Nghề thu lượm tổ yến nguy hiểm rình rập
(Dân trí) - Tổ yến, hay được biết đến như trứng cá muối của phương Đông, là một trong những thực phẩm đắt giá nhất thế giới.
Từ xa xưa, người Trung Hoa đã sử dụng chúng như một vị thuốc và có khả năng làm trẻ hóa sắc đẹp. Nhưng lý do chính để tạo nên sự đắt đỏ của của tổ là công việc thu lượm đầy nguy hiểm.
Người dân bản địa Ida’an đã làm công việc thu lượm tổ yến ở hang Madai hàng thế kỉ nay. Họ thừa hưởng hang động này từ ông bà của mình. Và cứ 10i năm, họ sẽ thay đổi khu vực lấy tổ yến để có thể tối đa lợi nhuận.
Người thợ sẽ leo lên độ cao 240m để lấy tổ mà không có thiết bị hỗ trợ nào, ngoại trừ chiếc nón bảo hiểm. Do tính chất nguy hiểm của công việc mà đã có rất nhiều trường hợp thiệt mạng trong chuyến hành trình vào hang.
Việc thu thập diễn ra 3 lần mỗi năm vào mùa xuân, hè và đông. Chim yến cần 30-35 ngày để hoàn thành tổ của mình.
Để thực hiện quá trình tỉ mỉ này, đầu tiên những người đi lấy tổ sẽ leo lên bên ngoài hang động. Sau đó, họ sử dụng dây thừng để cố định bản thân và leo vào bên trong từ miệng hang.
Lúc này, họ sẽ lấy dây thừng và buộc chúng lại bằng những chiếc thang mây bằng tre và cọc giàn giáo. Những chiếc thang sẽ được treo lên để những người lấy tổ hoàn thiện giàn giáo.
Người thu lượm tổ yến sẽ sử dụng các vòng mây để ngã dựa về sau. Đây cũng là một cách để đảm bảo sự an toàn cho con người. Việc thu hoạch tổ phải thực hiện trước khi chim yến đẻ trứng vào đó.
Tuy nhiên, họ cũng phải kiểm tra cẩn thận, không thu lấy quá nhanh vì những tổ chim chưa phát triển hoàn thiện sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn thị trường khi bán ra. Những con chim mái sẽ bay đi tìm thức ăn trong ngày, và đây cũng chính là thời điểm thích hợp.
Ánh sáng mặt trời chỉ chiếu sáng vào một phần của hang. Do đó, người thợ phải thường xuyên sử dụng đèn pin để di chuyển các tổ ra khỏi bức tường.
Sau khi tổ được lấy đi, chim yến sẽ xây tổ mới ngay sau đó để chim con sống. Người thợ phải đợi đến 3 tháng sau khi chim non biết bay mới có thể tiếp tục công việc.
Những chiếc tổ yến đen bị dính rất nhiều lông nên cần được làm sạch trước khi mang bán. Họ sẽ sử dụng một dụng cụ nhỏ hay chất tẩy rửa để thực hiện việc này.
Những chiếc tổ yến sau khi thu nhặt được xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, lợi nhuận cuối cùng của công việc này lại không thuộc về người lấy.
Tổ yến trắng và tổ yến đen được thu thập nhiều nhất. Giá 1 kg tổ yến trắng dao động từ 110 – 130 triệu VNĐ, trong khi tổ yến đỏ quý hiếm hơn có giá khoảng 210 triệu VNĐ.
Tổ yến được chế biến thành súp hay tráng miệng. Một phần tráng miệng có giá khoảng 1,1 triệu VNĐ. Chúng khá mềm, mịn như rau câu và có vị như món Slush Puppie.
Theo Massimo Marcone, giáo sư dinh dưỡng từ đại học Guelph ở Ontario, Canada cho biết gần 70% cấu tạo của tổ yến là protein. Vì thế, từ xa xưa yến đã trở thành món ăn của giới quý tộc.
Các vấn đề như phá rừng, ô nhiễm, khai thác không kiểm soát đã giảm đi đáng kể số lượng chim yến. Ngày nay, yến nuôi trong nhà đang phát triển mạnh ở Malaysia. Tuy nhiên một vài nơi vẫn duy trì cách thu thập tổ yến truyền thống.
Xuân Lộc
Theo Businessinsider