Đôi vợ chồng trẻ bỏ tiền túi nấu hàng ngàn suất cơm miễn phí

(Dân trí) - Với mong muốn đóng góp sức lực cho công tác phòng, chống dịch, một cặp vợ chồng tại Quảng Bình đã bỏ tiền túi tự đi chợ, nấu gần 300 suất ăn mỗi ngày tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu.

Những bữa ăn "0 đồng" hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Bếp ăn tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu

Đó là việc làm đầy ý nghĩa của vợ chồng anh Nguyễn Danh Hà (SN 1983) và chị Phan Thị Tuyết Thơm (SN 1982), trú phường Đồng Hải, TP Đồng Hới (Quảng Bình) suốt hơn 2 tuần qua.

Bếp ăn thiện nguyện của vợ chồng chị Thơm và các tình nguyện viên.

Bếp ăn thiện nguyện của vợ chồng chị Thơm và các tình nguyện viên.

Mục tiêu hướng đến của bếp ăn từ thiện này là đội ngũ y tế tuyến đầu, đặc biệt là các cán bộ, nhân viên của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình. Bếp ăn miễn phí của vợ chồng chị Thơm đỏ lửa từ tuần thứ 2 TP Đồng Hới giãn cách theo Chỉ thị 16, đến nay cũng đã hơn nửa tháng.

Để phục vụ ngày 3 bữa với hơn 300 suất ăn cho đội ngũ y tế, vợ chồng chị Thơm đã mượn bếp nhà hàng của một người bạn để thực hiện công việc nấu nướng. Khi biết được ý định của chị Thơm, ông chủ nhà hàng còn nhiệt tình huy động thêm nhân viên đang tạm nghỉ dịch tại quán để hỗ trợ.

Anh Hà và chị Thơm chuẩn bị cơm trưa cho đội ngũ y tế.

Anh Hà và chị Thơm chuẩn bị cơm trưa cho đội ngũ y tế.

Mỗi ngày, vợ chồng chị Thơm ra khỏi nhà từ 4h sáng, chuẩn bị thực phẩm, đưa đến bếp ăn để nấu bữa sáng với gần 100 suất cho đội ngũ y tế. Khoảng 6h30 hàng ngày, những suất ăn sáng sẽ được các tình nguyện viên đóng gói chu đáo, vận chuyển lên xe tải do anh Hà trực tiếp cầm lái để chuyển tới trụ sở của CDC, nơi đội ngũ nhân viên y tế cũng vừa kết thúc một đêm làm việc cật lực. Tiếp đó, chị Thơm lại đi chợ mua thực phẩm để nấu cơm trưa, tối, rồi lại đóng hộp và vận chuyển vào khung giờ nhất định đến cho đội ngũ y tế.

Những suất ăn được vận chuyển lên xe, sẵn sàng tiếp sức đội ngũ tuyến đầu chống dịch.
Đôi vợ chồng trẻ bỏ tiền túi nấu hàng ngàn suất cơm miễn phí - 4

Những suất ăn được vận chuyển lên xe, sẵn sàng "tiếp sức" đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

"Sau khi hoàn thành bữa ăn sáng tôi mới tranh thủ ghé thăm nhà để lo cho 4 đứa con, sau đó lại ra chợ mua đồ để kịp chuẩn bị cho những bữa ăn trong ngày. Có những lúc ghé về pha sữa cho đứa con 3 tuổi, nó cứ bắt mẹ lên nằm cùng một phút mới cho đi chợ", chị Thơm tươi cười nói.

Vất vả là vậy, nhưng chị Thơm luôn cố gắng lựa chọn thực phẩm tươi, ngon nhất có thể để những suất ăn được chu toàn. Thực đơn đều được thay đổi mỗi ngày nhưng phải bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng nên chị rất kỹ lưỡng trong việc chọn món từng bữa.

Cơm thiện nguyện

Mỗi ngày, vợ chồng chị Thơm và các tình nguyện viên chuẩn bị khoảng 300 suất ăn cho đội ngũ y tế.

Những suất ăn từ bếp thiện nguyện do vợ chồng anh Hà, chị Thơm lập ra đều được đóng hộp cẩn thận, sạch sẽ, đầy đủ thức ăn và căn đúng giờ nghỉ để khi chuyển đến bảo đảm còn nóng hổi. Bên cạnh đội ngũ CDC, bếp ăn của vợ chồng chị Thơm còn hỗ trợ suất ăn hàng ngày cho đội ngũ y, bác sĩ Viện Pasteur Nha Trang ra tăng cường chống dịch ở Quảng Bình và lực lượng y tế, các bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa Đồng Hới.

Gần 5.000 suất cơm "0 đồng"

Trong giai đoạn cả thành phố giãn cách, chị Thơm phải đi mua thực phẩm ở nhiều nơi nên rất mất thời gian. Trong lúc dịch giã, con cái còn nhỏ lại đi sớm về muộn, nhiều người khuyên anh chị nên giúp ít ngày là được. Thế nhưng với vợ chồng chị Thơm, những vất vả của mình có đáng gì so với lực lượng tuyến đầu chống dịch, anh chị luôn tự nhủ mỗi ngày gắng thêm một tí. Vậy là bếp đỏ lửa hơn nửa tháng, gần 5.000 suất ăn thấm đẫm tình người được gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Những suất ăn đầy dinh dưỡng do vợ chồng chị Thơm chuẩn bị.

Những suất ăn đầy dinh dưỡng do vợ chồng chị Thơm chuẩn bị.

"Ban đầu vợ chồng tôi nhận giúp một vài ngày thôi, thế nhưng khi bắt gặp cảnh các nhân viên y tế vẫn nguyên bộ đồ bảo hộ nằm ngủ nghiêng ngả ngay giữa nền nhà vì thức đêm, rồi gương mặt phờ phạc của những lái xe chở bệnh nhân F0... thấy thương lắm. Mình không giúp họ thì giúp ai nữa, từ đó vợ chồng mới cố gắng để hỗ trợ làm sao được càng nhiều càng tốt tới đội ngũ y tế", anh Nguyễn Danh Hà tâm sự.  

Những suất cơm được căn đúng giờ nghỉ để khi chuyển đến cho đội ngũ y tế để bảo đảm còn nóng hổi.
Những suất cơm được căn đúng giờ nghỉ để khi chuyển đến cho đội ngũ y tế để bảo đảm còn nóng hổi.

Những suất cơm được căn đúng giờ nghỉ để khi chuyển đến cho đội ngũ y tế để bảo đảm còn nóng hổi.

Theo chân anh Hà, chị Thơm tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu, chúng tôi cũng đã gặp lại 2 bố con ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí, những nhân vật từng được Báo Dân trí đăng tải khi tình nguyện lái xe cứu thương hỗ trợ TPHCM chống dịch. Hiện nay 2 bố con Minh Trí đang tham gia vào đội vận chuyển "F" của CDC Quảng Bình.

Trở về sau những chuyến xe chở F0 xuyên đêm, với khuôn mặt mệt mỏi nhưng ông Đặng Tri Thông và chàng trai Đặng Minh Trí rất vui vẻ khi nhận những suất ăn còn nóng hổi từ tay vợ chồng chị Thơm. Ông Thông chia sẻ, trong những lúc khó khăn mới cảm nhận được sự chân thành và sẻ chia, đều đặn mỗi ngày, nhận những suất ăn được chuẩn bị chu đáo, anh em lái xe, nhân viên ý tế ai cũng thấy ấm lòng.

Hai bố con ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí

Hai bố con ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí dùng bữa sáng do chị Thơm chuẩn bị. Bố con Minh Trí là nhân vật từng được Báo Dân trí nhắc đến khi tình nguyện lái xe cứu thương hỗ trợ chống dịch tại TPHCM.

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CD Quảng Bình cũng cho biết, trong lúc dịch giã khó khăn, những tấm lòng như vợ chồng anh Hà, chị Thơm thật trân quý, góp phần san sẻ, động viên lực lượng tuyến đầu yên tâm làm nhiệm vụ, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Không chỉ thành lập bếp ăn không đồng, nhiều năm nay, vợ chồng chị Thơm, anh Hà cũng thường xuyên tổ chức các đoàn, chương trình thiện nguyện giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn lúc thiên tai và khá kín tiếng.

Gần đây nhất, anh chị đã tổ chức đấu giá chiếc xe moto cổ và rao bán chiếc ca nô được mua hơn 300 triệu đồng để chở hàng cứu trợ đồng bào trong trận lũ lụt lịch sử tháng 10/2020, góp kinh phí ủng hộ tâm dịch Bắc Giang và vận chuyển gần 100 tấn lương thực ủng hộ đồng bào miền Nam.

Đang được quan tâm