Mận đầu mùa giá đắt gấp 10 vẫn “hút” người mua

(Dân trí) - Giá mận hiện tại giao động từ 180.000 – 200.000 đồng/1kg, giá đắt nhưng theo nhiều lái buôn mận tại các nhà vườn khan hàng nên vẫn không đủ cung cấp ra thị trường.

Mặc dù phải giữa tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm mới vào mùa mận chính nhưng thời điểm hiện tại, nhiều khu chợ, con phố ở Hà Nội đã bày bán khá nhiều loại quả này. Tại các phố như Xã Đàn, Lê Duẩn, Cầu Giấy, Nghĩa Tân… mận đầu mùa được người bán chất đầy trên những chiếc xe đạp chào mời khách mua.

Giá mận hiện tại giao động từ 180.000 – 200.000 đồng/1kg đắt gấp 10 lần so với mận chính vụ. Anh Hiếu chủ một xe mận trên đường Xã Đàn (Hà Nội) cho biết, mận chủ yếu được lái buôn thu mua ở Mộc Châu (Sơn La), một số ít từ Yên Bái, Lào Cai. Ở thời điểm giữa vụ, mận chỉ có giá khoảng 15.000 – 30.000 đồng đồng tùy loại. Hiện vào đầu mùa, khan hàng nên các lái buôn phải thu mua ở nhiều nhà vườn mới đủ số lượng. Thêm vào đó, theo lái buôn này việc vận chuyển đi lại khó khăn nên chi phí bán mận cũng độn lên nhiều.

“Mận đầu mùa quả nhỏ, da xanh ăn có vị chua chát, giòn tan nên dù giá cao vẫn được nhiều người ưa chuộng. Trung bình một ngày tôi bán được khoảng từ 20 – 25kg mận, bán kèm thêm một vài loại quả khác nên cũng khá đắt khách”, anh Hiếu cho hay.


Mận đầu mùa được người bán chở trên những chiếc xe đạp với giá dao động từ 180.000 - 200.000 đồng

Mận đầu mùa được người bán chở trên những chiếc xe đạp với giá dao động từ 180.000 - 200.000 đồng

Theo một số người bán, dù giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có hàng. Mận đầu mùa thường về theo từng đợt với số lượng rất khiêm tốn, nhiều khi phải “giành giật”, tranh nhau mới lấy được hàng. “Có hôm tôi lấy được khoảng 20kg, hôm cũng chỉ vớt vát được 5 – 6kg nên dù có đông người mua cũng không đủ số lượng để cung cấp”, một người bán mận ở Xã Đàn nói.

Vào khoảng đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, những xe bán rong mận thường thu hút khá đông người mua. Do giá đắt đỏ nên người mua cũng chỉ nhặt khoảng 2 – 3 lạng về thưởng thức. Chị Nguyễn Mai Linh (Đống Đa – Hà Nội) vừa chọn mua được nửa kg mận với giá 100.000 đồng. Chị cho biết, là tín đồ của loại quả này nên năm nào đầu mùa cũng phải lựa mua về ăn cho bõ cơn thèm. Năm nay mận ít hơn nên giá cũng cao hơn nhiều so với mọi năm. Tuy nhiên theo chị Linh, chất lượng mận thì vẫn khá ngon và đảm bảo. “Đầu mùa nên tôi phải đi vài con phố mới có hàng bán. Mận chưa chính vụ nên còn khá chua và có vị chan chán nhưng chấm kèm muối ớt thì ăn rất hợp vị”, chị này nói.

Dù có giá khá đắt đỏ song mận đầu mùa vẫn thu hút khá đông người mua
Dù có giá khá đắt đỏ song mận đầu mùa vẫn thu hút khá đông người mua

Không chỉ đắt khách tại những hàng bán rong mà trên nhiều chợ online, mận đầu mùa cũng thu hút rất đông người mua. Chị Thu (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, chị có người quen ở Mộc Châu (Sơn La) nên khoảng 1 tháng nay đã nhờ người gom hàng, đóng thùng gửi xuống Hà Nội để bán. Mỗi tuần chị Thu chị nhập hàng một lần rồi xé lẻ giao cho khách. Do lấy được giá buôn nên mận có giá khá rẻ, dao động từ 90.000 – 120.000 đồng/1kg. “Một lần bán tôi bán được khoảng 2 – 3 tạ, trừ các chi phí cũng thu về được khoảng 400.000 – 500.000 đồng/ một chuyến”.

Trao đổi với PV, anh Đoàn Viết Hoàng (Mộc Châu – Sơn La) đầu mối chuyên gom mận ở các nhà vườn Mộc Châu cho hay, giá mận nhập tại vườn hiện nay dao động từ 35.000 – 50.000 đồng/ 1kg khi xuống tới Hà Nội thêm chi phí vận chuyển cũng chỉ chênh thêm khoảng 20.000 – 30.000 đồng/ 1kg. “Giá cao là do các tiểu thương tự đẩy giá, một phần nữa là do mận cũng không có hàng để nhập”, anh Hoàng lý giải.


Mận đầu mùa có quả nhỏ, da xanh vị chua và chan chát. Đến giữa tháng 5 mận tại các nhà vườn chín rộ, quả đỏ, ăn có vị ngọt hơn.

Mận đầu mùa có quả nhỏ, da xanh vị chua và chan chát. Đến giữa tháng 5 mận tại các nhà vườn chín rộ, quả đỏ, ăn có vị ngọt hơn.

Chủ buôn này cũng cho hay, khoảng 3 ngày nay nguồn hàng nhập tại các nhà vườn đều không có nên việc gom hàng rất khó khăn. “Nhà trồng nhiều lắm mới được gần tạ mận đầu mùa, nhà ít cũng chỉ vài kg. Khoảng 2 – 3 tuần nữa mận chín rộ hơn, nguồn hàng dồi dào chắc chắn giá sẽ giảm mạnh”.

Trong khi đó, ông Huy – chủ một nhà vườn trồng mận ở Mộc Châu (Sơn La) cho hay, nhà ông có khoảng 2ha mận, giá mận năm nay so với mọi năm khá cao. Từ đầu mùa đến giờ ông cũng gom được khoảng 5 – 6 tạ mận đổ cho thương lái. Theo ông Huy, mận chỉ được giá đầu vụ hoặc cuối mùa còn chính vụ thì giá rớt thê thảm, chỉ khoảng 7.000 – 10.000 đồng/1kg tại vườn.

“Thường thì một năm mận có 2 lần ra hoa. Vụ chính là cuối xuân đầu hạ tháng 5. Tuy nhiên, năm nào cũng vậy vào khoảng tháng 12 hàng năm bao giờ cũng có một mùa hoa sớm, mận bói vụ này thường chín vào dịp trước hoặc sau Tết cổ truyền. Tuy nhiên, số lượng không nhiều vì thế cũng khá đắt đỏ. Những chủ vườn như chúng tôi cũng chỉ tận dụng những thời điểm như thế này để thu vốn. Năm nay giá mận đắt nhưng cũng không có nhiều, chỉ hy vọng vào chính vụ giá vẫn ổn định để bà con trồng mận có thu nhập”, chủ vườn này cho hay.

Hà Trang