Ngỡ ngàng cảnh Mặt trăng "tan chảy" trong ảo ảnh hoàng hôn

(Dân trí) - Đoạn phim xuất hiện trên mạng cho thấy một hiện tượng hiếm hoi đáng kinh ngạc khiến Mặt Trăng dường như đang tan chảy trong ánh hoàng hôn.

Thưởng lãm Mặt trăng "tan chảy" trong ảo ảnh hoàng hôn

Đoạn video được quay từ không gian và cho thấy hình ảnh Mặt Trăng - vệ tinh lớn nhất và nổi tiếng nhất của Trái đất biến đổi khi hoàng hôn xảy ra trên quỹ đạo. Sau khi xem video, nhiều người băn khoăn chính xác thì điều gì đã tạo ra ảo ảnh này bởi nhìn như thể Mặt Trăng đang bị "đè bẹp" theo thời gian.

Ngỡ ngàng cảnh Mặt trăng tan chảy trong ảo ảnh hoàng hôn - 1

Ban đầu, hình ảnh Mặt Trăng trông bình thường...

Khi Mặt Trăng biến mất khỏi đường chân trời của Trái Đất, hình ảnh của nó bắt đầu cong và biến dạng trước khi xẹp xuống và mất hút vào bóng tối. Vì vậy, những gì thực sự đang xảy ra là bầu khí quyển của Trái Đất đã gây ra ảo ảnh quang học về sự biến dạng.

Đoạn phim tuyệt đẹp này ban đầu được chia sẻ bởi nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Kud-Sverchkov trên nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất của Nga là VKontakte.

Ngỡ ngàng cảnh Mặt trăng tan chảy trong ảo ảnh hoàng hôn - 2

... Mặt Trăng xẹp dần theo thời gian

Sergei nói rằng cảnh quay được thực hiện vào ban đêm, có nghĩa là không thể nhìn thấy rõ ràng hình ảnh của Trái Đất. Đó là lý do tại sao Mặt Trăng trông như thể xẹp dần xuống trước khi tự biến mất. Trái Đất lúc đó đang chìm trong bóng tối, làm tăng thêm ảo giác cho hình ảnh.

Ngỡ ngàng cảnh Mặt trăng tan chảy trong ảo ảnh hoàng hôn - 3
Mặt Trăng xẹp lép như chiếc bánh rồi biến mất hẳn

Sergei giải thích rằng đây thực ra là hình ảnh hoàng hôn trên quỹ đạo của Mặt Trăng khi bạn quan sát nó từ không gian.

Sergei nói: "Trước khi Mặt Trăng biến mất sau đường chân trời, ánh sáng phản chiếu của nó đi qua bầu khí quyển của Trái Đất và bị bóp méo".