Ngỡ ngàng trước sắc màu của “thành phố fibro xi-măng” độc đáo ở Nga

Dân trí Trong chuyến thăm và công tác Liên bang Nga mùa thu này, ngoài những thành phố nổi tiếng như Moscow và St. Petersburg, chúng tôi còn được đến thăm và làm việc tại Yasniy, một thành phố độc đáo nơi fibro xi-măng là vật liệu xây dựng chính.

Thành phố thanh bình bên cạnh 1 tỷ tấn amiăng

Nhắc tới fibro xi-măng, hẳn nhiều người Việt sẽ thấy quen thuộc và nghĩ ngay tới những tấm lợp đã được sử dụng từ rất nhiều năm nay ở nhiều công trình xây dựng. Những tấm lợp bền, chắc, giá thành hợp lý tuy thường có màu xám không mấy... hấp dẫn. Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng, nguyên liệu để làm ra những tấm lợp này là amiăng trắng, một loại khoáng sản có nhiều nhất ở Nga, mà tỉnh Orenburg, nơi có thành phố Yasniy, là một trong những nơi có trữ lượng lớn nhất, với hơn 1 tỷ tấn.

Amiăng trắng đã được người Nga khai thác và sử dụng từ hơn 130 năm qua. Thời gian gần đây, đã nổi lên một số tranh cãi xung quanh việc, liệu loại sợi khoáng này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người hay không. Để tìm hiểu vấn đề đó, chúng tôi đã tới Yasniy để mục sở thị việc khai thác, chế biến, sản xuất amiăng cũng như các sản phẩm từ amiăng.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là thành phố Yasniy rất thanh bình, môi trường trong sạch, và đặc biệt là đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp những công trình được xây dựng chủ yếu từ các vật liệu sử dụng amiăng, không chỉ các tấm lợp mái mà cả các tấm ốp bên ngoài các tòa nhà lớn, hoặc thậm chí cả những ngôi nhà ở làm gần như hoàn toàn bằng các tấm fibro xi-măng.

Các tòa nhà ở Yasniy có rất nhiều màu sắc
Các tòa nhà ở Yasniy có rất nhiều màu sắc

Điều thú vị là mặc dù thế nhưng thành phố không phải đâu đâu cũng một màu xám xịt, mà ngược lại rất nhiều màu sắc phong phú. Các tấm lợp và tấm ốp fibro xi-măng ở đây có nhiều màu sắc; thêm vào đó chính quyền còn huy động các họa sĩ vẽ nhiều bức tranh lớn trên các bức tường ngoài của các tòa nhà lớn, xen kẽ giữa những sắc màu của cây cối, tạo nên một vẻ sinh động rất độc đáo.

Tiếp chúng tôi, ông Andrey Holm - Tổng giám đốc Công ty Khoáng sản Orenburg, cho biết Yasniy là một thành phố 56 năm tuổi với dân số 20.000 người, trong đó 4.500 người là nhân viên của công ty Khoáng sản Orenburg hoặc các doanh nghiệp liên quan đến ngành amiăng. Thành phố này được thành lập với mục đích phục vụ cho khai thác amiăng trắng và là khu vực quân sự.

Nhiều tòa nhà được trang trí bằng những bức tranh lớn rất sinh động
Nhiều tòa nhà được trang trí bằng những bức tranh lớn rất sinh động

Theo ông Andrey, Nga hiện là một trong những nước tiêu thụ amiăng lớn nhất thế giới. Vì vậy các Bộ, Ban ngành liên quan đến sức khoẻ thực hiện rất chặt chẽ các kiểm định và quy định với ngành này. Mỗi năm có 2 đoàn kiểm tra tới nhà máy kiểm tra nồng độ bụi sợi trong không khí. Tại đây có hơn 500 công nhân đã làm việc trong ngành amiăng hơn 50 năm. Trong suốt quá trình hoạt động, công ty không tìm thấy bất cứ trường hợp nào bị ung thư do liên quan đến amiăng, và chưa một nhân viên hoặc người dân nào sống trong thành phố này bị nhiễm độc bởi amiăng.

