Nghệ nhân hoa lan chia sẻ bí quyết chăm sóc lan khi ra hoa

(Dân trí) - Khi lan bắt đầu ra hoa thì cần chăm sóc như nào để ra được nhiều bông nhất. Với hơn 3 năm trồng và chăm sóc lan, nghệ nhân Trương Xuân Tuấn chỉ ra những lưu ý quan trọng dành cho những người yêu thích loài hoa này.

Nghệ nhân hoa lan chia sẻ bí quyết chăm sóc lan khi ra hoa - 1

Theo anh Tuấn, để có được những chậu lan đẹp, người chơi lan đã phải bỏ không ít công sức và tâm huyết

Hoa lan được mệnh danh là loài hoa vương giả, vẻ đẹp thanh tao của mỗi bông hoa lan khiến người ta mê đắm. Nhưng để có được những chậu lan đẹp, người chơi lan đã phải bỏ không ít công sức và tâm huyết.

Khi cây lan đang bắt đầu ra những nụ non, lúc này cây sẽ cần nhiều dinh dưỡng để ra hoa có màu đậm, tươi lâu và hoa lan sẽ lâu tàn.

Để lan ra hoa đã là một chuyện không dễ nhưng việc chăm sóc còn khó hơn nữa, nào là cách tưới nước cho lan thế nào là đủ, bón phân thế nào mới hợp lý, nhiệt độ, độ ẩm cho lan ra sao?

Nghệ nhân hoa lan chia sẻ bí quyết chăm sóc lan khi ra hoa - 2

Nên bón phân cho lan khi chúng đang trổ hoa

Khi đến giai đoạn cây bắt đầu ra hoa chúng sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi cây và cho ra nhiều bông hoa có màu đẹp, tươi lâu, không nhanh tàn như các loài hoa khác. Vì vậy, theo anh Tuấn chia sẻ "Đối với quá trình ra hoa, người trồng cần lưu ý về cách bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Loại phân bón thường được giới chơi lan sử dụng đó là phân NPK 60:30:30 kết hợp cùng các loại phân hữu cơ, phần vi sinh như nước tiểu, phân động vật, xác bã động vật, hạt đậu tương ngâm... Hoặc phun phân bón lá Đầu Trâu 901 (15-20-25) (3g/4lít), định kỳ 7 ngày/lần giúp cây hấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết".

Bên cạnh đó, để cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng, không gây lãng phí, bạn nên nên tưới qua một lượt nước sau đó mới tưới phân đất trồng dễ dàng thấm phân và không bị chảy tuột đi. Như vậy sẽ tiết kiệm được 1/2 lượng phân bón.

Nghệ nhân hoa lan chia sẻ bí quyết chăm sóc lan khi ra hoa - 3
Đối với những cây đang có hoa, anh Tuấn khuyên các bạn nên phun phân bón khi hoa mới nhú với liều lượng 1gam/4 lít nước tuần phun một lần.

Người chơi hoa lan cũng nên lưu ý không phun phân bón lên phát hoa, sẽ làm cho hoa mau tàn hoặc làm cháy hoa do nồng độ phân bón. Sử dụng ở đầu vòi phun một dụng cụ chụp để phân không bám vào bông hoa. Chỉ phun vào thân, lá và rễ, không nên phun vào hoa.

Còn với những cây lan đang có hoa, việc bón phân nên được tưới vào 8-9 giờ sáng, sau đó khoảng 3-4 giờ chiều, các bạn nên phun sương bằng nước sạch để cây hấp thụ hết lượng phân mà bạn đã tưới lúc sáng. Vào hôm sau thì hãy rửa sạch lá để cho hết tồn dư cặn gây ra nhiều bệnh về lá cho lan sau này.

Nghệ nhân hoa lan chia sẻ bí quyết chăm sóc lan khi ra hoa - 4

Anh Xuân Tuấn cho biết, khoảng cách của các lần tưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, chất trồng, tình trạng cây, loại phân, nồng độ phân...

Bình thường tưới một lần trong một tuần nhưng nếu vườn lan râm mát thì khoảng cách dài hơn (10-15 ngày/lần). Ngược lại, vườn lan có nhiều ánh sáng có thể tưới 2 lần/tuần. Sau khi tưới phân nên tăng lượng nước tưới của ngày sau đó để rửa bớt muối còn đọng lại, tránh ảnh hưởng bất lợi cho lan.

Cách tưới nước cho lan

Trong giai đoạn này, anh Tuấn chỉ tưới nước sao cho đủ ẩm, anh thường tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

Anh Tuấn cũng đầu tư cho vườn lan của mình hệ thống trang thiết bị công nghiệp hiện đại bao gồm hệ thống làm mát, quạt thông gió, hệ thống phun sương tự động... dễ dàng điều chỉnh và duy trì độ ẩm trong vườn, giữ cho cây phát triển tốt, hoa được tươi lâu.

Nghệ nhân hoa lan chia sẻ bí quyết chăm sóc lan khi ra hoa - 5

Hiện tại, anh Tuấn đang sở hữu cho mình Vườn hoa lan Mỹ Phước nằm ở Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Vườn lan của anh rộng hơn 300 m2 với nhiều dòng lan đột biến quý hiếm như 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Bách Tuyết, vô thường, Hồng Minh Châu… Để cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn về các loài lan khác, bạn đọc yêu hoa lan có thể liên hệ tới anh Trương Xuân Tuấn qua: https://www.facebook.com/tuan.xuan.372019