Ngôi làng tạo hình nghệ thuật cho đồng lúa công phu nhất thế giới

(Dân trí) - Inakadate, một ngôi làng bình dị với khoảng 7000 cư dân sinh sống, nằm ở tỉnh Aomori của Nhật Bản được coi là quê hương của tạo hình nghệ thuật đầy công phu trên cánh đồng lúa.

Ngôi làng tạo hình nghệ thuật cho đồng lúa công phu nhất thế giới - 1
Những cánh đồng lúa được tạo hình độc đáo

Câu chuyện về ngôi làng Inakadate trở thành một điểm du lịch nổi tiếng thế giới bắt đầu vào đầu những năm 1990, khi chính quyền địa phương nhận ra thanh niên trong vùng đang di chuyển đến các trung tâm đô thị lớn và bắt đầu nghĩ cách để thổi "một luồng gió mới" vào vùng đồng quê.

Một trong những ý tưởng được đề xuất là tạo hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa. Việc này được lấy cảm hứng từ nghề trồng lúa truyền thống lâu đời hàng trăm năm của vùng.

Ngôi làng tạo hình nghệ thuật cho đồng lúa công phu nhất thế giới - 2
Việc trồng lúa trở thành nghệ thuật

Được gọi là nghệ thuật Tanbo (nghệ thuật trên cánh đồng lúa), việc tạo hình được thực hiện bằng cách sử dụng các giống lúa có màu sắc khác nhau để biến những cánh đồng lúa địa phương thành những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ, phơi bày được đầy đủ vẻ đẹp khi nhìn từ trên cao.

Tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa đầu tiên được công bố vào năm 1993, khi những cây lúa màu tím và vàng được sử dụng để tạo ra một bức tranh chi tiết về Mt. Iwaki - ngọn núi cao nhất ở Aomori - cùng một số ký tự đơn giản.

Một đài quan sát cũng được thiết lập phía trên cánh đồng lúa để mọi người có thể chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Dự án thành công rực rỡ đến nỗi chính quyền Inakadate quyết định biến nó thành một sự kiện hàng năm.

Ngôi làng tạo hình nghệ thuật cho đồng lúa công phu nhất thế giới - 3
Các tác phẩm Tano ở Inakadate trở nên phức tạp hơn theo thời gian

Để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa khổng lồ đầy ấn tượng, người dân địa phương sử dụng một kỹ thuật canh tác độc đáo của Nhật Bản, bao gồm khảo sát cánh đồng, vẽ phối cảnh và trồng thủ công các loại cây lúa khác nhau để tạo ra hiệu ứng hình ảnh mong muốn. Nghệ thuật Tanbo đã đi một chặng đường dài trong ba thập kỷ qua với các thiết kế dần trở nên lớn hơn và phức tạp hơn.

Ngôi làng tạo hình nghệ thuật cho đồng lúa công phu nhất thế giới - 4
Sự thành công của làng Inakadate đã truyền cảm hứng cho các cộng đồng trồng lúa khác

Một số tác phẩm nghệ thuật ruộng lúa phức tạp nhất được tạo ra ở Inakadate từng sử dụng đến 10 cây lúa có màu sắc khác nhau. Quá trình tạo hình bắt đầu từ những tháng mùa xuân và đến đầu mùa hè, thành quả lao động này mới trở nên rõ ràng.

Ngôi làng tạo hình nghệ thuật cho đồng lúa công phu nhất thế giới - 5
Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng những tác phẩm Tanbo, tháng 7 và tháng 8 là những tháng tốt nhất để đến thăm ngôi làng nổi tiếng Nhật Bản này

Nhiều người dân địa phương nói rằng nghệ thuật Tanbo đã cứu Inakadate, mang lại lượng khách du lịch hàng năm ấn tượng từ khắp nơi trên thế giới và thúc đẩy nền kinh tế của địa phương. Theo CoolJP, khoảng 200.000 người đã đến Inakadate để xem các tác phẩm nghệ thuật độc đáo của vùng vào năm 2006 và đến năm 2016, con số này đã tăng lên khoảng 340.000 người.

Ngôi làng tạo hình nghệ thuật cho đồng lúa công phu nhất thế giới - 6
Ngôi làng ở tỉnh Aomori là ngôi làng nổi tiếng nhất về nghệ thuật Tanbo