Mỏ Orenburg đã làm việc với Việt Nam hơn 50 năm nay và Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất. Các chuyên viên thường xuyên được cử sang Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm, công nghệ nhằm bảo vệ sức khoẻ người lao động. Vật liệu amiăng xi-măng có độ bền rất cao, giá thành rẻ nên được nhiều người dân sử dụng. Ngoài chịu được độ ẩm cao, sản phẩm còn bền bỉ trong điều kiện khắc nghiệt như sương muối, độ mặn cao gần biển. Tuổi thọ trung bình của loại vật liệu này lên đến 50 năm. Việt Nam cũng đang sử dụng sản phẩm từ amiăng xi măng trong nhiều ngành nghề như chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thuỷ hải sản với giá thành rẻ.

Mỏ amiăng Orenburg
Mỏ amiăng Orenburg

Nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe là chưa rõ ràng

Nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan tới khía cạnh sức khỏe, chúng tôi đã gặp và trao đổi với đại diện Bộ Y tế Nga. Bà Koschenko Hatalia Alecxeevna - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Phát triển Công nghệ và Quản lý Rủi ro Y sinh đối với sức khỏe – đánh giá cao việc Việt Nam đã dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu loại bỏ các bệnh liên quan đến phơi nhiễm amiăng.

Theo bà Koschenko, vấn đề mấu chốt cho tranh cãi về amiăng nằm ở việc amiăng là tên thương mại chung cho hai nhóm sợi khoáng hoàn toàn khác nhau. Trong khi nhóm amiăng amphibole (amiăng nâu và xanh) thường khu trú lại trong cơ thể thì nhóm serpentine (amiăng trắng) lại bị cơ thể đào thải rất nhanh. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng phương pháp phân loại rõ ràng khi nghiên cứu ảnh hưởng của amiăng.

Liên Bang Nga là nước khai thác và sử dụng amiăng thuộc nhóm nhiều nhất Thế giới. Chính vì thế, Bộ Y tế rất quan tâm tới ảnh hưởng của loại sợi này tới sức khoẻ con người. Từ năm 2013, Bộ Y tế đã đưa ra chính sách loại bỏ bệnh liên quan đến phơi nhiễm amiăng áp dụng tới năm 2020 và sau đó nữa. Những nghiên cứu cho thấy rằng các ca bệnh liên quan đến phơi nhiễm amiăng đều do phơi nhiễm với amiăng trong thời gian dài với nồng độ quá ngưỡng cho phép. Liên Bang Nga hiện cho phép sử dụng amiăng trắng sau khi Bộ Y tế cho biết không có nguy cơ nào dẫn tới bệnh ảnh hưởng tới sức khoẻ con người nếu sử dụng có kiểm soát. Việc khai thác và sử dụng amiăng trắng luôn được kiểm soát sát sao và chặt chẽ.

Bên trong nhà máy amiăng Orenburg
Bên trong nhà máy amiăng Orenburg

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi tiếp tục có cuộc gặp với đại diện Viện Y học Lao động của Liên Bang Nga tại Moscow, là một trong những viện nghiên cứu lâu đời nhất thế giới, đã thành lập gần 95 năm. Giáo sư Rubtsova Nina Borisovna, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, cho biết, bằng cách liên kết chặt chẽ với cơ quan, tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, những nghiên cứu của Viện Y học Lao động chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa amiăng trắng và căn bệnh ung thư.

Còn theo Giáo sư Kovalevskiy Evgeniy Vilevich – Chuyên gia nghiên cứu khoa học cao cấp của Viện Y học Lao động Nga, tất cả các loại bụi trong không khí khi hít vào với liều lượng lớn đều có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, không phải cứ hít một vài sợi là có thể dẫn đến nguy hiểm mà còn tuỳ vào môi trường, liều lượng và hoàn cảnh cụ thể. Một số ca ung thư trung biểu mô xuất hiện là do những năm 50, nồng độ bụi sợi amiăng tại các nhà máy chưa được kiểm soát. Điều này dẫn tới nồng độ bụi rất cao. Tuy nhiên, hiện nay không nhà máy nào có nồng độ bụi cao như vậy nữa.

