Thứ tư, 12/08/2020 - 11:05

Lạ lùng tỷ phú dạy con: Đẩy con ra đường “không xu dính túi”

Dân trí

Tỉ phú kim cương Savji Dholakia, chủ công ty có mặt ở 71 quốc gia trên thế giới, dạy con theo cách "chẳng giống ai" khi sẵn sàng đẩy con “ra đường", bắt tự kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Lạ lùng tỷ phú dạy con: Đẩy con ra đường “không xu dính túi” - 1
Tỉ phú kim cương Savji Dholakia

“Đó là một cơ hội để các thành viên trong gia đình học cách hiểu về giá trị của đồng tiền và chúng tôi quyết định sẽ có thử thách một tháng sống trong khó khăn cho các thành viên trẻ tuổi", Dravya Dholakia cho biết lý do vì sao anh đến Kochi, làm các công việc từ bán bánh, bán giày đến làm phục vụ tại một cửa hàng thức ăn nhanh.

Còn cha anh, tỉ phú Savji Dholakia cho biết ông muốn con cái hiểu được cuộc sống và cách người nghèo đấu tranh sinh tồn để có một công việc cũng như kiếm được tiền. Bởi “Chẳng trường đại học nào dạy những kỹ năng này ngoài cách tự trải nghiệm thực tế cuộc sống", ông Savji nói.

Lạ lùng tỷ phú dạy con: Đẩy con ra đường “không xu dính túi” - 2
Pintu Tulsi làm việc ở quán cà phê

Và cậu con trai đầu Pintu Tulsi Bhai Dholakia (31 tuổi) là người đầu tiên trong gia đình có trải nghiệm này tại bang Kerala với vị trí nhân viên phục vụ một quán cà phê.

Lạ lùng tỷ phú dạy con: Đẩy con ra đường “không xu dính túi” - 3

Đến năm 2016, gia tộc này đã yêu cầu con trai Dravya Dholakia (21 tuổi) vừa có bằng MBA đến Kochi (Nhật Bản) với chỉ 3 bộ quần áo và 7.000 rupee (chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp) và làm sao sống sót trong vòng 1 tháng.

“Tôi đưa ra ba điều kiện: Tôi bảo với con rằng nó cần phải làm việc để kiếm sống, không được làm ở một nơi trong hơn một tuần, không được sử dụng danh tính của tôi, cũng như không được sử dụng điện thoại di động hay số tiền mà tôi đưa trong một tháng”, ông Dholakias nói.

Dravya chấp nhận thử thách và quyết định rằng anh sẽ đến một nơi mà anh không quen thuộc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới lạ đối với anh ta và tìm công việc ở đấy. Anh quyết định đi tới Kochi (Nhật Bản) nơi người dân không sử dụng hai ngôn ngữ Malayalam và Hindi (ngôn ngữ quen thuộc đối với anh).

“Trong 5 ngày tôi không có một công việc hay một chỗ ở tử tế nào. Sau khi bị từ chối công việc từ 60 chỗ khác nhau, tôi đã rất căng thẳng, tôi hiểu được tầm quan trọng của công việc tại đây chỉ sau vài ngày”, anh nói. Công việc đầu tiên của Dravya Dholakia là làm trong cửa hàng bánh mỳ tại Cheranelloor. Sau đó, Dravya làm tại một trung tâm giải đáp cuộc gọi, cửa hàng giầy và thậm chí cả cửa hàng McDonalds trong thành phố, lĩnh 4000 rupee.

“Tôi chưa bao giờ lo lắng về tiền bạc và giờ tôi đang chật vật để kiếm một bữa ăn giá 40 rupee. Tôi cần khoảng 250 rupee mỗi ngày để trả tiền thuê phòng trọ”, Dravya nhớ lại.

Lạ lùng tỷ phú dạy con: Đẩy con ra đường “không xu dính túi” - 4
Con trai của tỉ phú Savji Dholakia - Hitarth

Mới nhất, Hitarth Dholakia (23 tuổi) được yêu cầu học cách tự bảo vệ bản thân và đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như một người đàn ông bình thường nhất.

