Lão nông ở Cần Thơ đếm ốc để bán mỏi cả tay vẫn không kịp cho khách

(Dân trí) - Mỗi con ốc giống bằng hạt gạo có giá 800 đồng, chỉ ăn bèo để tự lớn lên. Mỗi ngày lão nông ở Cần Thơ bán được khoảng 1000 con ốc giống và hàng chục ký ốc thịt nên thu nhập rất cao.

Lão nông ở Cần Thơ đếm ốc để bán mỏi cả tay vẫn không kịp cho khách

Ở Cần Thơ, giới nuôi ốc bươu đen lấy thịt gần như không ai không biết đến ông Lê Hoàng Thanh ( 71 tuổi, ngụ xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) vì hầu hết mọi người đều phải tìm đến lão nông này để mua con giống.

Trại ốc giống của ông Thanh vừa có sản lượng lớn, lại vừa có chất lượng cao nên rất có uy tín trong vùng.

Lão nông ở Cần Thơ đếm ốc để bán mỏi cả tay vẫn không kịp cho khách - 1
Mỗi con ốc bé như hạt gạo được ông Thanh bán ra 800 đồng (ảnh: Nguyễn Cường)

Vừa ngồi đếm ốc giống, ông Thanh vừa kể: "Ngày xưa mình nuôi cá, chỉ nuôi ốc cho cá ăn. Nhưng rồi ốc lại đắt hơn cá, thế là mình bắt hết cá trong ao đi để nuôi ốc. Rồi giá ốc cứ ngày càng cao, càng nhiều người nuôi, mình lại quay ra nuôi ốc giống đến bây giờ".

Đến nay, ông Thanh nuôi ốc bươu đã được gần 10 năm, nhờ con ốc mà gia đình ông trở nên khấm khá. Ông tấm tắc: "Con ốc nó ăn giơ (bẩn), nhưng nhờ nó mà mình sống khỏe. Nuôi ốc rất hiệu quả, chỉ cần có ao chừng nghìn mét vuông là một gia đình sống khỏe. Chỉ cần thả ốc vào ao, thả bèo cho ốc ăn là được, chẳng mất chi phí gì cả".

Lão nông ở Cần Thơ đếm ốc để bán mỏi cả tay vẫn không kịp cho khách - 2

Ốc nuôi trong ao bèo (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ông kể, cái ao 1.200 m2 của gia đình ngày xưa là vườn, sau đó đào thành ao để nuôi cá. Khoảng năm 2013, nuôi cá không còn hiệu quả nên ông chuyển sang nuôi ốc.

Đến bây giờ mỗi tháng ông thu hoạch từ ao khoảng 400kg ốc thịt, giá bán dao động từ 60 nghìn đồng đến 80 nghìn đồng một kg. Ao bèo không chỉ cho ốc thịt, nó còn cho rất nhiều trứng ốc.

Mỗi sáng, ông Thanh sẽ đi quanh ao để nhặt trứng ốc, cho vào rổ để ươm, những tổ trứng ở giữa ao thì để nở tự nhiên để sau này bắt ốc thịt. Trứng ốc được ươm nở thành ốc giống để bán, từ chỗ là sản phẩm phụ, nay đã trở thành nguồn lợi chính của ao bèo.

Lão nông ở Cần Thơ đếm ốc để bán mỏi cả tay vẫn không kịp cho khách - 3
Ông Thanh phun nước giữ ẩm cho trứng ốc nở đều (Ảnh: Nguyễn Cường).

Trên thềm nhà, ông Thanh bày cả chục rổ trứng ốc đang ươm. Giữa sân thì lại có hàng chục chậu ốc giống. Mỗi ngày 2 lần đều đặn ông phải thay nước cho ốc giống và phun sương giữ ẩm cho trứng ốc để con giống khỏe mạnh, sản phẩm đạt chất lượng cao nhất.

"Nhu cầu ốc giống rất cao, mỗi năm tôi ươm được khoảng 300 nghìn con nhưng cũng không đủ cho khách đặt. Các năm trước thì giá đến 800 đồng/ con, năm nay dịch bệnh Covid-19 nên giảm còn hơn nửa.

Lão nông ở Cần Thơ đếm ốc để bán mỏi cả tay vẫn không kịp cho khách - 4
Ốc thịt chuẩn đã đạt trọng lượng để xuất bán (Ảnh: Nguyễn Cường).

Trứng ốc đạt tỷ lệ nở gần 100%, ốc giống cũng như ốc bố mẹ, chỉ cần cho ăn bèo với thay nước thường xuyên là được. Ốc được 3 tuần tuổi thì có thể xuất bán. Khó khăn của việc nuôi con ốc giống là phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng, một con bể vỏ chết là chết lây hàng loạt", ông Thanh chia sẻ.

Công việc của ông Thanh mỗi ngày là ngồi dùng một chiếc thìa nhỏ vớt ốc từ chậu ươm trứng sang chậu ốc giống. Giá trị cao, chi phí thấp, những con ốc giống bé xíu bằng nửa hạt gạo nhưng đã giúp cho gia đình lão nông có cuộc sống đủ đầy.

Đang được quan tâm