Đề cập đến sợi thay thế nhân tạo, giáo sư cho rằng khả năng gây ung thư không hề thấp hơn amiăng do có cấu trúc giống amiăng nâu và xanh. Các loại sợi này chưa được đưa vào nhóm nguy hiểm bởi chưa có nghiên cứu cụ thể về chúng. Viện Y học Lao động tỏ ra lo ngại khi các loại sợi nhân tạo này được sử dụng rộng rãi trong các ngành dân sự. Liên Bang Nga chỉ sử dụng amiăng xi-măng cho mục đích dân sự.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, viện đã thực hiện nghiên cứu và xác định amiăng không phải chất nguy hiểm. Để đảm bảo tính xác thực, Bộ Y tế cũng đã tự tổ chức nghiên cứu riêng về nguy cơ và số lượng người bị ung thư tại thành phố Uralasbest dù trước đó đã có nhiều cơ sở thực hiện nghiên cứu tương tự. Một đại diện từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được mời tham gia trong nghiên cứu này. Là một nghiên cứu phức tạp và tốn thời gian, kết quả của nghiên cứu này sẽ có vào năm 2019.

Chất lượng cuộc sống được đảm bảo

Rời khu vực trung tâm Yasniy với những cao ốc văn phòng ốp amiăng xi-măng, chúng tôi đến thăm các khu nhà ở của người dân và nhân viên Công ty Khoáng sản Orenburg, do công ty trực tiếp xây dựng. Những ngôi nhà ở đây có mái nhà sử dụng tấm lợp amiăng xi-măng và tường sử dụng tấm phẳng amiăng xi-măng. Giá cho mỗi mét vuông nhà là 400 USD bao gồm nội thất (200 USD/mét vuông nếu không bao gồm nội thất). Thời gian để xây dựng một căn nhà chỉ mất 14 ngày. Thêm 7 ngày chạy đường điện nước và ga là người dân có thể vào ở. Dù có giá thành rẻ, thời gian xây dựng nhanh, các ngôi nhà rất vững chắc với khả năng cách nhiệt, giữ ấm tốt giúp chống chịu mùa đông lạnh giá của Nga.

Theo đại diện công ty, tấm lợp và tấm phẳng amiăng xi-măng được sản xuất không chỉ để đảm bảo chất lượng mà còn đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ. Tấm lợp được sản xuất với nhiều màu khác nhau, tấm phẳng lợp nhà được cắt theo nhiều hình dạng, phục vụ các nhu cầu đa dạng về thiết kế. Các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam trong đoàn công tác của chúng tôi khi tham quan những khu nhà này đều có chung nhận định, phương pháp và vật liệu xây nhà này rất thích hợp cho các vùng kinh tế còn khó khăn của Việt Nam, nhưng đáng tiếc là việc thay đổi tư duy trong xây dựng chưa dễ gì thay đổi được, nên cho đến nay amiăng xi-măng vẫn mới chủ yếu được sử dụng làm tấm lợp.

Các tấm lợp và tấm phẳng được sản xuất với nhiều màu sắc đa dạng
Các tấm lợp và tấm phẳng được sản xuất với nhiều màu sắc đa dạng

Chúng tôi cũng được tới thăm trung tâm điều dưỡng của thị trấn Yasniy. Sau khi kiểm tra sức khoẻ, người bệnh có thể được điều trị tại trung tâm hoặc được chuyển lên bệnh viện tuyến trên nếu bệnh nặng. Trung tâm có phòng chiếu laze điều trị bệnh ngoài da, hô hấp, tăng sức đề kháng; phòng mát-xa điều trị đau khớp, xương; phòng xông hơi; phòng điều dưỡng bằng bùn khoáng; phòng nha khoa; phòng mát-xa bằng tia nước; phòng mát-xa bằng bồn nước nóng; bể bơi.

Theo ông Ildar Kelmetiev – Bác sỹ trưởng Bệnh viện công khu vực Yasny, việc chăm sóc sức khỏe cho người dân và người lao động tại đây là rất tốt. Tỷ lệ tử của Yasniy là 625 người/100.000 người, thấp hơn 2 lần so với của cả tỉnh Orenburg là 1.325 người/100.000 người. Hiện nay cả tỉnh đang chỉ có 6 ca ung thư phổi và xét nghiệm cho thấy nguyên nhân không phải do amiăng mà là hút thuốc quá nhiều. Hàng năm, nhân viên tại đây đều phải có ít nhất 1 lần kiểm tra sức khoẻ bắt buộc. Kết quả được quản lý bởi Cơ quan kiểm dịch thuộc Bộ Y tế. Không một ca bệnh nào liên quan đến phơi nhiễm amiăng được tìm thấy.

Các ngôi nhà ở được sản xuất với chi phí thấp nhưng đảm bảo chất lượng
Các ngôi nhà ở được sản xuất với chi phí thấp nhưng đảm bảo chất lượng

Như vậy có thể thấy, amiăng xi-măng là một vật liệu đang chiếm vai trò quan trọng và còn có tiềm năng tăng trưởng hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Trong khi đó, những tác động của loại vật liệu này đối với sức khỏe con người vẫn cần những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Mặt khác, những bằng chứng rất cụ thể ghi nhận được sau hàng thập kỷ qua cho thấy, ngay cả ở những “thành phố amiăng” như Yasniy, thì sức khỏe người dân và người lao động vẫn được đảm bảo rất tốt. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn và các cơ quan quản lý cần tiếp tục nghiên cứu toàn diện hơn để có được những căn cứ vững chắc, làm cơ sở cho đề xuất cấm hay không cấm sử dụng amiăng trắng, hoặc kiểm soát việc sử dụng như thế nào để vừa đảm bảo phát triển kinh tế, tránh tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp, vừa đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe.

Anh Huy

MỚI NHẤT
Vùng rau trứ danh đất Quảng tan hoang sau lũ
Vùng rau trứ danh đất Quảng tan hoang sau lũ

(Dân trí) - Làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) là làng rau nổi tiếng ở Hội An với hơn 200 hộ trồng rau chuyên cung ứng cho thị trường Hội An, các siêu thị lớn tại Đà Nẵng… gần như bị mất trắng sau đợt lũ lớn vừa qua. Nhiều làng rau, củ, quả khác trên địa bàn cũng bị thiệt hại nặng.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 01:58

Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng
Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng

Ông Chính xúc động kể: “Lúc này, mạch của mẹ đã kém. Tôi nói với mẹ: “Thôi mẹ về với bố. Mọi chuyện còn lại chúng con sẽ lo chu đáo. Mẹ yên tâm mà đi đừng lo lắng chuyện đời ở lại… ”.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:14

Những mẹo vặt hay cho cuộc sống thêm phần đơn giản
Những mẹo vặt hay cho cuộc sống thêm phần đơn giản

(Dân trí) - Nhiều tình huống “khó nhằn” xảy ra trong cuộc sống hàng ngày lại có thể được giải quyết chỉ trong vòng "một nốt nhạc" nếu ta biết được những phương pháp “đặc biệt” để xử lý chúng.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 06:00

Bạn đã biết chiên trứng ốp-la chưa?
Bạn đã biết chiên trứng ốp-la chưa?

(Dân trí) - Ai cũng cho rằng ai cũng có thể làm món trứng ốp-la: cho dầu vào chảo, đập trứng vào và thế là xong. Nhưng trứng ốp la không đơn giản như vậy đâu nhé…

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:39

Thêm yêu cuộc sống với bộ ảnh đẹp nhất "Giải nhiếp ảnh quốc tế Siena 2017"
Thêm yêu cuộc sống với bộ ảnh đẹp nhất "Giải nhiếp ảnh quốc tế Siena 2017"

(Dân trí) - Nếu bạn đang cảm cuộc sống không có gì vui, hãy ngắm những bức ảnh dưới đây để thắp sáng một ngày mới bằng những nụ cười.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:26

6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ
6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ

