Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami”

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản, ngôi nhà không chỉ đẹp, phá cách mà còn thích nghi một cách tuyệt vời với từng kiểu khí hậu đặc trưng của cả 4 mùa trong năm.

Với đặc điểm là tổ ấm mới của một cặp gia đình trẻ muốn trở về miền quê – một ngôi làng nhỏ được bao quanh bởi núi đá thuộc tỉnh Mie, Nhật Bản – vì vậy ngôi nhà vừa phải phù hợp với cuộc sống hiện đại, vừa cần “kế thừa” được những giá trị văn hóa của vùng đất lâu đời mà nó đang tọa lạc.

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 1

Từ bên ngoài ngôi nhà, có thể thấy, kiến trúc sư đã sử dụng các loại vật liệu, cách phối màu mang đậm tính hoài cổ. Cái tài tình là ở chỗ, tất cả những chi tiết này lại tham gia vào một kiểu tạo hình hết sức ấn tượng và “phi truyền thống”.

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 2

Đặc biệt nhất chính là phần mái nhà. Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy – Origami – của xứ sở hoa anh đào, kiến trúc sư đã thực hiện những nếp gấp táo bạo ở phần rìa của mái, ép chúng chạm xuống mặt đất.

Thiết kế này đã tạo nên điểm nhấn nghệ thuật, khiến công trình trở nên khác biệt hoàn toàn với những ngôi nhà lân cận, đồng thời cũng là nguồn gốc của cái tên: “Nhà Origami”.

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 3

Chiếc mái không chỉ đơn thuần là một “mảnh giấy” được gấp vô định, mà khi nhìn từ hướng chính diện, bạn sẽ thấy tổng thể công trình tạo thành hình một ngọn núi, vốn là địa hình đặc trưng của ngôi làng.

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 4

Thậm chí, không chỉ dừng lại ở mục đích thẩm mỹ, chiếc mái Origami còn có nhiều công năng như: điều chỉnh ánh sáng mặt trời, đón gió thiên nhiên vào không gian bên trong…

Không gian bên trong hướng đến sự tiện nghi với bố cục, cách sắp đặt mang đậm hơi hướng của kiến trúc hiện đại, phục vụ tối đa cho lối sống trẻ.

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 5

Màu sắc của không gian nội thất là sự kết hợp giữa nền tường trắng và gam màu vàng – nâu đến từ các chất liệu tự nhiên như gỗ, da… Cách phối màu trung tính này tạo ra một không gian dịu mắt, thoải mái, đúng nghĩa với “chốn an yên” của cả gia đình.

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 6
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 7

Ở vị trí trung tâm của “Nhà Origami” là một không gian chung kết hợp giữa phòng khách và phòng ăn. Bao quanh là các phòng chức năng khác như phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm… 

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 8

Thiết kế của ngôi nhà còn có khả năng thích nghi tối đa với từng kiểu khí hậu đặc trưng của các mùa trong năm. Cụ thể, vào mùa Đông, lò sưởi ở phòng khách sẽ đóng vai trò sưởi ấm, trong khi phần mái chìa ra giúp ngăn chặn ánh nắng trực tiếp và bảo vệ tường khỏi mưa. Ngược lại, khi Hè về, những cơn gió sẽ được đón từ cửa số phía Nam, làm mát toàn bộ không gian bên trong rồi lại đi ra cửa sổ ở mặt Bắc.

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 9

Cùng chiêm ngưỡng thêm những hình ảnh đẹp của ngôi nhà lấy cảm hứng từ nghệ thuật Origami này:

Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 10
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 11
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 12
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 13
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 14
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 15
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 16
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 17
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 18
Mê mẩn ngôi nhà ở vùng quê Nhật Bản lấy cảm hứng từ “Origami” - 19

 Minh Nhật

Theo AD