Mẹ đảm trổ tài làm "bánh bao quả cam" gây sốt trên mạng
(Dân trí) - Bánh bao là loại bánh được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, mà không quá cầu kì để thực hiện. Vì vậy, nhiều bà nội trợ đã tranh thủ thời gian nghỉ dịch để "trổ tài" cho gia đình thưởng thức.
Mới đây, những "giỏ cam fake" với vẻ ngoài căng mọng, có cả vết rám nắng được hội chị em chia sẻ trên mạng xã hội khiến người xem mê mẩn, thi nhau lưu lại công thức để làm.
Chị Ngô Cẩm Hằng (30 tuổi, TP. Huế) cho hay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp chị phải ở nhà phòng dịch, nên chị tranh thủ thời gian rảnh chị "trổ tài" làm bánh thay đổi món ăn vặt thường ngày cho gia đình.
Mẹ đảm chia sẻ, nhìn những quả cam này ai cũng tưởng khó nhưng ngược lại ai cũng có thể làm được. Nguyên liệu để làm bánh bao quả cam gồm: bột mì đa dụng, men nở, sữa không đường, dầu ăn... Thời gian làm khoảng hai tiếng, bao gồm các bước cơ bản như trộn, nhồi và ủ bột, làm nhân, tạo hình và hấp. Để phần vỏ bánh bên ngoài giống trái quýt chị sử dụng khăn để tạo hình.
Ngoài ra, chị Hằng cho rằng, muốn màu bánh đẹp đòi hỏi người làm phải am hiểu về nghệ thuật tạo hình, phối màu, khả năng tưởng tượng. Với giỏ cam vàng, chị Hằng dùng gấc tươi, nước ép cà rốt, sau đó tạo ra lớp vỏ có độ nhăn, có cả lỗ tinh dầu như quả cam thật.
"Sau khi hấp bánh xong mình cũng ngạc nhiên vì cái màu y chang màu của trái cam, mọi người trong gia đình đều không tin vào mắt mình đó chỉ là những chiếc bánh bao. Thậm chí, nhiều người hoài nghi, đòi chị "bóc cam ra mới tin". Những chiếc bánh bao được tạo hình quả cam không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác mà còn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon tự nhiên, dễ ăn và không ngấy", chị Hằng nói.
Tương tự, chị Lương Thanh (27 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho ra mắt loại bánh bao tạo hình "quả cam fake" khiến nhiều người thích thú. Chị Thanh chia sẻ, bản thân vốn thích mày mò nấu ăn nhưng công việc khá bận, nên tận dụng thời gian nghỉ dịch tại nhà chị đã lên các hội nhóm tham khảo công thức làm bánh, sau đó tự mình làm bánh bao quả cam.
Ngoài những giỏ cam vàng, chị Thanh bắt "trend" làm thêm cam sành với vẻ ngoài sần sùi màu xanh vàng xen lẫn, hay những vết rám nắng chị cũng tỉ mỉ làm để sống động y như thật.
Ở phần tạo hình, chị dùng một bó tăm nhọn đâm lỗ chỗ xung quanh. Khi bánh hấp xong còn ấm, dùng đầu đũa ấn vào giữa bánh để tạo được những vết lõm tự nhiên xung quanh phần "cuống lá".
Sau khi chia sẻ "đĩa cam sành fake" lên mạng xã hội, chị đã nhận về hàng trăm nghìn lượt yêu thích và hàng trăm bình luận, đa số đều "kinh ngạc vì lầm tưởng đây là quả cam thật".
Chị Thanh cho biết, công đoạn tạo màu xanh là bước cuối cùng và cần nhiều sự tỉ mỉ nhất. Sau khi đã hấp xong những chiếc bánh màu vàng cam, bà mẹ một con dùng rây lọc inox úp lên trên chiếc bánh, rồi lấy bàn chải nhúng màu thực phẩm xanh lá và chải đều lên mặt rây để những giọt màu lọt qua các lỗ nhỏ rơi xuống. Việc pha màu xanh đậm hay nhạt tùy vào sở thích của mỗi người.
"Sáng dậy chồng mình thấy đĩa bánh trên bàn, liền hỏi hôm nay mua cam sớm thế. Đến khi lại gần và sờ tay vào mới biết là bánh bao", chị Thanh vui vẻ nói.
Chị Trần Loan (31 tuổi, ở TP Hòa Bình) cũng chia sẻ bí quyết làm bánh bao quả cam. Chị nói, để cho ra đời mẻ bánh ưng ý ngay từ khâu nhào bột các bà nội trợ phải thật cẩn thận, bởi công đoạn này sẽ quyết định thành phẩm có đạt hay không.
Theo chị Loan, bột bánh cần phải nhào thành một khối dẻo mịn, khi tạo hình bánh cần vo tròn, vê bột hơi dẹt như quả cam. Khi hấp bánh phải hấp đủ thời gian để bột bánh nở mịn màng. Hấp xong bánh còn ấm, mọi người phải tạo hình sần sùi cho vỏ ngay, thì mới giữ được những nếp nhăn tự nhiên như vỏ cam thật.
Chị Loan dùng màu gấc để bánh có màu tự nhiên, vị thơm dễ ăn. Bên trong nhân đậu xanh ngọt nhẹ, còn bên ngoài lại y như những quả cam quê hương chị.
"Cầm đĩa bánh trên tay, ai cũng tưởng đĩa cam. Đặc biệt hơn, cam này ăn được cả vỏ lẫn ruột", chị Loan hài hước cho hay.