Người Hàn Quốc quay lưng với thịt chó, chuộng thịt dê đen "mùi vị tương tự"

Viên Minh

(Dân trí) - Nhiều hàng quán tại Hàn Quốc chuyển sang bán thịt dê đen bởi có mùi vị tương tự thịt chó để đáp ứng thị yếu của khách hàng.

Theo Straits Times, 15/7 là ngày Chobok của Hàn Quốc. Đây là ngày đầu tiên trong ba ngày nóng nhất của mùa hè từ tháng 7 đến tháng 8. Theo truyền thống, người Hàn Quốc sẽ ăn thịt chó hầm (bosintang) trong dịp này để bổ sung dinh dưỡng và giải nhiệt.

Dù vậy, cửa hàng thịt chó của bà Lee Kyung-ja ở chợ Dongdaemun (Seoul) lại ế ẩm lạ thường.

"Quán thịt chó của tôi vừa trải qua mùa hè tệ nhất trong 40 năm kinh doanh, lượng khách đến ăn chỉ chiếm 20% so với bình thường", người phụ nữ 73 tuổi nói.

Tháng 11 năm ngoái, quán ăn này có doanh thu tăng đột biến nhờ những cuộc tranh luận về Dự luật chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Hàn Quốc vào năm 2017.

Dự luật này thông qua vào tháng 1/2024 đã khiến việc buôn bán của bà Lee lao dốc. Trong thời gian tới, người phụ nữ này dự định bán thịt dê đen hầm - một loại thịt được cho là có vị gần giống thịt chó.

"Để chuẩn bị cho việc khai trương món mới tôi đã đi khắp Seoul để thử nấu món dê đen và biến tấu sao cho giống vị thịt chó hầm nhất", bà Lee nói.

Người Hàn Quốc quay lưng với thịt chó, chuộng thịt dê đen mùi vị tương tự - 1

Bà Lee Kyung-ja đã bán món thịt chó hầm trong 40 năm ở chợ Dongdaemun, Seoul (Ảnh: Wendy Teo).

Ở Hàn Quốc, người trẻ coi súp gà hầm nhân sâm là món ăn giải nhiệt, trong khi người lớn tuổi lại thích món thịt chó hầm đậm đà. Nhưng lễ Chobok năm nay đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số nghiêm trọng.

Chủ một quán thịt chó khác ở thành phố Changwon (tỉnh Gyeongsannam-do) nói việc buôn bán còn ế ẩm hơn so với đại dịch Covid-19 từ khi Dự luật cấm tiêu thụ thịt chó được thông qua. Người này tiết lộ có ý định bán lại cửa tiệm.

Ghi nhận vào ngày 15/7, dù một số người lén lút bán thịt chó nhưng đa phần tiểu thương tại chợ truyền thống tại Hàn Quốc chuyển sang bán thịt dê đen.

Ông Kim Young-buk, 65 tuổi, đại diện cho các tiểu thương tại chợ Moran ở thành phố Seongnam, cho biết đa số người bán đều cảnh giác khi có người lạ đến chợ vì những tranh cãi về việc bán thịt chó.

"Hoạt động kinh doanh của mọi người bị ảnh hưởng nặng nề từ khi dừng bán thịt chó. Nhưng số lượng thịt dê đen tiêu thụ ngày càng tăng bởi nhiều người bắt đầu chuộng loại thịt này", ông Kim, người hiện là chủ nhà hàng thịt dê đen nói. 

Bà Kim Hye-young, 61 tuổi, nhân viên của ông Kim, cho biết đây có thể là năm cuối cùng họ bán món này. Nữ nhân viên nói rất khó tìm được thịt chó với số lượng lớn bởi các tổ chức bảo vệ động vật đang đi khắp nơi để dẹp bỏ các lò giết mổ.

"Nhưng điều này không quá ảnh hưởng đến việc kinh doanh bởi các món ăn từ thịt dê đen cũng được nhiều người yêu thích", bà Kim nói.

Người Hàn Quốc quay lưng với thịt chó, chuộng thịt dê đen mùi vị tương tự - 2

Chợ Moran từng là chợ thịt chó lớn nhất ở Hàn Quốc, nhưng nay chuyển sang buôn bán thịt dê đen (Ảnh: Wendy Teo).

Khảo sát của Straits Times cho thấy thịt chó được bán với giá 25.000 won (460.000 đồng) một cân, trong khi thịt dê đen là 30.000 won (546.000 đồng). Một phần thịt chó hầm khoảng 16.000 won (291.000 đồng), còn thịt dê đen là 20.000 won (364.000 đồng).

Số liệu thống kê cũng cho thấy số lượng thịt dê nuôi ở Hàn Quốc đã tăng gần gấp đôi, từ 240.000 con năm 2010 lên 430.000 con vào năm 2022. Lượng thịt dê nhập khẩu cũng tăng gấp 4 lần, từ 1.250 tấn vào năm 2019 lên gần 6.000 tấn năm 2023.

Ngành công nghiệp dê đen đang bùng bổ nhưng không ít người chăn nuôi chó ở Hàn Quốc vẫn chưa muốn từ bỏ công việc.

Tháng ba vừa qua họ đã đệ đơn phản đối lệnh cấm thịt chó và tuyên bố luật này xâm phạm quyền ăn thịt chó cũng như quyền tự do của người dân.

Đến ngày 9/7, Hiệp hội người nuôi chó lấy thịt ở Hàn Quốc, đại diện 2.500 trong tổng số 3.000 trang trại nuôi chó lấy thịt, đã tổ chức họp báo kêu gọi chính quyền làm rõ các kế hoạch bồi thường.

Trong một tuyên bố, nhóm này yêu cầu gia hạn thời gian thực thi dự luật thêm 3 năm. Nguyên nhân là bởi thời gian từ nay đến năm 2027 là quá ngắn để chuyển đổi sang ngành nghề khác.

Chia sẻ về cách giải quyết vấn đề, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc nói đã liên lạc với các chủ trang trại nuôi chó và sẽ công bố biện pháp bồi thường vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Người Hàn Quốc quay lưng với thịt chó, chuộng thịt dê đen mùi vị tương tự - 3

Thịt chó hầm thường được người Hàn Quốc ăn trong những ngày nóng nhất của mùa hè nhưng nay không thể tiêu thụ (Ảnh: Wendy Teo).

Ông Yoon Cheol-kyun, 64 tuổi, đã chuyển từ bán thịt chó sang thịt dê đen cách đây 3 năm và không hối tiếc bởi có thu nhập ổn định.

"Tôi biết nhiều người đang dựa vào nghề bán thịt chó này để kiếm sống nhưng xã hội đang đi lên. Nếu chính phủ muốn loại bỏ thịt chó và đưa ra khoản bồi thường hợp lý, hãy nên suy nghĩ về gợi ý này", ông Yoon nói.