Đắk Nông:

Nên duyên vợ chồng từ những ngày tải đạn kháng chiến

Dân trí Ông là người Bana, bà là người M’Nông, hai người sống cách nhau hơn 300 cây số, rồi gặp nhau trong những năm tháng mưa bom, bão đạn. Giữa chiến tranh loạn lạc, ông bà đến với nhau không chỉ vì tình yêu mà còn xuất phát từ lý tưởng cách mạng, tình đồng chí.

Tháng 4, Tây Nguyên đã vào mùa mưa. Con đường đất đỏ dẫn vào căn nhà nhỏ của vợ chồng lão thành cách mạng Đinh Nhớt (SN 1944, dân tộc Bana) và H’Krông (SN 1953, dân tộc M’Nông) tại bon Jốc Ju, xã Nâm Nung (huyện Krông Nô) ướt nhẹp sình lầy. Hôm nay trời mưa nên gia đình tụ tập đông đủ, trong căn nhà gỗ đơn sơ mộc mạc, con cháu ngồi quây quần để nghe vợ chồng ông lão ôn lại những kỷ niệm thời chiến.

Lấy được chồng nhờ đi kháng chiến

Nam Nung xưa kia là vùng đất cách mạng, tại đây có căn cứ kháng chiến B4- liên tỉnh VI. Từ năm 1959-1975, vùng quê này là nơi nuôi giấu cán bộ của tỉnh Quảng Đức cũ và Liên khu 5 trong kháng chiến. Quân và dân xã Nam Nung đóng góp nhiều công sức, xương máu cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong đó có 40 liệt sĩ là con em các dân tộc trên địa bàn hy sinh trong cuộc kháng chiến.


Nhờ tham gia kháng chiến mà bà H’Krông quen được chồng

Nhờ tham gia kháng chiến mà bà H’Krông quen được chồng

Bà H’Krông là một trong những thanh niên xung phong may mắn sống sót sau những trận oanh tạc của kẻ thủ. Lần giở những ký ức hằn sâu trong tâm trí, bà lão M’Nông này chậm rãi kể về những năm tháng ác liệt của cuộc chiến. Lời kể của bà, như dẫn mọi người trở về những ngày tháng đầy gian khổ và hiểm nguy trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước ngày nào.

Hơn 50 năm trước, xã Nam Nung chỉ là một ngôi làng nhỏ của người M’Nông. Hồi ấy cả vùng đất rộng lớn chỉ có khoảng vài chục nóc nhà khuất dưới những tán cây rừng, được bao bọc bởi các núi non trùng điệp xung quanh. Người dân trong làng sống theo kiểu tự cung, tự cấp nhưng ai ai cũng giàu ý chí cách mạng, nhiệt tình nuôi giấu cán bộ chiến sĩ, ngày đêm giã gạo nuôi quân.

15 tuổi, bà H’Krông cùng những cô gái trong làng tham gia vào đội văn nghệ quần chúng, đi biểu diễn những tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc khắp vùng Tây Nguyên. Sau này ngoài việc phụ mọi người nuôi giấu cán bộ, bà còn tham gia công tác thanh niên và vận chuyển đạn dược, lương thực.


Hai ông bà đến với nhau không chỉ vì tình yêu mà còn là tình đồng chí, lý tưởng cách mạng

Hai ông bà đến với nhau không chỉ vì tình yêu mà còn là tình đồng chí, lý tưởng cách mạng

“Tôi và một người bạn nữa trong buôn hàng tháng băng rừng sang Campuchia chở đạn và muối về phục vụ kháng chiến. Phải mất 3 ngày 3 đêm vượt rừng mới sang tới nơi, rồi lại mất chừng ấy thời gian để đưa về đến căn cứ. Trong thời gian này, tôi gặp ông nhà khi ông ấy đang là bộ đội trong căn cứ, nhiều lần nói chuyện rồi cả hai mới nảy sinh tình cảm”, bà H’ Krông hồi tưởng lại.

