Mách mẹ chế độ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ từ một đến 3 tuổi

Trường Thịnh

(Dân trí) - Giai đoạn từ một đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng tăng lên. Dưới đây là một số gợi ý về dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh toàn diện. Ba mẹ tham khảo ngay nhé!

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ từ một đến 3 tuổi - 1

Dinh dưỡng cho trẻ từ một đến 3 tuổi.

Đặc điểm của trẻ từ một đến 3 tuổi

Trong quá trình phát triển, có nhiều cột mốc quan trọng đặc biệt là những năm tháng đầu đời của trẻ. Nếu như giai đoạn sơ sinh từ 0 - 12 tháng cơ thể bé ưu tiên việc phát triển thị giác và thính giác thì sang giai đoạn từ một đến 3 tuổi trẻ sẽ phát triển rất nhanh về cả thể chất và trí tuệ.

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ từ một đến 3 tuổi - 2

Một đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển trí tuệ và thể chất quan trọng của bé

Từ  một đến 2 tuổi, trẻ biết đi, đi từ chậm đến nhanh dần. Bé đã có thể ném đồ vật, đá bóng, ngồi xổm, leo trèo. Đồng thời đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về trí não và đạt đỉnh điểm khi bé 18 tháng tuổi. Song hành đó là sự hoàn thiện về trí nhớ và khả năng tập trung. Vốn từ vựng của trẻ cũng được hình thành và phát triển rất nhanh, trẻ có thể hiểu và nói từ các từ đơn đến các câu đơn.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ từ một đến 3 tuổi

Trẻ ở mỗi độ tuổi có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, nên ba mẹ cần tìm hiểu rõ để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa chất ở trẻ. Đối với trẻ từ một đến 3 tuổi, chế độ dinh dưỡng của bé cần đảm bảo các chất dinh dưỡng sau:

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ từ một đến 3 tuổi - 3

Carbohydrate (Bột đường):

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Đồng thời nó cũng là nguồn cung cấp nguyên liệu để cấu tạo nên các tổ chức tế bào trong cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh. Hầu như mọi tổ chức và tế bào thần kinh trong cơ thể đều được tạo nên nhờ các thành phần có trong carbohydrate.

Protein (chất đạm):

Chất đạm đóng vai trò chính trong việc sản sinh và tái tạo tế bào, cơ bắp, xương cốt và nội tạng của cơ thể. Bên cạnh đó, protein có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ. Thiếu đạm có thể dẫn đến các rối loạn như chậm lớn, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch…

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ từ một đến 3 tuổi - 4

Theo chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ đạm Casein:Whey (60:40) là tỷ lệ lý tưởng cho bé, tương tự giống với sữa mẹ.

Chất béo

Tùy vào mỗi độ tuổi, nhu cầu chất béo ở trẻ là khác nhau. Tuy nhiên, đối với trẻ từ một đến 3 tuổi, nhu cầu chất béo lên đến 40% năng lượng cơ thể. Vì vậy mẹ cần lưu ý đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất béo cho trẻ để tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ từ một đến 3 tuổi - 5

DHA và ARA là dưỡng chất quan trọng cho não bộ của trẻ.

Các axit béo có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh, võng mạc và các bộ phận khác của cơ thể của bé. Đặc biệt, DHA và ARA là những axit béo góp phần vào sự phát triển lành mạnh của não bộ và thị lực của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là những thành phần cần thiết vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Các dưỡng chất này không chỉ tham gia cấu tạo, thúc đẩy cơ thể chuyển hóa dưỡng chất để phát triển mà còn giúp bảo vệ cơ thể hiệu quả. Cần bổ sung đủ các vitamin quan trọng như vitamin A, B, C, D, E và các khoáng chất quan trọng như Canxi, Kali, Choline, Sắt,...

Lưu ý về bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ một đến 3 tuổi

Từ một đến 3 tuổi nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ tăng cao so với giai đoạn trước để phát triển não bộ và thể chất toàn diện nhất. Nhưng đây lại là giai đoạn lượng sữa mẹ không còn đủ đáp ứng cho sự phát triển của trẻ mà trẻ lại chưa thể ăn các thức ăn dinh dưỡng cao như người lớn. Vì vậy việc bổ sung các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng khác cho trẻ là điều rất cần thiết. Trong đó sữa bột công thức là một sự lựa chọn tối ưu mà ba mẹ có thể chọn lựa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sữa công thức bổ sung dưỡng chất cho trẻ trong đó nổi bật hơn cả là sữa bột Danalac Gold Pro+.

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ từ một đến 3 tuổi - 6

Thực phẩm bổ sung Danalac Gold Pro 4 là sữa bột với công thức ưu việt với hàm lượng dinh dưỡng cân bằng được nghiên cứu chuyên biệt cho trẻ ở các giai đoạn phát triển. Thực phẩm bổ sung Danalac Gold Pro 4 hỗ trợ giúp tăng cường miễn dịch, phát triển hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ được khỏe mạnh vượt trội.

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Úc Việt.

Địa chỉ: 49/15 đường An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Để đảm bảo mua hàng chính hãng, vui lòng gọi đến hotline 1900.599.811 hoặc truy cập trang web: https://danalacmilk.vn/

Hiện sản phẩm đã có mặt tại Concung, Co.op mart, Tuti và hàng ngàn đại lý sữa trên toàn quốc.

"Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi".