Bình Định:

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội ẩm thực và quảng bá sản phẩm gà Bình Định

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chọn tỉnh Bình Định là địa phương tổ chức sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 23 và 24/7 tới đây.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội ẩm thực và quảng bá sản phẩm gà Bình Định - 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu chủ trì buổi họp báo chuẩn bị cho sự kiện quảng bá sản phẩm gà Bình Định.

Chiều 20/8, UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp báo để thông tin về việc chuẩn bị cho sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020 tại địa phương này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, sở dĩ Bộ NN&PTNT chọn Bình Định là nơi tổ chức sự kiện này bởi đây là nơi có nhiều tiềm năng lợi thế cho phát triển chăn nuôi gà.

Đây cũng là một trong ba con vật nuôi xác định là chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của tỉnh.

Theo ông Châu, đàn gia cầm của tỉnh tăng từ 6-8%/năm; đàn gà hiện nay khoảng hơn 6,2 triệu con trong tổng đàn gia cầm hơn 8,2 triệu con; dự kiến đến 2025 đạt 11 triệu con.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội ẩm thực và quảng bá sản phẩm gà Bình Định - 2
Chủ cơ sở gà giống Minh Dư (Bình Định) là cơ sở duy nhất lai tạo và giữ được giống gà ta (giống cụ, kỵ).

Tỉnh Bình Định đang triển khai Đề án Phát triển chăn nuôi gà thả đồi Bình Định giai đoạn 2021-2025, tiến tới xây dựng nhãn hiệu gà đồi Bình Định.

“Con gà ta của Bình Định được lai tạo từ 6 giống gà trước đây, chất lượng gà được người tiêu dùng đánh giá rất tốt. Về chất lượng thịt ngon, mẫu mã gà đẹp. Trong quá trình chăn nuôi, gà Bình Định kháng dịch bệnh tốt hơn giống gà nơi khác. Đến thời điểm này, Bình Định là tỉnh duy nhất cả nước có doanh nghiệp đã lai tạo và giữ được giống gốc gà ta, đặc biệt là giữ được giống gốc cụ, kỵ”, ông Châu cho hay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết thêm, kế hoạch tổ chức sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định, sẽ có khoảng 10 gian hàng giới thiệu, quảng bá về thiết bị chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi (vật tư, trang thiết bị…) và giới thiệu các sản phẩm ẩm thực chế biến từ gà, trứng gà...; tổ chức lễ hội ẩm thực và quảng bá các sản phẩm gà.

Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội gia cầm Việt Nam, Sở NN&PTNT Bình Định phối hợp tổ chức hội thảo chuyên đề: Nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gia cầm.

Ngoài ra, tại buổi lễ quảng bá sản phẩm gà, các doanh nghiệp sẽ ký kết hợp tác cung ứng, tiêu thụ sản phẩm gà cho người nuôi.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội ẩm thực và quảng bá sản phẩm gà Bình Định - 3
Gà Bình Định thịt ngon và kháng bệnh tốt.

“Mục đích của Bộ NN&PTNT và tỉnh là quảng bá sản phẩm con gà của Bình Định đi khắp cả nước. Thời gian tới, Bình Định sẽ mở rộng hơn nữa để xuất khẩu, chẳng những xuất khẩu về con gà giống mà tiến tới xuất khẩu thịt gà, trong đó không chỉ xuất khẩu ở trong nước mà còn đi các nước châu Âu.

Đây là hướng đi rất tốt để đưa giá trị chăn nuôi ngày càng cao hơn trong phát triển của ngành nông nghiệp. Đặc biệt, làm thế nào để tất cả mọi người dân đều có điều kiện tham gia chăn nuôi gà để phát triển kinh tế hộ gia đình”, ông Châu nói.

Thịt gà dinh dưỡng cao hơn thịt heo

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt heo trong cùng khối lượng phân tích; tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn; nhưng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng vẫn ít hơn nhiều so với thịt heo. Theo bảng xếp hạng 10 loại thị giàu giá trị dinh dưỡng, thì thịt gà là đứng đầu, thịt heo xếp thứ 8, sau thịt thỏ, bò, trâu, cừu…

Doãn Công