Ngỡ ngàng trước bức tường dài 40m vẽ “Hà Nội 12 mùa hoa”

(Dân trí) - Nhiều người dân Hà Nội đã hết sức ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến bức tường đê dài hơn 40m cao 2,2m ở phố Phó Đức Chính hiện lên với những bức vẽ tuyệt đẹp.

Nhận lời mời của UBND phường Trúc Bạch, trong vòng 10 ngày, nhóm họa sỹ Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường với chủ đề “Hà Nội 12 mùa hoa” trên bức tường đê dài hơn 40m cao 2,2m. Bức tường nằm đối diện với trường THCS Mạc Đĩnh Chi trên đường Phó Đức Chính, Hà Nội. Nhóm họa sỹ gồm 6 thành viên Thu Thủy, Trần Định, Nguyễn Phú, Đinh Huy, Nguyễn Sỹ, Vũ Tứ.

Ngỡ ngàng trước bức tường dài 40m vẽ “Hà Nội 12 mùa hoa” - 1
Nhóm hoạ sĩ gồm 6 người đã dồn mọi tâm huyết cho từng nét vẽ để bức tường hoa trở nên sống động nhất.
Nhóm hoạ sĩ gồm 6 người đã dồn mọi tâm huyết cho từng nét vẽ để bức tường hoa trở nên sống động nhất.

Với bút pháp tả thực mang tính trang trí, nhóm họa sỹ đã diễn tả phóng to các loài hoa đặc trưng của Hà Nội như: hoa sen hồng, loa kèn trắng, lay ơn hồng cam, violet tím biếc, thược dược đỏ, trắng, vàng, cúc đại đóa vàng… Không giới hạn trong những loài hoa đó, tranh vẽ còn điểm một số loài hoa đến từ xứ sở Đà Lạt như: hoa zoom, thiên điểu, hoa atiso, hoa đá…

Phong cách đặc trưng của nhóm họa sỹ Nghệ thuật Tân Hà Nội là lối vẽ tả sâu khiến các cành lá và mỗi bông hoa trở nên sống động, lôi cuốn mắt người xem.

Bức tranh chạy dài tạo cảm giác như một khu vườn rực rỡ với những sắc độ xanh đậm nhạt của lá cây, những sắc vàng hay tím biếc của một số loài lá như thài lài tía, khoai môn, thủy trúc, vạn tuế, chuối pháo…

Ngỡ ngàng trước bức tường dài 40m vẽ “Hà Nội 12 mùa hoa” - 3
Bức tường không chỉ vẽ những loài hoa quen thuộc của Hà Nội mà còn có cả những loài hoa đến từ Đà Lạt.
Bức tường không chỉ vẽ những loài hoa quen thuộc của Hà Nội mà còn có cả những loài hoa đến từ Đà Lạt.

Khai thác tối đa vẻ đẹp đa dạng về hình và màu của các loài hoa cũng như lá cây, nhóm họa sỹ đã tạo nên một bức tranh hoành tráng với tiết tấu mềm mại nhịp nhàng của một khu vườn lộng lẫy, mang thiên nhiên tươi đẹp đến với không gian đường phố và trường học.

Với nhiều kinh nghiệm thi công các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời, nhóm họa sỹ Nghệ thuật Tân Hà Nội đã sử dụng các sơn màu có độ bền vững cao ngoài trời.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy- giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội chia sẻ: “Thật vui và hạnh phúc khi vào giờ tan trường, các em học sinh trường Mạc Đĩnh Chi ùa sang đường ngắm nhìn bức tranh tường thích thú, đố nhau xem đây là loài hoa gì lá nào. Vai trò của nghệ thuật công cộng là vậy, mang đến niềm vui, sự hứng khởi cho công chúng và đặc biệt đối với trẻ em, nghệ thuật công cộng mang giá trị giáo dục thẩm mỹ một cách gián tiếp. Rất cần những công trình kiến trúc đẹp và những bức tranh tường có giá trị thẩm mỹ cao để công chúng và các em học sinh thấy yêu thành phố của mình hơn bao giờ hết".

Ngỡ ngàng trước bức tường dài 40m vẽ “Hà Nội 12 mùa hoa” - 5
Ngỡ ngàng trước bức tường dài 40m vẽ “Hà Nội 12 mùa hoa” - 6
Nhiều người dân đã tìm đến bức tường hoa này để chụp ảnh trong những ngày nắng đẹp.
Nhiều người dân đã tìm đến bức tường hoa này để chụp ảnh trong những ngày nắng đẹp.

Trước đó, tháng 3/2017, nhóm họa sỹ Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng và bức tranh đã đoạt Huy chương Đồng tại cuộc thi thiết kế quốc tế lần thứ 10 tại Los Angeles (Hoa Kỳ).

Còn tháng 1/2018, nhóm họa sỹ Nghệ thuật Tân Hà Nội cũng đã vẽ 3D diễn tả thế giới đầy màu sắc dưới lòng đại dương trên trần và tường phòng tròn lớn trong công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất. Toàn bộ công trình đã đoạt cúp Bạc tại cuộc thi thiết kế quốc tế tại Italia vào tháng tư năm 2018.

Hà Tùng Long

Ảnh: Khánh Linh