(Dân trí) - Khi thiếu ngủ điều bạn cảm thấy ngay tức thời là sự mệt mỏi, mất năng lượng làm việc. Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của vấn đề. Có những loại bệnh khác hình thành trong cơ thể bạn khi ngủ không đủ mà chính bạn cũng không thể hình dung được.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 01:30

Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS
Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS

(Dân trí) - Trong ngày 10/11, người đi đường ngang qua khu ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương (quận 1) khá tò mò với hình ảnh các bạn trẻ xếp hàng dài trước tòa nhà số 9, Nguyễn Trãi.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 11:55

Những sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ “rước bệnh vào người”
Những sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ “rước bệnh vào người”

(Dân trí) - Vo gạo quá kỹ, ngâm rau trong nước muối hay rã đông thịt ở nhiệt độ phòng… đều là những cách làm sai lầm dễ khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng và vô tình làm lây lan vi khuẩn ra xung quanh, gây nhiễm độc.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:15

Kiếm bạc tỷ nhờ vườn dâu tây “lơ lửng” sai trĩu quả
Kiếm bạc tỷ nhờ vườn dâu tây “lơ lửng” sai trĩu quả

(Dân trí) - “Bén duyên” với nghề trồng dâu mới được hơn 4 năm, nhưng anh Nguyễn Thanh Trúc, trú tại Trại Mát, phường 11, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có tới 3 khu nhà kính trồng dâu với tổng diện tích lên đến 9000m2. Trung bình, mỗi năm anh thu về tiền lãi xấp xỉ 2 tỷ đồng. Đó là con số đáng ngưỡng mộ, ngay cả với những người trồng dâu lâu năm.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:00

“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa
“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa

Đi học - là một điều hiển nhiên đối với đa số trẻ em thành phố. Tuy nhiên, đối với những học sinh vùng sâu vùng xa, để duy trì con chữ là cả một hành trình nhọc nhằn, khó khăn với nhiều nỗi “ám ảnh”.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:15

Những món ăn dát vàng dành riêng cho giới siêu giàu
Những món ăn dát vàng dành riêng cho giới siêu giàu

(Dân trí) - Không chỉ là từ nguyên liệu cao cấp, những món ăn này còn được phủ lên lớp vàng mỏng bên trên, với mức giá lên tới cả ngàn USD. Với mức giá này, chúng hướng tới những khách hàng cao cấp là giới siêu giàu.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:00

Chateau Dalat – tự hào thương hiệu Việt tỏa sáng tại APEC 2017
Chateau Dalat – tự hào thương hiệu Việt tỏa sáng tại APEC 2017

Chateau Dalat là thương hiệu Vang duy nhất đồng hành cùng APEC 2017. Nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery tự hào mang đến APEC thương hiệu Vang quốc tế mang bản sắc Việt - Chateau Dalat. Sự xuất hiện của Chateau Dalat trên bàn tiệc ‘Quốc Yến’ để chiêu đãi các Nguyên thủ của APEC 2017 là thể hiện đẳng cấp của thương hiệu Việt trước bạn bè quốc tế.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ tiền triệu săn lùng “ngưu hoàng” có chữa được bệnh hiểm?
Bỏ tiền triệu săn lùng “ngưu hoàng” có chữa được bệnh hiểm?

Thứ thuốc Đông y gọi là ngưu hoàng - vốn là sỏi lấy ra từ túi mật của những con trâu, bò, ngựa - đang được coi là thuốc quý hiếm, giá cao ngất ngưởng và không hề dễ mua vì nhiều người săn lùng. Liệu những thứ đó có thể chữa được bệnh hiểm nghèo?