Còn riêng người cựu chiến binh Đinh Nhớt, ông vốn quê Gia Lai, nhưng năm lên 10 tuổi, làng ông ở bị giặc càn quét, bố mẹ, anh em đều bị bắt. Ông may mắn chạy thoát rồi xin ra nhập đoàn văn công An Khê. Năm năm sau, ông làm đơn xin nhập ngũ và theo đồng đội hành quân tới căn cứ Nam Nung này.

Ông lão nhớ lại: “Hồi ấy bộ đội ăn ở luôn nhà dân. Hàng ngày thấy bà ấy giã gạo nuôi quân rồi liều mình đi vận chuyển đạn dược nên tôi thường sang nhà giúp ông bà già (bố mẹ vợ) làm rẫy. Được một thời gian, thấy tôi chăm chỉ, lại có cùng quyết tâm đánh giặc nên ông bà già mới sang nhà bố mẹ nuôi tôi xin tôi về ở rể cho đến nay”.

Gương sáng thời bình

Ngày kháng chiến kết thúc, ông là một trong ba người của tiểu đoàn 20 còn sống sót. Rời quân ngũ, ông tiếp tục làm công tác giao liên tại địa phương còn bà ở nhà chăm lo con cái. Năm 2005, hai ông bà được Chủ tịch nước trao tặng huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, trở thành niềm vinh dự, tự hào cho cộng đồng các dân tộc xã Nam Nung.


Trong thời bình, gia đình ông bà là gương sáng về tinh thần hiếu học, lao động sản xuất

Trong thời bình, gia đình ông bà là gương sáng về tinh thần hiếu học, lao động sản xuất

Gắn bó với mảnh đất Nam Nung cả một đời người, vợ chồng ông bà cũng chính là người cảm nhận rõ nhất những đổi thay của vùng đất cách mạng này. Ông lão 74 tuổi chia sẻ, sau khi cách mạng thắng lợi, cuộc sống của người dân ở đây vẫn hết sức khó khăn. Nhà có mấy hecta đất nhưng không trồng cây công nghiệp như giờ mà chỉ trồng lúa, ngô, sắn mì, sau này khi nhiều người đến đây ở, mọi người chỉ nhau trồng cà phê, cao su nên đời sống mới được cải thiện.

Hai vợ chồng ông bà sinh được 10 người con, tất cả đều được ăn học đến nơi đến chốn, một số đã có việc làm ổn định. Ông lão tâm sự: “Mặc dù gia đình nhiều lần rơi vào cảnh đói khát nhưng 10 đứa con đều được chúng tôi cho ăn học đàng hoàng. Việc học hành của chúng khó khăn nhưng may mắn là được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhà nước nên các con được đi học và rèn luyện tại các trường chuyên nghiệp”.

Hiện nay, trong số 10 người con của vợ chồng lão thành cách mạng Đinh Nhớt, nhiều người đang làm việc trong cơ quan nhà nước hoặc công tác trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2007, ông vinh dự là 1 trong 5 người của tỉnh Đắk Nông được ra Hà Nội nhận kỷ niệm chương gia đình hiếu học do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng.

Cầm trên tay kỷ niệm chương, ông lão nói giọng xúc động: “Dù chúng tôi có phải nhịn ăn, nhịn mặc cũng phải cho con cái đến trường đầy đủ. Tất cả 10 đứa đều phải học hết lớp 12, đứa nào muốn đi học nữa, vợ chồng chúng tôi sẽ nuôi, đứa nào muốn nghỉ ở nhà, vợ chồng chúng tôi cho đất làm ăn. Mình phải làm gương cho đồng bào mình, thế mới xứng đáng là gia đình hiếu học”.

