Chủ nhật, 08/08/2021 - 07:32

Đồng Tháp:

Người dân ở yên trong nhà, vì "chuyến xe 0 đồng" lăn bánh đến tận ngõ

Dân trí

Mỗi ngày, "chuyến xe 0 đồng" của đội ngũ shipper áo danh xã Long Khánh B (Hồng Ngự) đến từng ngõ, cung cấp hàng hóa cho người dân. Nhờ đó, bà con trên xã cù lao này an tâm ở yên trong nhà, phòng dịch.

"Chuyến xe 0 đồng" về tận ngõ…

Xã Long Khánh B thuộc cù lao Long Khánh nằm giữa sông Tiền, rộng khoảng 2.800ha, gồm 2 xã Long Khánh A và xã Long Khánh B, thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Xã Long Khánh B là xã thuần nông có khoảng 3.000 hộ dân sinh sống, với 12.000 nhân khẩu. 

Người dân ở yên trong nhà, vì chuyến xe 0 đồng lăn bánh đến tận ngõ - 1

Để có nguồn hàng hỗ trợ người dân lực lượng đoàn viên - Shipper áo xanh còn phải ra vườn tự thu hoạch nông sản khi biết tin người dân cho.

Người dân ở yên trong nhà, vì chuyến xe 0 đồng lăn bánh đến tận ngõ - 2

Đội shipper áo xanh choàng khăn rằn thu hoạch nông sản dưới cái nắng chói chang.

Ông Nguyễn Phạm Tùng Chinh - Phó Chủ tịch UBND xã Long Khánh B cho biết, chuyến xe 0 đồng, gian hàng 0 đồng ra đời trong bối cảnh địa phương đang thực hiện nghiêm chỉ thị 16.

Chị Lê Hồ Thụy Uyên - Bí thư Xã đoàn Long Khánh B cho biết, "chuyến xe 0 đồng" ra mắt vào khoảng 14/7 (thời gian toàn tỉnh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16). Công việc của đội giúp dân thu hoạch nông sản (khi có người dân cho), vận chuyển đến nơi tiêu thụ; phân loại rau, củ, quả và lái xe giao hàng đến cho dân. Ngoài ra, đội không quên nhiệm vụ chính là đi chợ giúp dân.

Người dân ở yên trong nhà, vì chuyến xe 0 đồng lăn bánh đến tận ngõ - 3

Khi có nguồn hàng rau, củ, quả, lực lượng đoàn viên cùng các cô chú trong Ban trị sự phật giáo phân loại, chọn loại tốt nhất, chia thành từng phần nhỏ, mang đến hỗ trợ người dân.

Về nguồn kinh phí hoạt động cũng như nguồn hàng, Chị Uyên cho biết, lãnh đạo UBND xã vận động, lực lượng đội shipper áo xanh phối hợp cùng các cô, chú trong Ban trị sự Phật giáo trên địa bàn xã vận động các mạnh thường quân. Ngoài sự hỗ trợ này, bà con trên địa bàn xã cho rau, củ, quả rất nhiều.

Từ nguồn vận động (nhiều nơi, nhiều cấp) và nguồn nông, thủy sản trên địa bàn xã, lực lượng Shipper áo xanh tập hợp, phân loại, chia vào các túi nhỏ đưa lên "chuyến xe 0 đồng", chạy về tận các ngõ giao đến nhà từng hộ dân có nhu cầu.

Những ngày đầu, mỗi ngày "chuyến xe 0 đồng" cung cấp khoảng 1.000 phần nhu yếu phẩm (gạo, rau, củ, cá…) cho người dân. Còn hiện tại, "chuyến xe 0 đồng" cung cấp trên dưới 500 phần mỗi ngày.

Người dân ở yên trong nhà, vì chuyến xe 0 đồng lăn bánh đến tận ngõ - 4

Những ngày trước đây, mỗi ngày "chuyến xe 0 đồng" hỗ trợ người dân trên dưới 1000 phần.

Người dân ở yên trong nhà, vì chuyến xe 0 đồng lăn bánh đến tận ngõ - 5

Ông Văn Công Chưởng và người dân ấp Long Thái rất vui khi được nhận rau, củ, quả tận nhà. Nhờ đó, ông Chưởng và bà con an tâm ở nhà phòng dịch.