Hitarth đã đến Hyderabad vào tháng 7/2017 với chỉ 500 rupee trong túi, không nhà cửa và mối quan hệ để có thể có việc làm.

Sau khi trở thành cử nhân Quản trị kinh doanh (BBA) từ một trường đại học danh tiếng ở New York, Hitarth đã trở về nhà ở Mumbai vào giữa tháng Sáu/2017. Những tưởng sẽ có một thời gian xả hơi bên gia đình, Hitarth ngay lập tức được yêu cầu học cách tự kiếm tiền thay vì ăn bám vào gia đình.

Đây thực sự là một thử thách đối với chàng trai 23 tuổi bởi anh chưa bao giờ tự tìm việc. Ngay cả khi học tập ở Mỹ trong suốt 3 năm trước đó, anh cũng chưa bao giờ phải đối mặt với bất kỳ vấn đề gì về tiền bạc.

Khi Hitesh được gia đình đón chào ở sân bay, anh không hề biết chuyển gì sẽ xảy ra. Và ngay tại đây, anh mới biết rằng, mình sẽ phải đến Hyderabad để tự kiếm sống nuôi thân vào tháng tới.

"Tôi không biết thành phố này nằm ở đâu, thuộc đất nước nào, văn hoá và ngôn ngữ ra sao. Chỉ với 500 rupee trong túi, không điện thoại hay bất kỳ thứ gì khác, tôi sẽ phải tìm đến Hyderabad và bắt đầu cuộc sống mới".

Một trong những thử thách là Hitesh phải kiếm tiền đủ nuôi thân trong 30 ngày ở Hyderabads. Anh phải tự tìm việc mới mỗi tuần để có thể mua thức ăn và những nhu cầu thiết yếu. Ở một thành phố mới, anh không được nói tên gia đình hay nhờ vả bất kỳ ai hay lôi bằng cấp ra để tìm việc.

"Tôi được giáo dục tại Mỹ, có bằng lái máy bay và chứng chỉ thẩm định kim cương GIA (Viện Ngọc học Hoa Kỳ) nhưng tất cả đều vô dụng khi ở Hyderabad. Tôi đã phải nhanh chóng tìm việc vì không có tiền.

Thật may là tôi đã tìm được 1 nhà nghỉ Secunderbad với tiền thuê là 100 rupee. Tôi ở chung phòng với 17 người và bắt đầu tìm việc. Sau 3 ngày tôi đã được nhận vào làm ở một công ty thực phẩm đa quốc gia với mức lương 4.000 rupee. Và theo yêu cầu của gia đình, tôi đã làm việc ở đó 5 ngày rồi nghỉ”, Hitesh nhớ lại.

Lạ lùng tỷ phú dạy con: Đẩy con ra đường “không xu dính túi” - 5
Lạ lùng tỷ phú dạy con: Đẩy con ra đường “không xu dính túi” - 6

Hitarth cho biết anh khá may mắn khi tìm được một công việc tiếp thị cho một công ty sản xuất bảng trắng. Anh làm việc 5 ngày/tuần và kiếm được 1.500 rupee. Anh đã thay đổi 4 công việc trong 4 tuần và kiếm được 5.000 rupee vào cuối tháng.

Trò chuyện trên tờ India Today, em gái của Hitarth là Krupali cho biết: “Tôi đã rất sốc khi chúng tôi đến Hyderabad và đến nơi anh trai mình sống và làm việc. Đó là những công việc và hoàn cảnh sống khắc nghiệt. Nhưng tôi tự hào về anh và gia đình mình - những người đang muốn duy trì nền móng vững chắc và giữ gìn sự tôn trọng đối với con người và tiền bạc".

Tỉ phú kim cương Savji Dholakia và 32 thành viên trong gia đình đã tạo nên đế chế kim cương nổi tiếng Ấn Độ. Năm ngoái, công ty đã tặng thưởng 400 căn hộ và 1.260 ô tô cho 1.716 nhân viên làm việc tốt.

Tương tự năm 2014, công ty tặng 491 ô tô và 207 căn hộ cho 1.200 nhân viên. Và điều này càng khiến câu chuyện “ném" con vào cuộc sống khắc nghiệt của Dholakia đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Nhân Hà

Tổng hợp