Làm răng sứ thẩm mỹ, biến chứng tiềm ẩn và lời khuyên từ chuyên gia

Trường Thịnh

(Dân trí) - Để tránh các biến chứng khi làm răng sứ thẩm mỹ, ngoài lựa chọn các cơ sở Răng Hàm Mặt uy tín, người bệnh cần phải lựa chọn các sản phẩm sứ chất lượng cao, uy tín, đến từ các thương hiệu lớn, thời gian bảo hành chính hãng, lâu dài.

Răng xỉn màu nên chị H.T (32 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) thường không tự tin mỗi khi giao tiếp. Cách đây 2 năm chị đến phòng khám Răng Hàm Mặt tư nhân xin tư vấn từ Bác sỹ Răng Hàm Mặt. Chị T được chỉ định làm răng sứ thẩm mỹ. Dù chi phí khá tốn kém song để đổi lại nụ cười tươi, rạng rỡ chị T không mấy đắn đo, quyết định ngay.

Thế nhưng đẹp chưa được bao lâu, chị T gặp hàng loạt các vấn đề về răng miệng. Không chỉ nhai khó, răng thường xuyên ê buốt, viêm lợi mà các răng sứ cũng bị vỡ. Đó là chưa kể đau đớn và miệng có mùi hôi rất khó chịu. Sau khi đi kiểm tra tại các bệnh viện đầu ngành, chị T. được các bác sỹ cho biết, nguyên nhân là do phục hình răng sứ thẩm mỹ không đúng kỹ thuật.

Làm răng sứ thẩm mỹ, biến chứng tiềm ẩn và lời khuyên từ chuyên gia - 1

PGS.TS Trần Cao Bính.

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TW Hà Nội cho hay, hiện nay việc làm răng sứ thẩm mỹ không phải mới, đây là nhu cầu làm đẹp được nhiều người lựa chọn nhất là những người trẻ.

Tuy nhiên, không phải việc làm răng sứ thẩm mỹ nào cũng mang lại kết quả thành công như mong đợi. Những trường hợp gặp biến chứng như chị T không hiếm.

Để có một phục hình thẩm mỹ răng sứ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngoài tay nghề bác sỹ, trang thiết bị, vật liệu gắn thì chất lượng sứ cũng rất quan trọng.

Hiện nay trên thị trường, nhiều phòng khám Răng Hàm Mặt tư nhân vì chạy theo lợi nhuận, thu hút những khách hàng ham giá rẻ. Những cơ sở này thường lạm dụng chỉ định quá mức, Bác sỹ không được đào tạo, tôi còn được nghe một số đồng nghiệp phản ánh ngay tại Hà Nội có một số Phòng khám tư nhân cho phép Điều dưỡng hoặc tuyển người không có chuyên môn Răng Hàm Mặt về hướng dẫn chuyên để mài răng để làm răng sứ thẩm mỹ giá rẻ.

Như vậy răng sứ thẩm mỹ giá rẻ đồng nghĩa với tay nghề thấp (giá rẻ) hoặc sử dụng các loại sứ rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không đảm bảo như quảng cáo. Bằng mắt thường rất khó phân biệt đâu là các sản phẩm sứ chính hãng, vì thế không ít người "tiền mất, tật mang, tiền nào không phải của ấy", gặp những biến chứng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

"Hàng năm Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội phải xử lý rất nhiều các ca bệnh gặp biến chứng khi làm răng sứ thẩm mỹ không đúng kỹ thuật. Các biến chứng thường gặp nhẹ thì viêm lợi, gây hôi miệng…, nặng thì làm gây biến chứng đau đớn do viêm tủy gây biến chứng u hạt hoặc nang chân răng. Những trường hợp biến chứng nặng cần phải chữa tủy răng và phẫu thuật mới khỏi. Đa số các trường hợp chúng tôi đã phải tháo toàn bộ răng sứ thẩm mỹ không đúng kỹ thuật đã làm gây biến chứng của người bệnh để làm lại", PGS.TS Trần Cao Bính nói.

Thực tế phục hình răng sứ chỉ định và thực hiện đúng kỹ thuật với loại sứ chất lượng cao đạt thẩm mỹ cao, bảo hành chính hãng trong vòng 10 năm.

Chọn sứ chính hãng, có thẻ bảo hành

Để tránh những biến chứng khi thực hiện phục hình răng sứ thẩm mỹ, PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TW Hà Nội cho rằng, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở Răng Hàm Mặt uy tín với cơ sở vật chất hiện đại, bác sỹ có chuyên môn cao. Đặc biệt, phải lựa chọn các sản phẩm sứ chất lượng cao, uy tín, đến từ các thương hiệu lớn như: Ý (Orodent), Đức, Nhật Bản… Các sản phẩm sứ này có bảo hành chính hãng, có chứng nhận xuất sứ, nguồn gốc, có chứng chỉ CO - CQ được bảo hành.

Làm răng sứ thẩm mỹ, biến chứng tiềm ẩn và lời khuyên từ chuyên gia - 2

Để tránh biến chứng khi bọc răng sứ thẩm mỹ, khách hàng cần lựa chọn các sản phẩm sứ của các thương hiệu uy tín, chính hãng.

"Trước khi làm, người bệnh nên có sự tư vấn của chuyên gia. Bất kể can thiệp nào lên cơ thể đều phải tính đến tính hiệu quả, an toàn. Người bệnh tuyệt đối không nên ham rẻ, tin theo những quảng cáo thổi phồng của các phòng khám không uy tín để rồi "tiền mất, tật mang".

Đặc biệt, cần lựa chọn các sản phẩm sứ chính hãng, càng hãng có uy tín thì chất lượng càng được đảm bảo còn những sản phẩm sứ rẻ, không xuất xứ rõ ràng thì thường đi kèm với việc không an toàn, tuổi thọ không cao.

Thực tế, chỉ những hãng sứ làm thật, tự tin về chất lượng sản phẩm thì mới chú trọng tới yếu tố bảo hành. Hiện nay, tôi thấy ở Việt Nam đã có hãng sứ chính hãng thời gian bảo hành lên tới 19 năm, có gói bảo hiểm rủi ro cho răng sứ tới từ các công ty bảo hiểm lớn. Lựa chọn các thương hiệu uy tín không chỉ tránh được những biến chứng, rủi ro mà khi có sự cố không mong muốn xảy ra cũng được giải quyết thỏa đáng", PGS.TS Trần Cao Bính nhấn mạnh.