Sóc Trăng:

Lợi ích từ giống cây lạ "có hoa không có trái, có trái không có hoa"

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Vài năm gần đây, người dân có nhu cầu trồng cây hồng nhung, một loại cây lạ, ít có, lại khan hiếm nguồn giống. Một phụ nữ dân tộc Khmer mạnh dạn thử nghiệm ươm giống cây này và đã thành công.

Chị Lý Thị Thanh Xuân (33 tuổi, người dân tộc Khmer, ngụ ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) kể, trước đây chị thường vào trong khu vực chùa Bốn Mặt ở gần nhà để chơi. Chị thấy trong chùa có rất nhiều cây hồng nhung, có cây trên 100 năm tuổi. Lúc đó, chưa ai biết giá trị của cây nên chỉ ngồi dưới gốc cây cho mát, có trái chín rụng xuống thì trẻ con nhặt lên ăn cho vui.

"Khoảng 5 năm trước, nhiều người tìm đến hỏi mua cây giống hồng nhung nhưng không có. Thấy vậy, tôi nghĩ trong chùa và nhiều nhà dân có trồng cây hồng nhung nên thử lấy hạt về ươm bán. Tôi không ngờ ươm được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Vậy là tôi nảy sinh ý tưởng thu gom trái hồng nhung trong khu vực, vừa bán trái cho người có nhu cầu thưởng thức, vừa lấy hạt để ươm cây giống", chị Xuân chia sẻ.

Lợi ích từ giống cây lạ có hoa không có trái, có trái không có hoa - 1

Chị Xuân với vườn ươm cây hồng nhung.

Chị Xuân giới thiệu, một điểm độc đáo của cây hồng nhung là cây nào có hoa là không có trái, cây có trái lại không có hoa; cùng một cây, có trái có hạt, có trái không có hạt; cũng có cây có trái nhưng không có hạt, có cây có trái và có hạt.

Nhiều người ở các tỉnh khác cũng sang tìm mua cây hồng nhung để về trồng trong các chùa, khu công cộng. Giá mỗi cây giống dao động từ 15.000 đồng - 100.000 đồng, tùy theo số lá. Như cây hai lá giá 12.000 đồng, cây từ 4 - 5 lá giá 20.000 đồng, từ 6 lá trở lên 40.000 đồng, cây lớn hơn thì có giá 100.000 đồng.

Chị Xuân cho biết, hiện chị có cơ sở ươm cây giống tại nhà, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 10.000 cây giống, trừ chi phí cũng có thêm thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Lợi ích từ giống cây lạ có hoa không có trái, có trái không có hoa - 2

Trái hồng nhung được đánh giá là ăn rất ngon.

Ông Huỳnh Lâm Minh Thoại, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân cho biết, trồng cây hồng nhung vừa cho bóng mát, ít rụng lá nên rất sạch sẽ, không cần bón phân, cho trái rất nhiều và ngon, ngọt, thơm. Cây trồng khoảng 3 - 4 năm là cho trái, cứ 3 tháng cây ra trái một lần. Mỗi cây có thể cho đến mấy chục ký trái, thậm chí với những cây tốt, có tán rộng có cây cho trên 150kg - 200kg trái.

"Hiện tại mỗi ký trái hồng nhung được bán với giá 50.000 đồng. Còn hạt để làm giống được chị Xuân mua giá 7.000 đồng. Cây hồng nhung bây giờ rất được ưa chuộng, khách mua về trồng trong vườn nhà lấy bóng mát và lấy trái ăn rất tốt", ông Thoại nói.

Về nguồn gốc của cây hồng nhung, người dân ở xã Phú Tân cho rằng, có người nói cây này có nguồn gốc từ Campuchia, cũng có người nói là từ Philippines đưa sang.

Trái hồng nhung có hình dạng quả trứng tròn, vỏ có lớp lông bao phủ. Lúc trái còn non, lớp lông màu xanh, khi trái chín lớp lông chuyển sang màu vàng cam và đỏ nâu, lớp lông của trái mịn màng như nhung. Trái ra hoa kết quả thành từng chùm, mỗi chùm từ 3 đến 4 trái hoặc nhiều hơn. Khi chín, trái hồng nhung tự rụng xuống. Để ăn, cần chà sạch lớp lông mịn bên ngoài, gọt bỏ vỏ, ăn liền hoặc cho vào tủ lạnh càng ngon hơn.