Nghệ nhân Đỗ Ngọc Hà hướng dẫn ươm mầm lan phi điệp đúng cách cho người mới bắt đầu trồng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ươm mầm non phát triển từ cây mẹ còn được giới chơi lan gọi là làm kie. Kie lan lên đẹp hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là chất lượng giả hành cây lan mẹ. Nếu được chăm sóc dưới điều kiện tốt thì sẽ cho ra nhiều kie lan con.

"Khi bắt đầu mới chơi lan, ngoài việc học cách chăm cho lan phát triển tốt thì để lan có giá trị cao hơn các bạn cần phải tìm hiểu cả cách ươm mầm non cho cây. Để có thể tạo ra một mầm cây tốt, phát triển nhanh thì bạn phải lưu ý đến thời điểm ươm, cách xử lý thân cây mẹ trước khi ươm, chọn giá thể ươm, cách tiến hành ươm và chăm sóc cây sau khi ươm" - nghệ nhân Đỗ Ngọc Hà chia sẻ.

Lựa chọn thời điểm ươm mầm thích hợp

Với khí hậu ở trong Nam thời tiết thường chỉ có 2 mùa chính là mùa mưa và mùa khô nên các bạn có thể ươm kie bất cứ thời điểm nào cũng được. Nhưng với miền Bắc, thời tiết khắc nghiệt hơn nên cần chọn thời điểm cây cối sinh trưởng tốt để có thể làm kie. Tốt nhất nên tránh ươm kie vào mùa đông bởi thời điểm này cây sẽ ngừng phát triển nên rất khó để ra cây non.

Nghệ nhân Đỗ Ngọc Hà hướng dẫn ươm mầm lan phi điệp đúng cách cho người mới bắt đầu trồng - 1

Tiến hành xử lý thân cây mẹ dùng để ươm

Đầu tiên bạn nên lựa chọn những cây mẹ có thể trạng tốt, không bị sâu bệnh, thân cây mập. Sau đó dùng dao sắc hơ qua lửa hoặc nhúng qua cồn y tế. Cắt chéo thân cây lan thành từng khúc khoảng 2 - 4 mắt hoặc có thể dài hơn tùy thể trạng của thân cây mẹ. Rồi dùng keo liền sẹo hoặc sơn móng tay bôi kín vết cắt để nó khô lại. Trước khi ươm thì nên ngâm 30 phút qua dung dịch B1 hoặc Atonix 1 ml với 1 lít nước, việc ngâm qua dung dịch này sẽ giúp kích thích sự sinh trưởng ban đầu của mắt ngủ để về sau mầm có thể ra sớm hơn.

Nghệ nhân Đỗ Ngọc Hà hướng dẫn ươm mầm lan phi điệp đúng cách cho người mới bắt đầu trồng - 2
Ngoài việc học cách chăm cho lan phát triển tốt thì để lan có giá trị cao hơn người trồng cần phải tìm hiểu cả cách ươm mầm non cho cây

Chuẩn bị giá thể và chậu ươm kie lan

Để ươm kie phi điệp nên đầu tư giá thể sạch ngay từ đầu để tránh cho cây bị bệnh sau này. Giá thể dùng ươm ki phi điệp thường được giới chơi lan sử dụng là vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa, xốp và dớn mềm.

Ông chủ vườn lan Ngọc Hà chia sẻ thêm: "Với kinh nghiệm trồng lan lâu năm đa số người chơi lan thường dùng dớn để làm giá thể ươm bởi loại này mềm, dễ sử dụng, giữ ấm tốt lại không bị ướt. Khi kie phi điệp ra rễ nó sẽ bám xung quanh lớp dớn và xiên xuống lớp đá nhẹ ở phía dưới. Sau này khi lan phát triển có thể bê, nhấc cả cụm sang chậu khác mà không lo đứt rễ, chột gốc. Nếu như các bạn cẩn thận hơn thì có thể cho thuốc phòng nấm và vi khuẩn lúc ngâm dớn thì sẽ tốt hơn".

Nghệ nhân Đỗ Ngọc Hà hướng dẫn ươm mầm lan phi điệp đúng cách cho người mới bắt đầu trồng - 3

Đối với vỏ thông, sỏi nhẹ hoặc đá bọt núi lửa: những giá thể này chứa ít vi khuẩn, nấm và đặc biệt chúng có thể hút nước thừa từ mặt dớn, rêu rất tốt giúp việc ươm mầm thuận lợi hơn.

Thực hiện ươm mầm phi điệp

Bước đầu tiên bạn sẽ cho một lớp xốp xuống đáy chậu, sau đó là 1 lớp đá nhẹ hoặc sỏi nhẹ, rồi đến lớp vỏ thông. Bên trên dải 1 lớp dớn dày khoảng 1 đốt ngón tay rồi xếp lên chậu ươm. Thân cây già, ngắn thì nên xếp ngang chậu còn dài thì quấn khoanh tròn, sau đó bạn đặt chậu ươm ở nơi thoáng mát, hàng ngày tưới nước cho chậu cây.

Cách chăm sóc để mầm phát triển tốt

Sau khi ươm xong bạn cần cung cấp độ ẩm vừa phải cho cây, tránh tình trạng thừa nước dẫn đến ngập úng cây sẽ bị chết. Lúc này các bạn cần phun chất kích thích sinh trưởng bằng dung dịch hỗn hợp các chất atonik+N3M+NPK 30.10.10 nếu có super thrive và B1 thì thêm mỗi thứ 2 giọt/lít nước. Một thời gian sau cây sẽ cho ra các mầm con thì có nghĩa là bạn đã thành công trong việc nhân giống.

Ngoài ra, theo chủ vườn lan Ngọc Hà thì một số người chơi lan còn sử dụng các chế phẩm kích kie để cây ra mầm tự nhiên nhưng mầm sẽ ra không nhiều.

Hy vọng với chia sẻ của nghệ nhân Đỗ Ngọc Hà về cách ươm mầm lan hồ điệp các bạn có thể thành công khi nhân giống loài cây quý hiếm này.