Sóc Trăng:

Lão nông tự nguyện hiến cả ngàn mét vuông đất để xã làm đường

(Dân trí) - Một lão nông ở Sóc Trăng đã tự nguyện hiến cả ngàn mét vuông đất trị giá hàng tỉ đồng cho nhà nước mở đường, góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Bỉnh (76 tuổi, ngụ ấp Chùa Ông, xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) kể, hồi trước, khi ông lập gia đình ra ở riêng thì được cha mẹ cho 10 công ruộng. So với những năm đó thì không phải là nhiều nhưng cũng là cơ sở để vợ chồng ông làm ăn.

Vừa cần cù, chịu khó, vừa biết chắt chiu, tiết kiệm nên cuộc sống kinh tế gia đình của ông Bỉnh ngày càng khá giả hơn. Có vốn, ông đầu tư mua máy gặt đập liên hợp, trước phục vụ trong gia đình, sau làm cho các hộ dân xung quanh để có thêm thu nhập.

"Sau nhiều năm chịu khó làm ăn, gia đình tôi đã mua thêm đất, mỗi lần một vài công. Đến nay, gia đình tôi đã có 90 công đất vừa làm lúa, vừa làm vườn. Tính ra, mỗi năm sau khi trừ chi phí còn cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng, đủ cho gia đình sinh sống ổn định", ông Bỉnh chia sẻ.

Lão nông tự nguyện hiến cả ngàn mét vuông đất để xã làm đường - 1

Ông Bỉnh trên con đường được mở từ đất do ông hiến tặng.

Ông Huỳnh Kim Cưng, Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh cho biết, gia đình ông Bỉnh có cơ ngơi ổn định, nhà cửa khang trang, con cái đều thành công trong cuộc sống. Ông Bỉnh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tích cực đóng góp cho địa phương, như xây cầu, dựng cột đèn thắp sáng, góp quỹ an sinh xã hội, giúp đỡ người già, trẻ mồ côi…

Đặc biệt, năm 2017, ông Bỉnh đã hiến khoảng 1.500m2 đất cho xã để làm đường giao thông nông thôn, góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới của xã.

Lão nông tự nguyện hiến cả ngàn mét vuông đất để xã làm đường - 2

Người dân đi lại thuận lợi khi có đường mới.

Nói về việc hiến đất mở đường, ông Nguyễn Văn Bỉnh cho biết: "Hồi trước, bà con ở mấy ấp của xã cũng đã có đường đi nhưng đường nhỏ, chạy vòng vèo. Khi xã có chủ trương mở đường mới, tôi đã tình nguyện hiến đất của mình ngang 7m, dài hơn 200m cho xã làm đường.

Ngay sau khi hiến đất, địa phương đã tiến hành làm đường bê tông kiên cố, thuận tiện cho bà con đi lại, các cháu học sinh đi học dễ dàng, an toàn".

Con đường này không chỉ người dân ở ấp Giồng Chùa, Mây Hắt (xã Hậu Thạnh) mà còn đi về các xã Long Đức, Phú Hữu, Đại Ngãi, Tân Thạnh (huyện Long Phú) và ra TP Sóc Trăng". Không chỉ vậy, con đường trong tương lai sẽ trở thành huyện lộ, nối với tuyến đường về nhiều địa phương khác của tỉnh Sóc Trăng.

Lão nông tự nguyện hiến cả ngàn mét vuông đất để xã làm đường - 3

Ông Bỉnh cho biết, ông rất vui khi đường mới rộng, người dân rất mừng vì xe ô tô có thể đi vào thuận tiện.

Theo anh Lý Hoài Thanh (cháu gọi ông Bỉnh là ông cậu), ông Bỉnh hiến phần đất trị giá trên 220 triệu đồng để làm đường, tuy giá trị không phải là lớn nhưng cũng là nghĩa cử đẹp, bởi bây giờ đất không dễ mua được.

Lãnh đạo UBND xã Hậu Thạnh nhấn mạnh, ông Nguyễn Văn Bỉnh là gương điển hình của địa phương trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Nghĩa cử hiến 1.500m đất cho xã mở đường của ông thật đáng trân trọng.

Đang được quan tâm