Trao đổi với PV Dân trí, bà H’ Thương, Phó chủ tịch UBND xã Nâm Nung cho biết, gia đình ông Đinh Nhớt không chỉ tiêu biểu về truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học mà còn là gương sáng trong lao động sản xuất. Hàng năm, nhân dịp 30/4 hay 27/7, xã đều mời vợ chồng ông bà đến nói chuyện, giao lưu với các thế hệ trẻ, qua đó giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về một thời oanh liệt mà ông bà là những nhân chứng sống.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Người dân nô nức rước kiệu mừng lễ Phật đản
Người dân nô nức rước kiệu mừng lễ Phật đản

(Dân trí) - Lễ rước kiệu truyền thống mừng lễ Phật đản ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) diễn ra hàng năm thu hút hàng nghìn người tham dự. Trong buổi lễ, người dân cùng du khách nô nức chui qua các kiệu rước để cầu bình an và may mắn.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:34

Độc đáo hình ảnh khủng long chinh phục Bức tường Tiger
Độc đáo hình ảnh khủng long chinh phục Bức tường Tiger

Vừa qua, khán giả có mặt tại Bức tường Tiger ở Cần Thơ đã ngạc nhiên đến “sửng sốt” khi chứng kiến một chú khủng long leo dựng đứng trên Bức tường Tiger 4 mặt khổng lồ cao 20m.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:00

Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây
Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng bị buộc tháo dỡ, di dời, các du thuyền có giá trị hàng tỷ đồng từng một thời sôi động trên hồ Tây nay nằm im lìm, hoang phế ở góc hồ, bỏ mặc mưa nắng tàn phá.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:23

Những mẹo trang trí nhà cửa đơn giản nhưng vẫn “đẹp miễn chê”
Những mẹo trang trí nhà cửa đơn giản nhưng vẫn “đẹp miễn chê”

(Dân trí) - Chỉ với những mẹo trang trí “đẹp-nhanh-rẻ” sau đây, không gian sống của bạn sẽ trở nên tươi mới và đầy ấn tượng tựa như được “phù phép” dưới bàn tay của một nhà thiết kế nội thất hàng đầu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:33

Đang cưới dở, cô dâu gọi cảnh sát đến bắt chú rể
Đang cưới dở, cô dâu gọi cảnh sát đến bắt chú rể

Cô dâu vô cùng thất vọng sau khi phát hiện phần lớn khách mời trong đám cưới của mình là do chú rể thuê.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:37

100 triệu "rơi" vào tài khoản và mệnh lệnh khó ngờ từ quý bà
100 triệu "rơi" vào tài khoản và mệnh lệnh khó ngờ từ quý bà

Kể về vụ “tai nạn” khiến anh phải bỏ nghề, Hùng thở dài: “Tôi đã phạm sai lầm và phải trả một cái giá rất đắt”.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:51

Cách nhận biết gà bơm nước và nhuộm vàng bằng mắt thường
Cách nhận biết gà bơm nước và nhuộm vàng bằng mắt thường

(Dân trí) - Bơm nước là mánh khóe làm tăng trọng lượng gà của người bán, gà bị bơm nước có thịt nhạt và không có vị ngọt đặc trưng. Ngoài ra, nếu cơ sở giết mổ sử dụng nước bẩn, nước kém vệ sinh để bơm vào gà sẽ kèm theo vi khuẩn, mầm bệnh cho người sử dụng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:00

Cuộc sống giới thượng lưu xa hoa "sang chảnh" đến đâu?
Cuộc sống giới thượng lưu xa hoa "sang chảnh" đến đâu?

(Dân trí) - Dành 25 trời ròng rã chuyên phỏng vấn ghi hình và đi sâu vào cuộc sống của giới thượng lưu trên thế giới, những câu chuyện cùng bộ hình của nữ nhiếp ảnh gia đưa người xem có cái nhìn toàn cảnh. Vậy người giàu trên thế giới sống sang chảnh đến mức độ nào?

