Người đàn ông được trả tự do sau 20 năm tù oan

(Dân trí) - Một người đàn ông Hàn Quốc đã phải ngồi tù 20 năm vì tội giết người trong khi anh ta không hề phạm tội và đã được tuyên bố trắng án vào tuần trước.

Người đàn ông được trả tự do sau 20 năm tù oan - 1
Yoon đã ngồi tù oan 20 năm

Yoon Seong-yeo, 53 tuổi, bị buộc phải thú nhận tội danh giết chết một bé gái 13 tuổi vào tháng 9/1988 dù anh ta không hề làm điều đó. Bé gái 13 tuổi là một trong những nạn nhân của vụ giết người hàng loạt khét tiếng ở Hwaseong gây chấn động đất nước Hàn Quốc trong nhiều năm.

Yoon là người duy nhất từng bị kết án trong vụ giết người. Chính màn đi tù oan này đã truyền cảm hứng cho bộ phim "Memories of Murder" năm 2003 của đạo diễn nổi tiếng Bong Joon-ho.

Hung thủ thực sự là Lee Chun-jae, 57 tuổi, đã thừa nhận giết người và kể về hành vi phạm tội của mình lần đầu tiên vào tháng trước.

Người đàn ông được trả tự do sau 20 năm tù oan - 2
Khuôn mặt của kẻ giết người hàng loạt Hwaseong

Yoon là một công nhân cơ khí. Anh bị bắt vào tháng 7/1989 khi 22 tuổi. Dù ban đầu, Yoo luôn khăng khăng rằng mình vô tội nhưng những cáo buộc cũng như tra tấn của cảnh sát trong quá trình điều tra đã khiến anh phải nhận tội mà mình không phạm phải.

Tòa án quận Suwon đã kết án Yoon tù chung thân vào tháng 10/1989 nhưng anh được tạm tha vào năm 2009. Năm ngoái, Yoon đã đệ đơn yêu cầu xét xử lại sau khi bằng chứng DNA mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa Lee với một số vụ giết người.

Lee đã giết 14 phụ nữ và trẻ em thông qua hành vi siết cổ bằng chính quần áo của họ. Hắn tự lấy biệt danh là "Hwaseong Strangler".

"Tôi là hung thủ thực sự", báo The Korea Times thuật lại lời Lee nói. "Tôi thành thật xin lỗi ông Yoon, người đã bị buộc tội sai về tội giết người mà tôi đã gây ra và phải ngồi tù. Tôi cầu mong sự yên nghỉ vĩnh viễn của các nạn nhân, gửi lời xin lỗi tới tang quyến và tất cả những người liên quan đến các vụ án".

Lee cũng phạm tội tình dục nhưng không thể bị trừng phạt về hành vi của mình do đã hết thời hiệu truy tố. Tuy nhiên, anh ta đang thụ án chung thân vì tội hiếp dâm và giết chị dâu vào năm 1994.

"Tôi không biết chính xác tại sao tôi lại sống một cuộc sống như vậy vào thời điểm đó. Tôi không lập kế hoạch và chuẩn bị để phạm tội. Tôi chỉ hành động tùy theo tình huống", Lee nói.

Người đàn ông được trả tự do sau 20 năm tù oan - 3
Lee Chun-jae trong bức ảnh tốt nghiệp trung học

Vào ngày 17/12, thẩm phán Park Jeong-je của tòa án quận Suwon đã thay mặt cho hệ thống tư pháp của đất nước xin lỗi Yoon vì đã gây ra cho anh ta "nỗi đau vô cùng lớn về thể chất và tinh thần".

"Bị cáo vô tội", thẩm phán Park tuyên bố, khiến những người ủng hộ Yoon vỗ tay, theo bài báo của Associated Press.

Sau phán quyết, Yoon nói với các phóng viên:

"Tôi hy vọng không ai phải trải qua những gì tôi đã trải qua và tất cả các vụ án đều được xét xử công bằng".

Các luật sư của Yoon hiện đang lên kế hoạch nộp đơn kiện dân sự chống lại các cơ quan nhà nước về tội danh xét xử sai. Cụ thể đó là hành vi sai trái của cảnh sát, cơ quan pháp y và cơ quan công tố.

"Chắc chắn là rất may mắn khi hôm nay ông Yoon đã được miễn tội cho vụ hãm hiếp và giết người sau 31 năm. Nhưng cũng vô cùng tiếc nuối rằng những người tham gia vào các cuộc điều tra và xét xử dẫn đến kết án sai sẽ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào", báo The Korea Herald thuật lại lời các luật sư.

Đang được quan tâm