Người đàn ông bị sán lên não vì ăn thịt sống từ món lẩu

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã lên cơn co giật bất ngờ rồi phát hiện ra rằng mình bị sán dây trong não sau khi ăn thịt chưa nấu chín từ món lẩu cay.

Người đàn ông bị sán lên não vì ăn thịt sống từ món lẩu - 1
Người đàn ông đã bị nhiễm sán vì lý do không ngờ

Bác sĩ phụ trách cho biết công nhân xây dựng 46 tuổi, được ghi trong báo cáo y tế với tên Zhu, có thể đã nhiễm sán dây từ việc tiêu thụ thịt chưa nấu chín. Theo báo CNN, vào tháng trước, Zhu đã mua thịt lợn và thịt cừu để sử dụng làm nguyên liệu cho món lẩu cay. 

Thế nhưng vài ngày sau khi ăn lẩu, người đàn ông 46 tuổi bắt đầu cảm thấy chóng mặt và phải chịu đựng những cơn đau đầu diễn ra hàng ngày. Theo chi tiết trong một báo cáo y tế của Bệnh viện liên kết thuộc trường Đại học Chiết Giang, vào ban đêm khi ngủ, Zhu đã trải qua các triệu chứng tương tự như động kinh. 

Sau khi xảy ra các triệu chứng nguy hiểm ngay tại nơi làm việc, người đàn ông được đồng nghiệp đưa đến một bệnh viện gần đó. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy nội sọ của Zhu bị vôi hóa và có vết thương trong sọ. 

Vì không muốn phải chi thêm tiền nên người đàn ông 46 tuổi đã từ chối kiểm tra thêm và trở về nhà. Anh ta chỉ đến khám tại bệnh viện Đại học Chiết Giang sau khi không thể chịu nổi các cơn động kinh và các cơn chóng mặt, đau đầu thêm nữa. 

Tại đó, các bác sĩ đã thực hiện chụp cộng hưởng từ cho Zhu. Kết quả cho thấy anh ta bị bệnh thần kinh hoặc bị sán dây ký sinh trên não. 

Người đàn ông bị sán lên não vì ăn thịt sống từ món lẩu - 2
Chụp cộng hưởng từ cho thấy có bất thường trong não bệnh nhân

Bác sĩ trưởng của bệnh viện được Zhu cho biết là anh ta đã ăn lẩu thời gian gần đây. Bác sĩ suy đoán rằng thịt lợn hoặc thịt cừu hôm ăn lẩu có thể đã bị nhiễm ấu trùng sán dây. 

Không chỉ vậy, thịt có thể không được nấu chín đúng cách đã cho phép ấu trùng sống sót và xâm nhập vào đường tiêu hóa của Zhu. Trường hợp này được gọi là “neurocysticercosis", một loại nhiễm ký sinh trùng xảy ra khi bệnh nhân ăn phải trứng sán dây.

Sau khi vào cơ thể, trứng sẽ trở thành ấu trùng, sau đó sẽ bò vào các mô cơ và não, nơi hình thành các nang sán.

"Tôi chỉ nhấm nháp một chút thịt. Phần đáy nồi của nước dùng cay và có màu đỏ, vì vậy bạn không thể xem thịt đã được nấu chín kỹ hay chưa", Zhu thừa nhận.

Bác sĩ đã loại bỏ sán dây ra khỏi cơ thể Zhu và ngay sau đó, áp lực lên não đã giảm. Hiện tại, Zhu đã hoàn toàn hồi phục.

Trà Xanh

Theo NS

Đang được quan tâm