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:00

Sài Gòn rực rỡ cờ hoa đón mừng đại lễ Phật đản
Sài Gòn rực rỡ cờ hoa đón mừng đại lễ Phật đản

(Dân trí) - Còn gần 1 tuần nữa đại lễ Phật đản mới chính thức bắt đầu nhưng hầu hết chùa chiền tại TPHCM đã hoàn tất công tác trang hoàng đón mừng đại lễ. Trên các tuyến đường gần chùa đều rực rỡ cờ hoa. Ấn tượng nhất là dàn hoa đăng dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:05

Gạch hiệu ứng hạt đường- phong cách mới, đặc tính mới
Gạch hiệu ứng hạt đường- phong cách mới, đặc tính mới

Cùng với sự phát triển của phong cách sang trọng (luxury style), gạch men truyền thống đang được xem là thiếu cá tính so với các vật liệu ốp lát cách tân. Đó là một thực tế - một tiền đề để các thương hiệu sản xuất gạch nổi tiếng nghiêm túc sáng tạo ra các đặc tính mới nhằm cải tiến sản phẩm.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:00

Mô hình xe đạp công cộng ở các thành phố lớn trên thế giới
Mô hình xe đạp công cộng ở các thành phố lớn trên thế giới

(Dân trí) - Sở GTVT TPHCM cho biết, trong năm 2017, thành phố sẽ thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm để thu hút người dân sử dụng xe buýt. Mô hình này cũng đang được triển khai tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải của Trung Quốc và rất được người dân quan tâm.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:36

“Tuyệt chiêu” đánh bay mùi mồ hôi khó chịu trên áo quần
“Tuyệt chiêu” đánh bay mùi mồ hôi khó chịu trên áo quần

(Dân trí) - Vào mùa hè, áo quần thường bị bám lại mùi cơ thể rất nồng nặc và cứng đầu, mà đôi khi, phương pháp giặt giũ thông thương cũng không phải là “đối thủ”. Dưới đây là một số mẹo giúp các bà nội trợ “đánh bay” hoàn toàn mùi hôi trên trang phục khi Hè về.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Những sai lầm hầu như mẹ nào cũng mắc khiến con không cao lớn
Những sai lầm hầu như mẹ nào cũng mắc khiến con không cao lớn

Các mẹ đều biết, bổ sung canxi trong giai đoạn “vàng” từ 6 – 12 tuổi là cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao và thể lực của con. Thế nhưng, do những hiểu lầm như thế này nên bé nhà bạn vẫn có nguy cơ rơi vào diện suy dinh dưỡng, thấp còi.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:00

Độc đáo những ngôi nhà mái cói còn lại hiếm hoi ở Ninh Bình
Độc đáo những ngôi nhà mái cói còn lại hiếm hoi ở Ninh Bình

(Dân trí) - Xen lẫn những ngôi nhà cao tầng, nhà mái ngói đỏ chót hay mái tôn kiên cố, ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) hiện vẫn còn nhiều ngôi nhà mái cói đơn sơ, độc đáo. Đây là kiểu nhà đặc trưng, từng “vang bóng một thời” ở huyện miền biển này.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:00

Chiến lược đưa thương hiệu Việt chinh phục thế giới
Chiến lược đưa thương hiệu Việt chinh phục thế giới

Để thương hiệu Việt có thể chinh phục được thế giới, cần phải có chiến lược hiệu quả về việc cải tiến từ chất lượng để kiểu dáng bên ngoài để tạo nên sự thành công trong nước và tạo đà tăng tốc cho hành trình chinh phục các thị trường quốc tế mới.

Thứ năm, 04/05/2017 - 04:56

Giải pháp mang gió thiên nhiên làm mát không gian sống
Giải pháp mang gió thiên nhiên làm mát không gian sống

Không khí kém lưu thông dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, trước tình trạng thời tiết nắng nóng trong năm 2017 vẫn có xu hướng kéo dài, thì việc tính đến một giải pháp giúp mang gió thiên nhiên vào tổ ấm là luôn cần thiết.

Thứ năm, 04/05/2017 - 04:00

Không ngại "vác tù và hàng tổng" để chăm lo đời sống công nhân
Không ngại "vác tù và hàng tổng" để chăm lo đời sống công nhân

Là doanh nghiệp tư nhân có vốn nước ngoài nhưng năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, Chương trình Phúc lợi iCare Benefits nhận được bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động VN, ghi nhận những nỗ lực trong công tác chăm lo đời sống cho người công nhân.

