Người dân "vùng xanh" ở Hà Nội phấn khởi mở cửa bán mang về

Hoài Trang

(Dân trí) - "Sau gần hai tháng giãn cách, được mở cửa trở lại thế này chúng tôi vui hơn là nhặt được tiền", chị Kim Anh phấn khởi chia sẻ trong ngày đầu cửa hàng mở bán mang về.

Suốt hai tháng qua, việc thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Hà Nội buộc tất cả các dịch vụ ăn, uống phải dừng kinh doanh, nên ngay trong ngày 16/9 nhiều quán ăn, quán cà phê đã được mở bán trở lại phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân.

Tất bật treo biển "bán mang về", chị Kim Anh (45 tuổi, chủ quán cà phê trên đường Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) háo hức khi được bán cà phê trở lại sau nhiều ngày đóng cửa.

Người dân vùng xanh ở Hà Nội phấn khởi mở cửa bán mang về - 1
Sau một ngày được phép hoạt động, chị Kim Anh đang tất bật treo biển chuẩn bị bán mang về cho khách.

"Nhận được thông tin khu vực nhà mình được mở cửa trở lại tôi vui mừng lắm, suốt từ qua tới giờ mọi người trong gia đình cùng nhau dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu phục vụ khách mua về. Sau gần hai tháng giãn cách, được mở cửa trở lại thế này chúng tôi vui hơn là nhặt được tiền. Vì chuỗi cửa hàng kinh doanh quán cà phê của gia đình nhiều cơ sở phải đi thuê nên đóng cửa ngày nào lo lắng ngày đó", chủ quán cà phê chia sẻ.

Tuy nhiên, quyết định mở lại mới được thông báo nên quán cà phê của gia đình chị Kim Anh chưa kịp mở bán trong ngày đầu. Chị cho biết, sau khi dịch bệnh diễn biến phức tạp gần chục nhân viên làm việc tại quán đã nghỉ, về quê chống dịch, nên mở bán lúc này còn nhiều hạn chế vì không có đủ nhân viên.

Theo chị, thời gian giãn cách vừa qua cửa hàng không được mở đã ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của gia đình, nhưng vì dịch bệnh phức tạp, ai ai cũng phải chung tay chống dịch. Nay được hoạt động trở lại, chị cảm giác rất phấn khởi.

"Từ qua tới giờ tôi đã dọn dẹp cửa hàng, chuẩn bị đồ để nay mở bán được tươm tất. Dù chỉ bán hàng mang về, lượng khách cũng chưa đông nhưng đây là tín hiệu vui cho tất cả người dân khi mọi hoạt động đang dần trở lại bình thường", chị Kim Anh bày tỏ.

Người dân vùng xanh ở Hà Nội phấn khởi mở cửa bán mang về - 2
Anh Huân chủ quán bún, phở trên đường Cốm Vòng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Biết thông tin được mở cửa trở lại, anh Phạm Tiến Huân, chủ quán bún, phở trên đường Cốm Vòng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã dành nguyên một ngày để dọn dẹp và chuẩn bị nguyên liệu. Anh Huân tâm sự, dù phải "đóng cửa cài then" theo Chỉ thị 16, quán bún, phở bình dân của anh vẫn phải trả tiền mặt bằng hàng tháng.

"Tôi mong đến ngày này từ rất lâu rồi, vừa có thu nhập vừa có việc làm, chứ suốt hai tháng nay ngồi ở nhà sót ruột lắm. Thời gian này người dân mua đồ ăn sẽ ít nhưng được mở lại là vui rồi, mừng hơn cả nhặt được vàng", anh Huân phấn khởi cho hay.

Anh Huân cho biết thêm, dù được mở cửa trở lại nhưng lượng khách đến mua đồ ăn rất ít, bởi Thành phố vẫn trong thời gian giãn cách. Hơn nữa, thời gian qua người dân đã quen với việc tự nấu ăn tại nhà nên khách mua ít hơn so với ngày thường là chuyện bình thường.

"Để đảm bảo quy định phòng dịch, ngoài việc yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, xếp hàng giữ khoảng cách, ngoài ra tôi sẽ yêu cầu khách hàng quyét mã QR khi tới quán để khai báo y tế", anh Huân nói.

Là một trong những nhóm cơ sở kinh doanh được TP. Hà Nội cho phép hoạt động trở lại từ 12h trưa ngày 16/9, nhiều cửa hàng dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, ô tô được mở cửa hoạt động trở lại.

Người dân vùng xanh ở Hà Nội phấn khởi mở cửa bán mang về - 3

Cửa hàng sửa chữa xe máy trên phố Nguyễn Khánh Toàn phục vụ khách tới bảo dưỡng xe.

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, anh Nguyễn Quang Thanh (28 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã có đã có cơ hội để đưa chiếc xe máy của mình ra tiệm kiểm tra, sửa chữa.

Dắt bộ từ nhà ra tiệm sửa xe, chiếc xe của anh Thanh dường như "án binh bất động" không thể khởi động được. Anh nói: "Từ ngày giãn cách công ty cho làm việc online tại nhà để phòng, chống dịch. Vì vậy, chiếc xe máy của tôi đã bị chết máy do lâu ngày không sử dụng đến. Nghe tin dịch vụ sửa xe mở cửa trở lại tôi liền mang xe đi bảo dưỡng, tiện thể "tân trang" lại cho mới sau bao ngày nằm "đắp chiếu" trong nhà xe".

Người dân vùng xanh ở Hà Nội phấn khởi mở cửa bán mang về - 4
Chị Thủy phấn khởi vì mua được món ăn yêu thích về nhà thưởng thức.

Tương tự, chị Thủy hiện đang sinh sống tại phố Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tranh thủ tới mua phở từ khá sớm, chị chia sẻ hơn hai tháng nay gia đình mình chưa được ăn phở, ngay sau khi biết thông tin hàng quán kinh doanh trở lại thì chị rất vui và đã tìm tới quán phở mua mang về.

"Tôi vui lắm khi các dịch vụ dần dần được mở lại. Để bõ cơn thèm, tôi tranh thủ dậy sớm đi mua phở về cho gia đình cùng thưởng thức hương vị thân quen này. Mong dịch bệnh nhanh chóng qua đi để cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường như trước", chị Thủy vui vẻ nói.