Thứ năm, 07/03/2019 - 09:48

Mùa hoa bưởi tháng 3 – nét chấm phá cho phố phường Hà Nội

Dân trí

Mùa hoa bưởi về là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về.

Hà Nội đẹp tinh khôi mùa hoa bưởi tháng 3
hoa buoi - 1

Cứ vào cuối tháng 2 đầu tháng 3, trong tiết trời giao mùa trên những con phố ở Hà Nội lại xuất hiện những gánh hàng rong chở đầy hoa bưởi trắng tinh khôi.

hoa buoi - 2

Năm nay thời tiết nắng ấm, nên hoa bưởi nở sớm từ giữa tháng 2. Thời điểm này, đang vào cuối vụ hoa, giá hoa vì thế cũng đắt hơn, trung bình 1kg hoa bưởi có giá từ 350-500 nghìn đồng/kg.

hoa buoi - 3

Hoa bưởi bán trên phố chủ yếu được các lái buôn nhập từ Hòa Bình, Hưng Yên

   

hoa buoi - 4

Ở Hà Nội, hoa bưởi được bán rong nhiều trên phố Giảng Võ, Xã Đàn, Nghĩa Tân… 

hoa buoi - 5

Để lựa được những cành hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy cắt cành từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá, sau đó bó lại thành từng chùm mang đi bán.

hoa buoi - 6

Mùa hoa bưởi chỉ xuất hiện đúng một lần trong năm, và cũng chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 tuần. Loài hoa này có mùi trắng ngần, hương thơm tỏa ra thơm ngát nên được nhiều người ưa chuộng.

hoa buoi - 7

Những chùm hoa bưởi nở đẹp nhất sẽ được lựa bán đổ theo cân sau đó các lái buôn sẽ chia nhỏ thành từng chùm hoặc lạng để bán cho khách.

hoa buoi - 8

Hoa bưởi đẹp là những chùm hoa phải nở đều, cánh to, nhị vàng và có có màu trắng tinh khiết.

hoa buoi - 9

Dù có giá bán khá cao nhưng hoa bưởi vẫn thu hút khá đông người đến mua hàng. Người ta thường mua hoa bưởi về nấu chè, làm bánh, ướp bột sắn… hoặc đơn giản chỉ là thích hương thơm dịu mát, tinh khôi của loài hoa này.

hoa buoi - 10

Hoa bưởi thường được bán theo lạng, bó thành từng bó nhỏ để tiện mang đi

hoa buoi - 11

Những gánh hoa bưởi thu hút khá đông người mua hàng

hoa buoi - 12

Theo các lái buôn, trung bình một ngày họ bán được từ 10-12kg hoa bưởi

hoa buoi - 13

Hiện đang vào cuối vụ hoa bưởi nên số lượng hoa ở các vườn không nhiều, người bán thường bán kèm hoa với các loại quả đầu mùa như: mận, nhót... để hút khách.

hoa buoi - 14

Mùa hoa bưởi về là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về.

Hà Trang

Ảnh, Video: Toàn Vũ

Mới nhất