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:40

Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”

(Dân trí) - Chùa Bà Đanh hay còn gọi “Bảo Sơn Nữ”, tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Chùa có diện tích khoảng 10ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:06

Chiêm ngưỡng những công trình đạt giải “Nobel kiến trúc” năm 2017
Chiêm ngưỡng những công trình đạt giải “Nobel kiến trúc” năm 2017

(Dân trí) - Pritzker chính là tên gọi của của giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc. Chính vì vậy nó còn được xem như là giải Nobel của lĩnh vực này. Giải Pritzker năm nay đã được trao cho ba kiến trúc sư người Tây Ban Nha cùng thuộc một công ty thiết kế là: Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta. Hãy cùng chiêm ngưỡng những đứa con tinh thần đã giúp họ đạt được giải thưởng cao quý này.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:35

"The world of Heineken" chào đón vị khách thứ 1000 sau 1 tuần ra mắt
"The world of Heineken" chào đón vị khách thứ 1000 sau 1 tuần ra mắt

Sau 1 tuần ra mắt công chúng, “The World of Heineken” bất ngờ chào đón vị khách thứ 1000, một cột mốc đầy ấn tượng khi thương hiệu bia lừng danh thế giới mang đến hành trình đầy cảm hứng và thỏa mãn đam mê của người hâm mộ Việt.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:30

Mai House Hội An Luxury Golf & Resort đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự APEC
Mai House Hội An Luxury Golf & Resort đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự APEC

Ngày 8 tháng 11, năm 2017, Mai House Hội An Luxury Golf and Resort đã tổ chức buổi Tiệc chào mừng – Welcome Reception cho khoảng hơn 1000 nhà lãnh đạo, quan khách hàng đầu Việt Nam và thế giới cũng như giải Golf giao hữu của 120 khách mời trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:20

Snack cay Nhật đến Việt Nam
Snack cay Nhật đến Việt Nam

Ngày 03/11/2017, Koikeya Việt Nam tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm mới Karamucho - thương hiệu snack cay danh tiếng bậc nhất xứ Phù Tang, thuộc tập đoàn Koike-ya Nhật Bản.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:00

Cùng gia đình " Nâng tầm cuộc sống - Vững chắc tương lai"
Cùng gia đình " Nâng tầm cuộc sống - Vững chắc tương lai"

Đồng hành cùng Chubb Life Việt Nam trong mọi hành trình cuộc đời chính là món quà ý nghĩa và thiết thực mà mỗi người có thể dành tặng gia đình thân yêu.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:19

Hành trình trải nghiệm ước mơ ý nghĩa cho các em nhỏ
Hành trình trải nghiệm ước mơ ý nghĩa cho các em nhỏ

Nếu như hành trình năm 2016 của Samsung Connect đã mang đến cho các em nhỏ khắp mọi miền đất nước những món quà ý nghĩa thì chặng đường 2017 lại mang một sứ mệnh khác: xây dựng nên câu chuyện truyền cảm hứng về “một lời động viên nhỏ cũng có thể nuôi dưỡng một ước mơ lớn”.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:00

Tưng bừng chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn”
Tưng bừng chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn”

Chỉ sau hơn một tháng khởi động, chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn cùng Marvela” đã tìm được những chủ nhân đầu tiên của các giải thưởng hấp dẫn.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 05:00

Phong thủy - chớ nên coi thường khi chọn màu sơn
Phong thủy - chớ nên coi thường khi chọn màu sơn

Sơn nhà màu gì sẽ không đơn thuần ở sở thích, mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề phong thủy phù hợp. Ý nghĩa của màu sắc, phong thủy và ánh sáng là những yếu tố cực kỳ quan trọng.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 04:00

4 người xăm trổ xuất hiện, lái xe buýt hoảng hốt cầu cứu công an
4 người xăm trổ xuất hiện, lái xe buýt hoảng hốt cầu cứu công an

Chẳng ngờ, người phụ nữ bí mật nhắn tin cho người nhà, chờ sẵn ở điểm gần một ngân hàng tại Bắc Ninh (bến đón trả khách của xe buýt) để đánh nhân viên phụ xe.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:53

Bộ tộc “người cá” và cuộc sống lênh đênh không quốc tịch
Bộ tộc “người cá” và cuộc sống lênh đênh không quốc tịch

(Dân trí) - Một bộ tộc được mệnh danh là “người cá” bởi cuộc sống của họ quanh năm lênh đênh vùng sông nước và không có quốc tịch.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:39