Thứ năm, 04/05/2017 - 04:00

Xu hướng giải trí của phái nam và phái nữ khác nhau thế nào?
Xu hướng giải trí của phái nam và phái nữ khác nhau thế nào?

Nếu như đàn ông có trung bình 22 giờ mỗi tuần để nghỉ ngơi giải trí thì con số này ở nữ giới chỉ là 19 giờ. Đây là một trong những kết quả của cuộc khảo sát trực tuyến thực hiện tháng 2 năm nay trên 10.100 người thuộc nhiều lứa tuổi và đến từ 22 quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 04/05/2017 - 03:44

Cơ hội du lịch Mỹ miễn phí mùa hè này
Cơ hội du lịch Mỹ miễn phí mùa hè này

Là người thích mua sắm và ưa khám phá, bạn đã có kế hoạch gì cho mùa hè sôi động này chưa? Nếu chưa, hãy cùng Maritime Bank tận hưởng cơ hội mua sắm và du lịch Mỹ có giá trị lên tới 200 triệu đồng với thẻ đồng thương hiệu LOTTE Mart - Maritime Bank.

Thứ năm, 04/05/2017 - 03:26

Tuyệt chiêu chăm con mùa thi các mẹ cần biết
Tuyệt chiêu chăm con mùa thi các mẹ cần biết

Mùa thi là giai đoạn căng thẳng nhất trong năm của trẻ khi phải đối mặt với “núi” bài vở và kiến thức cần phải ôn luyện cấp tốc. Học hành căng thẳng, ăn uống không khoa học, lối sống thiếu vận động, ngủ không đủ giấc khiến nhiều trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hiệu quả học tập giảm sút đáng kể. Đừng lo lắng thái quá, ba mẹ có thể giúp trẻ vượt qua mùa thi một cách nhẹ nhàng với “tuyệt chiêu” dinh dưỡng lành mạnh: sữa đậu nành!

Thứ năm, 04/05/2017 - 03:00

Những khu chợ kỳ dị, độc đáo chỉ có ở Việt Nam
Những khu chợ kỳ dị, độc đáo chỉ có ở Việt Nam

(Dân trí) - Chợ bán đá quý Lục Yên (Yên Bái), chợ côn trùng Tịnh An (An Giang) hay chợ bán gà chọi (Hà Nội)… được xem là những khu chợ độc đáo, kỳ dị chỉ có ở Việt Nam.

Thứ tư, 03/05/2017 - 02:38

Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng xã hội theo từng độ tuổi
Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng xã hội theo từng độ tuổi

(Dân trí) - Không phải tất cả mọi đứa trẻ đều cần giúp đỡ cùng một kỹ năng xã hội, điều này phụ thuộc vào từng độ tuổi của con.

Thứ tư, 03/05/2017 - 02:00

Chuyện rơi nước mắt về người đàn ông chở xe miễn phí cho bệnh nhân ung thư
Chuyện rơi nước mắt về người đàn ông chở xe miễn phí cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một mình vừa bươn chải làm thuê ở Hà Nội lại chăm vợ ốm nhưng gần 3 năm qua, ông Nguyễn Xuân Trường (59 tuổi, Thái Thụy, Thái Bình) vẫn đều đặn chở xe ốm miễn phí cho những bệnh nhân ung thư điều trị tại bệnh viện K Tân Triều – Hà Nội.

Thứ tư, 03/05/2017 - 01:46

Quý bà cài bẫy "đẻ thuê", huấn luyện viên thể hình gặp nạn
Quý bà cài bẫy "đẻ thuê", huấn luyện viên thể hình gặp nạn

Bạn tôi lúc đó còn trẻ, mới 22 tuổi đầu nên sợ hãi. Cậu ấy báo ốm và xin nghỉ cả tuần ở nhà. Người phụ nữ vẫn không bỏ cuộc, cô ấy tiếp tục thuyết phục Minh bằng mọi cách.

Thứ tư, 03/05/2017 - 11:59