Quảng Nam:

Loài cây cho quả rực rỡ, tưởng trồng chơi mà thu nhập thật

Ngô Linh

(Dân trí) - Cây Dâu đất (dâu da) thường được người dân huyện Tiên Phước, Quảng Nam trồng quanh vườn, vào tháng 8 âm lịch quả chín rực rỡ, giúp người dân có thêm thu nhập.

Huyện Tiên Phước là thủ phủ của cây dâu đất Quảng Nam, tập trung nhiều ở các xã Tiên Thọ, Tiên Cẩm, Tiên Châu… Dâu đất xưa kia vốn mọc dại trong rừng, người dân ăn thấy vị chua ngọt nên mang về nhà trồng.

Loài cây cho quả rực rỡ, tưởng trồng chơi mà thu nhập thật - 1

Mùa dâu đất (dâu da) thường bắt đầu từ tháng 8 âm lịch.

Đây không phải loại cây phát triển kinh tế nhưng do cha ông trồng làm bờ rào, bóng mát nên được giữ gìn. Loại cây này tán rộng, chiếm diện tích lớn nên thường trồng xen kẽ với các loại cây ăn quả khác.

Loài cây cho quả rực rỡ, tưởng trồng chơi mà thu nhập thật - 2

Dâu thường được người dân trồng quanh vườn nhà, làm bờ rào hoặc che bóng mát…

Trung bình mỗi hộ sở hữu vài cây đến vài chục cây, trái chín được bán với giá 4.000-6.000đ/kg, giúp họ có thêm thu nhập để cải thiện đời sống.

Loài cây cho quả rực rỡ, tưởng trồng chơi mà thu nhập thật - 3

Mỗi chùm dâu có từ vài chục quả, trung bình một cây cho về từ 1-3 tạ trái.

Trong các loại cây ăn quả ở nơi đây, đáng chú ý nhất là bòn bon và dâu đất. Dâu đất tuy kém ngon hơn bòn bon song đến mùa, những chùm quả chín màu sắc rực rỡ bám chi chít trên cành và cả thân cây trông thật hấp dẫn, khiến người ta không thể không muốn nếm thử hương vị loại trái cây rất đỗi bình dân của vùng sơn cước.

Loài cây cho quả rực rỡ, tưởng trồng chơi mà thu nhập thật - 4

Dâu đất không phải cây cho thu nhập chính, mà góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân.

Dâu đất thuộc loại cây này thuộc thân gỗ, cao 10-20 m. Quả mọc ở thân cây và một số cành to, khi chín có màu đỏ hoặc vàng, cam. Một chùm dâu đất có đến vài chục quả, trung bình một cây thu về từ 1-3 tạ quả.

Trên khuôn viên vườn rộng hơn 500 m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Bảy, trú huyện Tiên Phước trồng rất nhiều cây dâu đất, cây nào cây nấy đều sai quả, chín mọng.

Loài cây cho quả rực rỡ, tưởng trồng chơi mà thu nhập thật - 5

Khi nhắc đến Tiên Phước, bòn bon và dâu đất là hai loại quả đặc trưng tại nơi đây.

Theo bà Bảy, trước đây dâu đất trong vườn nhà nào cũng có. Tuy nhiên những năm qua, dâu đất đem lại hiệu quả kinh tế không cao so với các loại cây trồng khác như xoài, mít, cam… thế rồi diện tích dâu đất dần thu hẹp, nhưng trong vườn nhà bà vẫn còn nhiều cây dâu đất.

Loài cây cho quả rực rỡ, tưởng trồng chơi mà thu nhập thật - 6

Dâu đất vào mùa đủ màu sắc rực rỡ khiến nhiều người thích mê, quả dâu có vị chua ngọt gây thương nhớ.

"Cây dâu đất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc. Đến mùa dâu đất, thu về cũng được 5-6 triệu đồng. Cây này có tác dụng che bóng mát, làm vườn rào, trồng chơi trong vườn vậy thôi cũng có thêm thu nhập trang trải cuộc sống", bà Bảy cho hay.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, trung bình cứ 3-4 năm thì cây dâu đất mới có một năm được mùa. Dâu đất cho thu hoạch từ tháng từ 8 đến tháng 9 hằng năm. Trái dâu đất chín màu sắc đỏ rực, vì vậy phải tranh thủ thu hoạch để tránh bị hư hỏng và các loại chim đến ăn.

Loài cây cho quả rực rỡ, tưởng trồng chơi mà thu nhập thật - 7

Quả dâu đất phần ruột có vị chua ngọt, chứa nhiều polyphenol và anthocyane, hai loại chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.

Dâu đất hiện nay vẫn được nhiều hộ dân gìn giữ xem như cây quý cha ông để lại, cũng là thức quà quê cho con cháu mỗi dịp đi xa về, là loại trái cây đặc biệt mới khách.

Theo phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước, hiện trên địa bàn huyện Tiên Phước có hơn 3.200 cây dâu đất, chủ yếu cây dâu đất được người dân xã Tiên Thọ trồng nhiều.

Lúc trước cây dâu đất được trồng phổ biến ở địa phương, nhưng lợi ích kinh tế của loại cây này đem lại thấp hơn so với các loại cây như sầu riêng, măng cụt… nên người dân đã tự chặt phá để lấy đất trồng cây khác.