Nghệ nhân chia sẻ cách trồng và chăm hoa lan đơn giản, thành công

(Dân trí) - Hoa lan vốn được mệnh danh là vua của các loài hoa với vẻ đẹp mỏng manh, e ấp tuy nhiên việc chăm sóc lan lại không hề đơn giản bởi lan là một loài hoa rất dễ bị bệnh.

Vốn là loài hoa mọc ở rừng sâu nên tùy vào điều kiện mà mỗi loại lan lại có cách chăm sóc khác nhau. Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp bạn cần đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà nghệ nhân Vương Tất Trường lưu ý đối với người mới chơi lan:

Thiết kế vườn trồng lan sao cho hợp lý

Với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất.

Đối với người mới chơi thì bạn có thể lựa chọn các nơi cao ráo, thoáng mát như sân thượng, mái hiên để trồng loại hoa này, bạn nên đặt xung quanh những chậu cây to để che bớt nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

Nghệ nhân chia sẻ cách trồng và chăm hoa lan đơn giản, thành công - 1
Phía trên vườn lan cần thiết kế giàn che nắng bằng loại lưới đen 2 lớp để giảm bớt ánh nắng và nhiệt độ chiếu xuống vườn.

Với những người chơi lan chuyên nghiệp thì cần thiết kế những khu vườn trồng lan chắc chắn và chống được cả gió bão. Phía trên cần thiết kế giàn che nắng bằng loại lưới đen 2 lớp để giảm bớt ánh nắng và nhiệt độ chiếu xuống vườn. Giàn đặt chậu làm bằng sắt, giàn treo làm bằng tầm vông hay sắt ống nước. Xung quanh cần dựng hàng rào chắn chắc chắn hay rào bằng lưới B40 để tránh sự xâm nhập từ bên ngoài. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới phải sạch, có rãnh nước ở phía dưới để tạo khí hậu mát mẻ cho vườn lan.

Cần lựa chọn giống lan tốt và phù hơp với môi trường

Một lời khuyên dành cho người mới trồng đó chính là nên chọn những giống lan dễ trồng, dễ sống và phát triển tốt, ra hoa liên tục như Lan vũ nữ, lan Hồ Điệp…Vừa ít bị bệnh và giá thành lại không quá đắt. Bạn nên tập chăm sóc các loại lan này trước khi trồng các loại lan khác.

Nghệ nhân chia sẻ cách trồng và chăm hoa lan đơn giản, thành công - 2
Theo nghệ nhân Vương Tất Trường, việc lựa chọn giống lan tốt là một trong những lưu ý quan trọng đối với người mới chơi lan.

Một số kỹ thuật trồng lan cơ bản

Trước khi trồng, bạn hãy lấy xơ dừa bó xung quanh lan cấy mô và dùng dây nịt cuốn lại đặt lên trên đầu giàn. Sau khoảng 6-7 tháng trồng thì bạn chuyển cây sang chậu nhỏ. Lúc này cây đã có chiều cao 30cm và bạn tiếp tục chuyển sang chậu lớn để trồng. Sau mỗi lần chuyển chậu thì định kì 1 tuần bón phân cho cây một lần. Nếu trồng lan để chơi, lan lâu ngày ra hoa ít cần dỡ lan ra khỏi chậu, cắt bớt các rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ sinh trưởng tốt và ra hoa trở lại.

Lưu ý về ánh sáng

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh sản của lan. Nếu thiếu ánh nắng lan của bạn sẽ bị còi cọc, kém phát triển, lá cây có màu tối và thường dễ bị bệnh.

Nếu như quá thừa nắng thì cây dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ thì hoa sẽ ngắn và kém phát triển.

Việc cung cấp ánh sáng cho cây còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Lan từ 0 đến 10 tháng chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, Lan từ ngoài 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng được đến 70% và thời điểm ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.

Nghệ nhân chia sẻ cách trồng và chăm hoa lan đơn giản, thành công - 3

Chế độ bón phân cho cây

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng của các loại lan nhìn chung lan cần cung cấp khoảng 13 loại chất dinh dưỡng khoáng và thuộc các nhóm, đa, trung và vi lượng. Trong trong thời kỳ sinh trưởng cây cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

Nếu trong quá trình trồng lan bị thiếu hoặc mất cân đối thì lan sẽ không thể nào phát triển tốt được. Lan rất cần phân bón nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao. Hiện nay việc bón phân qua lá là việc làm hiệu quả và tốt nhất cho đa số các loại lan.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho lan

Lan là loài cây rất dễ bị bệnh nếu không được chăm sóc cẩn thận. Tùy thuộc vào từng loại sâu bệnh hại lan mà có biện pháp xử lý khác nhau. Những loại thuốc phun cho lan đều có liều lượng và nồng độ phun được ghi trên nhãn mác bao bì sản phẩm.

Hy vọng với những chia sẻ của nghệ nhân hoa lan Vương Tất Trường các bạn đã có thể hiểu được những bước cần thiết cho việc trồng và chăm sóc lan khi mới bắt đầu chơi. Mong rằng các bạn sẽ thành công và giúp bảo tồn và duy trì nhiều giống lan hiếm của Việt Nam.

Đang được quan tâm