Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

(Dân trí) - Về những làng nghề bánh tráng Quảng Nam như Triêm Đông (thị xã Điện Bàn), huyện Đại Lộc… vào thời điểm này người ta sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp, rộn ràng. Nhà nhà đang tất bật vào vụ, cảm giác như tết đang đến thật gần.

Trên mâm cúng cuối năm của người dân xứ Quảng không thể thiếu món bánh tráng (miền Bắc gọi là bánh đa) nên đây là thời điểm các làng bánh tráng ở Quảng Nam bận rộn hơn bao giờ hết.

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Hiện toàn huyện Đại Lộc có khoảng 200 hộ làm nghề sản xuất bánh tráng, trong đó hơn một nửa số hộ dùng dây chuyền công nghệ để sản xuất, số còn lại vẫn làm thủ công

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Cứ vào dịp cận tết, mỗi ngày lượng bánh tráng Đại Lộc xuất ra thị trường 3-4,5 tấn, phục vụ thị trường miền Trung, thậm chí được chuyển ra Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh…

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Ông Nguyễn Văn Nhị - chủ lò bánh tại thôn Hòa Mỹ (xã Đại Nghĩa) - chia sẻ: “Ngày nắng tốt, gia đình tôi sản xuất khoảng 250kg gạo. Những ngày cận tết này, do thời tiết mưa nắng thất thường, phải dùng lò sấy nên mỗi ngày chỉ sản xuất 200kg gạo, sản xuất ít khiến nguồn bánh không đủ cung cấp cho bạn hàng các nơi”

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Ngày nắng người dân tranh thủ phơi bánh, ngày mưa thường dùng lò sấy

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Ông Trương Cảm - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Ái Nghĩa – cho biết: “Từ khi xây dựng thương hiệu và giữ uy tín chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đến nay riêng cơ sở của hợp tác xã mỗi tháng sản xuất 8 tấn bánh nhưng vẫn không đủ cung cho thị trường vì nhu cầu tiêu thụ trong cả nước rất lớn”

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Làng bánh tráng Triêm Đông (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) hiện có gần 130 lao động, thu nhập bình quân mỗi người đạt hơn 4 triệu đồng/tháng

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Trong những năm gần đây được sự giúp đỡ về vốn của địa phương, bà con đã đầu tư gần 600 triệu đồng để lắp đặt 2 dây chuyền sản xuất bánh tráng tự động

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Nhờ đầu tư thiết bị sản xuất hiện đại nên năng suất bánh tăng gấp 30 lần so với kiểu làm thủ công và chất lượng bánh tráng cũng tốt hơn

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Theo hộ làm bánh Chín Tranh (thôn Triêm Đông, xã Điện Phương), cơ sở sản xuất quanh năm, bỏ mối cho bạn hàng đặt bánh sẵn. Dịp tết thường bán chạy nhất trong năm, nhưng đây cũng là thời điểm mưa nắng thất thường nên rất khó phơi bánh. Người dân thường tận dụng ngày nắng ráo để phơi, còn ngày mưa thì phải sấy bánh nên số lượng cũng không nhiều, cung không đủ cầu

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Bên cạnh đó, còn nhiều hộ vẫn sản xuất theo hình thức thủ công

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

Vì nằm gần phố cổ Hội An nên thỉnh thoảng những cơ sở thủ công tại đây vẫn đón khách đến trải nghiệm nghề truyền thống

Công Bính-Ngô Linh

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm