Thứ bảy, 08/02/2020 - 13:09

Người Đà Nẵng “giải cứu” dưa hấu cho nông dân Kon Tum

Dân trí

Hơn 60 tấn dưa hấu của bà con nông dân Kon Tum chịu ảnh hưởng bởi dịch virus corona được các tình nguyện viên vận chuyển về bán tại thành phố Đà Nẵng.

Sau Tết Nguyên đán, dưa hấu tại Kon Tum vào vụ thu hoạch mang theo nhiều hy vọng vụ mùa bội thu của bà con nông dân. Tuy nhiên, không ai ngờ được dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới lại hoành hành khiến dưa hấu không xuất bán sang Trung Quốc được.

Các cửa khẩu bị đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, khiến hàng trăm thương lái và nông dân trồng dưa điêu đứng. Theo đó, nhiều nông dân đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì không có tiền trả nợ vay vốn ngân hàng.

Người Đà Nẵng “giải cứu” dưa hấu cho nông dân Kon Tum - 1

Hàng chục tấn dưa hấu được đưa ra Đà Nẵng tiêu thụ

Từ ngày 6/2, các bạn trẻ của CLB Bếp cơm Vạn Tình đã chuyển 60 tấn dưa thu mua từ bà con nông dân Kon Tum chuyển ra Đà Nẵng bán.

Anh Thanh, đại diện CLB Bếp cơm Vạn Tình chia sẻ: “Thương bà con nông dân khóc ròng vì vụ dưa không bán được do dịch corona nên CLB tìm mua dưa để giải cứu, giúp đỡ bà con mình. Chúng tôi càng thương họ nhiều hơn khi phải trắng đêm canh dưa, lo âu tìm cách bán và bị thương lái ép giá tại vườn. Với tâm niệm thương người như thể thương thân, mong hành động nhỏ của chúng tôi sẽ giúp họ một phần nào đó gánh nặng mưu sinh.”

Người Đà Nẵng “giải cứu” dưa hấu cho nông dân Kon Tum - 2

Trước Tượng đài 2/9, người dân mua dưa "giải cứu" đông như chợ 30 Tết

Vượt gần 300km ra Đà Nẵng, tài xế và tình nguyện viên CLB Bếp cơm Vạn Tình không biết mệt mỏi, vui vẻ trao những quả dưa “ngọt tình” cho đông đảo người mua. Dù trời nắng nóng, nhưng dưa bán chạy nên ai cũng thấy vui và như được tiếp thêm sức thêm lòng cho những chuyến xe giải cứu sau.

Người Đà Nẵng “giải cứu” dưa hấu cho nông dân Kon Tum - 3

Nhiều người vừa mua dưa về cúng rằm tháng Giêng, vừa mua biếu người thân

Chị Lê Hồng Hạnh (khách mua dưa) cho biết, dịch bệnh corona khiến dưa của bà con Kon Tum không xuất khẩu được, nên hai ngày liên tiếp chị đều đến đây để mua dưa ủng hộ và giới thiệu cho mọi người được biết. Giá dưa chỉ còn 5.000 đồng/kg, ai cũng có thể mua nhiều để động viên tinh thần cho người trồng dưa vượt qua nỗi khốn khổ này. Chị hy vọng các cửa khẩu sớm hoạt động bình thường và hết dịch corona, để dưa của bà con nhanh chóng được xuất bán lấy lại vốn.

Người Đà Nẵng “giải cứu” dưa hấu cho nông dân Kon Tum - 4

Cán bộ phường Hòa Thuận Tây cũng chung tay giúp tiêu thụ dưa hấu cho bà con Kon Tum

Cũng theo anh Thanh, CLB cùng với anh em thiện nguyện Đà Nẵng đã nhiều lần giải cứu nông sản cho bà con Kon Tum, Gia Lai… Tuy nhiên, đây là lần giải cứu dưa lớn nhất và nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của đông đảo người dân.

Được biết, giá thương lái ép là 1.000 – 1.500 đồng/kg khiến cho nông dân chỉ còn biết chờ cửa khẩu thông quan để dưa được bán với giá bình ổn hơn. 

Thanh Diệu – Tuyết Nhung