Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:00

Người cựu chiến binh lặng thầm với công việc ít người dám làm

Dân trí

An táng cho những người xấu số gặp nạn trên biển, vận động hội viên tự nguyện trồng dương liễu chắn gió ven biển và vớt rác trên sông để bảo vệ môi trường... Đó là tấm lòng của người cựu chiến binh Nguyễn Mên, hiện trú khối Phước Hòa, phường Cửa Đại, Hội An.

Việc an táng cho những người xấu số gặp nạn trên biển mà không có nhân thân, với ông Nguyễn Mên đó cũng là cái duyên của mình.

Năm 2004, được sự tín nhiệm của lãnh đạo phường Cửa Đại vì nhiều việc làm thiện nguyện của mình, ông được mời làm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ kiêm Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh phường. Với vai trò này, ông thường thăm hỏi, kêu gọi giúp đỡ những người nghèo khó và động viên mọi người cùng làm nhiều việc ý nghĩa, hữu ích cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Mên
Ông Nguyễn Mên

Cũng từ đó, ông tiếp nhận và tổ chức an táng cho nhiều người xấu số chết trên biển được ngư dân đưa vào bờ. Bởi là vùng cửa biển, tàu thuyền ra vào thường xuyên nên hầu như năm nào người dân cũng vớt được người chết trôi dạt vào đây.

Ông chia sẻ, những lần đầu khi tiếp nhận thi thể và làm việc với lực lượng pháp y rồi trực tiếp an táng ông không khỏi ám ảnh, khiếp sợ. Bên cạnh đó, gia đình cũng không đồng tình, ủng hộ sợ ông nhiễm bệnh vì xác chết trôi thường phân hủy mạnh, không còn bình thường, nguyên vẹn.

Trong số chục thi thể được lo hậu sự, ông không thể quên hai trường hợp được cho là đặc biệt nhất. Năm 2014, ông đã vô tình chôn cất một “đại ca giang hồ” có số má ở khu vực miền Trung mà không hề hay biết. Không hiểu xảy ra mâu thuẫn với gia đình thế nào, đối tượng đã nhảy cầu Thuận Phước tự tử rồi được ngư dân vớt đem về Cửa Đại.

Vận động hội viên tự nguyện trồng dương liễu chắn gió
Vận động hội viên tự nguyện trồng dương liễu chắn gió

Lúc đó, vì nghĩ cũng là một người xấu số như bao người khác sau khi lực lượng pháp y làm việc xong, ông đã an táng tại nghĩa trang nhân dân thành phố. Hai ngày sau, gia đình nạn nhân từ Đà Nẵng vào xác minh thông tin và xin đưa người chết về an táng. Vì lý do đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng, chính quyền đã từ chối. Tuy vậy, chờ đến đêm gia đình đã cho người âm thầm đến nghĩa trang đào lén đem về.

Khi sự việc đã rồi, gia đình mới điện báo chính quyền địa phương và muốn hậu tạ ông Mên. Sau khi biết việc, ông được cử ra Đà Nẵng để thăm viếng, ông cho biết: “Khi được ủy thác, tôi ra Đà Nẵng thì mới nghe mọi người bảo đây là một “đại ca giang hồ” có tiếng. Gia đình người bị nạn có đưa một phong bì cảm ơn nhưng tôi không nhận, vì với tôi đây đơn giản chỉ là một việc làm thiện nguyện”.

Trường hợp thứ hai là việc vớt một người không đầu, lần đó ông bị ám ảnh nặng nề nhưng vì nghĩ đến người ta mất mà không có thân nhân đã đáng thương rồi nên ông luôn tự nhủ mình cố gắng vượt qua.

Ngoài ra, những người dân ở đây còn cho biết thêm về trường hợp ông Hùng, một người tâm thần cư ngụ tại khối Phước Thịnh (phường Cửa Đại). Trước đây, ông Hùng không nơi nương tựa, suốt ngày lang thang ở khắp nơi rồi được một người phụ nữ nghèo nhận nuôi. Khi ông phát bệnh nặng phải nhập viện, mẹ già thì ốm yếu phải nằm một chỗ, thương tình bà con lại tới thay nhau chăm sóc.

Cựu chiến binh Nguyễn Mên trao đổi với PV

Trước hoàn cảnh như vậy, ông Mên cũng đã tạm gác lại mọi việc giao vợ, còn mình thì đến bệnh viện hỗ trợ thuốc men, chăm sóc ông Hùng. Khi ông Hùng mất, bên cạnh được bà con làng xóm hỗ trợ còn lại đều do ông Mên chịu trách nhiệm lo chu toàn.

Thực tế, để lo an táng một người không có thân nhân quả không dễ dàng. Mỗi người chết trên biển thành phố cấp 3 triệu đồng, cộng với số tiền phường hỗ trợ, bà con ủng hộ nhưng vẫn không đủ để mua quan tài, mua đất dựng mộ, dựng bia, cúng kính như bao người bình thường. Mỗi lần như vậy, ông Mên lại bỏ tiền túi của mình lo cho người xấu số. Đặc biệt, năm 2013 ông đã ủng hộ toàn bộ tiền lương của mình để làm việc nghĩa.

Ông tâm sự: “Người ta mất không có người thân thì mình phải lo chu toàn, làm qua loa tôi không chịu được. Bên cạnh đó, tôi cũng rất cảm ơn Đội biên phòng 260 Cửa Đại luôn hỗ trợ đi chôn cất cùng, cảm ơn đội pháp y, bà con nhân dân phường và mọi người đã luôn ủng hộ, giúp đỡ”.

Ngoài ra, ông còn vận động hội viên tự nguyện trồng dương liễu chắn gió ven biển và vớt rác trên sông để bảo vệ môi trường. Với mô hình “vớt rác trên sông”, đầu năm 2016 ông đã vinh dự được mời dự hội nghị báo cáo điển hình tại Đà Lạt.

Ông Lê Đình Nghĩa (Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh TP Hội An) nhận xét: “Với vai trò Chủ tịch Hội chữ thập đỏ và Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Cửa Đại, cựu chiến binh Nguyễn Mên luôn làm tốt vai trò của mình, tham gia tích cực, năng nổ các hoạt động tại địa phương được nhiều người tín nhiệm.

Bên cạnh đó, ông còn đảm nhận một công việc mà hiếm người dám làm đó là chôn cất những người chết trôi trên biển mà không có thân nhân. Cựu chiến binh Nguyễn Mên là tấm gương tốt về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, làm nhiều việc nghĩa giúp ích cho cộng đồng”.

N.Linh-C.Bính