Ông Văn Công Chưởng - ấp Long Thái, xã Long Khánh B chia sẻ: "Từ khi thực hiện lệnh ở yên trong nhà, bà con chúng tôi lo lắng chuyện mua cá, thịt… lo bữa ăn. Không ngờ, có các cháu làm "chuyến xe 0 đồng" đưa hàng hóa đến tận nhà. Bà con tôi không phải tốn tiền, không phải ra khỏi nhà mùa dịch, điều này vô cùng quý".

Nông dân kéo cá mở "gian hàng 0 đồng"

Ông Nhan Hữu Lộc - Chủ tịch Hội nông dân xã Long Khánh B, cho biết, "gian hàng 0 đồng", giải quyết đầu ra nông sản, giúp người dân có cá, có thịt khi không đi chợ.

Người dân ở yên trong nhà, vì chuyến xe 0 đồng lăn bánh đến tận ngõ - 6

Còn đây là "gian hàng 0 đồng" của Hội nông dân xã Long Khánh B.

"Thành viên trong hội, vừa liên kết thương lái thu mua nông, thủy sản cho người dân, vừa đứng ra thu mua theo giá ưu đãi để làm nguồn cho "gian hàng 0 đồng" của Hội. Có nhiều hộ tặng cả ao cá vài trăm ký, hộ khác bán cá, thịt theo kiểu vừa bán vừa cho… Nhờ đó, "gian hàng 0 đồng" của Hội nông dân xã Long Khánh B duy trì hoạt động từ 14/7 đến nay", ông Lộc cho biết.

Theo ông Lộc, thời gian đầu, nguồn cá trên địa bàn xã còn nhiều nên mỗi ngày "gian hàng 0 đồng" cung cấp cho bà con trong xã khoảng 1 tấn cá. Còn hiện nay, nguồn cá đã có đầu ra nhiều, bà con nhờ shipper áo xanh đi chợ nên 1-2 ngày, "gian hàng 0 đồng" cung cấp 200 - 300kg cá cho người dân.

Người dân ở yên trong nhà, vì chuyến xe 0 đồng lăn bánh đến tận ngõ - 7

Nhờ có "chuyến xe 0 đồng", bà con trên địa bàn xã Long Khánh B an tâm ở nhà phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND xã Long Khánh B Nguyễn Phạm Tùng Chinh cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, xã chưa có mắc ca mắc Covid-19, toàn xã như vùng xanh và nhân dân đang bảo vệ thành tích này.

Do đó, trên địa bàn xã, thời gian qua, các mô hình "chuyến xe 0 đồng", "gian hàng 0 đồng", điểm bán hàng bình ổn giá… có hiệu quả tích cực trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân. Nhất là khi toàn tỉnh thực hiện cách ly xã hội. Khi người dân ở yên trong nhà, đây là một yếu tố giúp lực lượng chức năng sớm kiểm soát, đầy lùi được dịch bệnh".

Nhiều ngày qua, hình ảnh hội viên Hội nông dân xã Long Khánh B trầm mình dưới ao, kéo cá mang về "gian hàng 0 đồng" xuất hiện trên nhiều mặt báo. Hình ảnh 7-8 cô gái "shipper áo xanh", choàng khăn rằn hái rau, lái xe mô tô đến tận ngõ giao hàng cho người dân, lan truyền nhanh trên các trang mạng xã hội. Những hình ảnh này nhận được nhiều lời khen ngợi, làm cho cuộc sống mùa dịch thêm ấm áp, nghĩa tình.

Chị Lê Hồ Thụy Uyên - Bí thư xã Đoàn Long Khánh B, chia sẻ: "Chúng tôi là những thanh niên tình nguyện, làm shipper giao hàng giúp dân, vận chuyển nông sản đến nơi tiêu thụ, rồi trở thành nhân công quét dọn cho khu cách ly.

Sau những giây phút nghỉ ngơi ít ỏi trên những chiếc ghế bố trong cơ quan, chúng tôi tiếp tục lên đường khi có cuộc gọi giao hàng, thu hoạch nông sản".

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất