Kiên Giang:

Lo dịch kéo dài, Phú Quốc kêu gọi người dân trồng rau, nuôi cá

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang kêu gọi người dân trồng trọt, chăn nuôi để chủ động nguồn lương thực trong thời gian tới.

Ngày 26/7, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Đoàn Văn Tiến ký văn bản, phát động hộ gia đình tăng cường trồng trọt (cây ngắn ngày) và chăn nuôi trên địa bàn TP Phú Quốc.

Theo đó, lãnh đạo TP Phú Quốc cho biết, lâu nay có trên 95% lương thực, thực phẩm phải nhập từ đất liền. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở TP HCM và một số tỉnh khu vực ĐBSCL, số ca mắc tăng cao và có thể kéo dài trong thời gian tới.

Lo dịch kéo dài, Phú Quốc kêu gọi người dân trồng rau, nuôi cá - 1

Dịch bệnh có thể còn kéo dài, Lãnh đạo UBND TP Phú Quốc vận động người dân tăng gia, sản xuất để tự cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm trong thời gian tới.

Để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu tại chỗ cũng như tự cung cấp cho gia đình, góp phần thành công trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 , UBND TP Phú Quốc yêu cầu UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố khuyến khích, vận động người dân tận dụng diện tích đất nông nghiệp của gia đình, trồng trọt, chăn nuôi, chủ động cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho gia đình trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND TP Phú Quốc giao Phòng Kinh tế, hạ tầng xem xét các chính sách của Nhà nước về hạt giống rau, màu, con giống để hỗ trợ người dân, sớm thực hiện mô hình tăng gia, sản xuất tại hộ gia đình.

Lo dịch kéo dài, Phú Quốc kêu gọi người dân trồng rau, nuôi cá - 2

Hiện TP Phú Quốc đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhưng lãnh đạo huyện này tăng cường kiểm soát đường trên biển và xe vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra thành phố để ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết: Từ khi TP Phú Quốc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến nay, nguồn lương thực, thực phẩm đảm bảo cho người dân.

Tuy nhiên theo ông Hưng, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đa phần người dân ở TP Phú Quốc sống phụ thuộc rất nhiều ngành du lịch, dịch vụ, nhưng hiện nay lượng khách đến Phú Quốc giảm hơn  95%. Điều này tác động lớn đến đời sống người dân.

Do đó, UBND TP Phú Quốc kêu gọi người dân tận dụng đất nông nghiệp, tăng gia sản xuất, vừa cung cấp cho gia đình, nếu dư mang bán, có thêm chút thu nhập.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Phú Quốc đang kiểm soát tốt, trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, TP Phú Quốc ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 vào 22/7. Hiện các  trường hợp F1 của ca bệnh này đều cho kết quả âm tính lần 1.

Sau khi ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2, ngày 24/7, UBND TP Phú Quốc thông báo test nhanh miễn phí cho các tài xế và người tham gia vận chuyển hàng hóa Cảng Bãi Vòng. Thời gian thực hiện từ 12h ngày 24/7 đến 1/8.   

Đang được quan tâm