Người dân làm bánh chưng nặng 300kg cung tiến Hải Thượng Lãn Ông
(Dân trí) - Bánh chưng nặng 300kg tượng trưng cho 300 năm ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông được làm từ 270kg gạo nếp, 30kg đậu xanh và 600 chiếc lá dong.
Ngày 10/2, người dân huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã hoàn thành việc nấu chín chiếc bánh chưng nặng 300kg để dâng lên khu mộ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Chiếc bánh được làm nhân kỷ niệm 234 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông gắn với chuỗi các hoạt động vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới, đón bằng công nhận Khu di tích Mộ và Nhà lưu niệm Lê Hữu Trác là di tích cấp quốc gia đặc biệt.
![Người dân làm bánh chưng nặng 300kg cung tiến Hải Thượng Lãn Ông - 1 Người dân làm bánh chưng nặng 300kg cung tiến Hải Thượng Lãn Ông - 1](https://cdnphoto.dantri.com.vn/E92VDXQGucKgkZ9WAYhJijPPjlU=/thumb_w/1020/2025/02/10/z6303367733344c5eed609a1c395b55dffc192cd42599d-edited-1739168797283.jpeg)
Chiếc bánh nặng 300kg lúc hoàn thành công đoạn gói (Ảnh: Văn Nguyễn).
Bánh chưng nặng 300kg tượng trưng cho 300 năm ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông (1724-2024). Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh này bao gồm 270kg gạo nếp, 30kg đậu xanh và 600 chiếc lá dong.
Quá trình chuẩn bị và nấu bánh kéo dài trong 3 ngày, với sự tham gia của 5 đầu bếp, 5 phụ bếp, cùng 8 người gánh bánh.
Anh Phạm Quang Thiết (31 tuổi, trú tại xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn) - người cùng tham gia gói bánh cho biết, mọi người đã dành hơn một ngày để chuẩn bị các công đoạn như rửa lá dong, ngâm gạo nếp và một ngày để gói bánh.
Từ sáng 9/2, khi bánh được gói xong, người dân sử dụng máy cẩu để mang chiếc bánh đi nấu trong vòng 30 giờ.
![Người dân làm bánh chưng nặng 300kg cung tiến Hải Thượng Lãn Ông - 2 Người dân làm bánh chưng nặng 300kg cung tiến Hải Thượng Lãn Ông - 2](https://cdnphoto.dantri.com.vn/UfnC4TroQoK391v-H5EJyad_res=/thumb_w/1020/2025/02/10/z6303367791501972f47c1924a86c90272da6a76cdeb6b-edited-1739168896115.jpeg)
Bánh chưng nặng 300kg được nấu trong 30 giờ (Ảnh: Văn Nguyễn).
"Các công đoạn sơ chế nguyên liệu như rửa lá, vo gạo được chúng tôi chuẩn bị chu đáo, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Việc gói bánh, canh lửa, giờ vớt bánh cũng đã được tính toán kỹ để bánh chín đều và đảm bảo yêu cầu về chất lượng", anh Thiết nói.
Dự kiến, lễ cung tiến và rước chiếc bánh chưng nặng 300kg được tổ chức vào 13h ngày 10/2 (tức 13 tháng Giêng).
Sau nghi lễ, chiếc bánh sẽ được di chuyển về sân Khu Mộ và Tượng đài Hải Thượng Lãn Ông tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn để người dân, du khách thập phương thụ lộc.