Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:40

Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng

Dân trí

Mấy ngày qua, #Challengeforchange nhanh chóng trở thành từ khóa “hot” nhất mạng xã hội với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người trẻ yêu môi trường trên khắp thế giới. Về tới Việt Nam, trào lưu này không chỉ dừng lại ở những bức ảnh “Before – after” mà còn góp phần hiện thực hóa thông điệp: “Hãy cứu lấy môi trường”.

#Challengeforchange tạm dịch là “Thách thức để thay đổi” là từ khóa khơi nguồn trào lưu dọn rác đang được giới trẻ khắp thế giới quan tâm.

Từ một bức ảnh của chủ tài khoản Facebook Byron Romam ghi lại một địa điểm ở hai thời điểm trước và sau khi anh dọn rác, anh kêu gọi mọi người hãy dọn rác ở bất cứ đâu rồi đăng lên mạng xã hội một bức ảnh tương tự.

Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng - 1
Bức ảnh được cho là khởi nguồn của trào lưu #Challengeforchange

Trào lưu này nhanh chóng được hưởng ứng tích cực bởi cộng đồng người trẻ yêu môi trường trên khắp thế giới. Khi về tới Việt Nam, “thử thách nhặt rác” còn là cơ hội để nhiều cá nhân, tổ chức hiện thực hóa thông điệp: “Hãy cứu lấy môi trường!”

Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng - 2

Trào lưu nhanh chóng được giới trẻ Việt Nam hưởng ứng ở khắp các địa phương trên cả nước (Ảnh: Bình Yên)

 

Thử thách nhặt rác ở Việt Nam được thực hiện chủ yếu bởi những người trẻ và một số tổ chức Phi Chính phủ hoạt động bảo vệ môi trường.

Ban đầu, mọi người chỉ tập trung dọn rác ở các địa điểm du lịch: Dọc bờ biển; trên những quả đồi; hay ở khu di tích lịch sử. Nhưng về sau, hoạt động lan rộng ra cả những khu vực sông suối ven khu dân cư; rác thải ở vỉa hè, trên đường đi;…

Bắt nguồn từ một trào lưu trên mạng xã hội, chỉ đơn thuần là một bức ảnh với vài từ khóa ngắn nhưng lại tạo ra một hiệu ứng vô cùng tích cực cho môi trường.

Rất nhiều địa danh nổi tiếng như: Bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng; hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt; bãi biển Vĩnh Lương – Nha Trang hay chỉ là con suối nhỏ ở Lộc Ninh – Bình Phước,… như được “lột xác” sau khi các bạn trẻ, tình nguyện viên chung tay dọn rác.

Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng - 3

Rác ở bán đảo Sơn Trà được thu gom vào các túi nilong cỡ lớn mang đi tiêu hủy (Ảnh: Luc Huynh)

 

Thử thách dọn rác khi về Việt Nam trở thành một lý do và động lực tích cực để những người trẻ hay những tổ chức cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường. Những việc họ đã mất nhiều năm để tuyên truyền và thay đổi ý thức của người dân, thì nhờ trào lưu này, thông điệp “Hãy cứu lấy môi trường!” được hiện thực hóa một cách cụ thể và nhanh chóng hơn.

Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng - 4
Nhóm bạn trẻ dọn rác ở một khu ngoại ô Hà Nội với hy vọng trào lưu sẽ không chỉ dừng lại ở những bức ảnh mà còn sự thay đổi về hành động và nhận thức. (Ảnh: Le Tuấn Anh)
Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng - 5
Khu vực trước khi dọn rác (Ảnh: Le Tuấn Anh)
Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng - 6
…và sau khi dọn (Ảnh: Le Tuấn Anh)

Chị Bình Yên – Đại sứ Trashpacker tại Việt Nam, là người đã tham gia hoạt động nhặt rác tại Đà Nẵng cùng 42 quốc gia trên thế giới đồng thời là người thực hiện thử thách dọn rác tại suối Chợ, Lộc Ninh, Bình Phước cho biết: “Chúng tôi mất nhiều năm để tuyên truyền và thay đổi thói quen của người dân về rác thải song hiệu quả chưa cao. Nhân trào lưu này, tôi hy vọng mọi người có thể cùng thực hiện ở các địa phương để giúp đỡ môi trường trở nên sạch đẹp hơn.”

Trào lưu có thể chỉ rộ lên trong một thời gian rồi sẽ lắng xuống, song sự xuất hiện của #Challengeforchange thời gian qua đã tạo ra cho những người trẻ yêu môi trường trên thế giới và ở Việt Nam động lực mạnh mẽ để tiệp tục chung tay bảo vệ môi trường. Để khi #Challengeforchange bị “nguội” dần sẽ lại tiếp tục có những trào lưu mới tích cực hơn vì môi trường.

Thanh Thúy