Lạ lùng bé sơ sinh chào đời với 2 “cậu nhỏ”

(Dân trí) - Một bé trai đã chào đời với 2 dương vật và 2 niệu đạo hoàn chỉnh do mắc một hội chứng rất hiếm gặp.

Lạ lùng bé sơ sinh chào đời với 2 “cậu nhỏ” - 1

Không chỉ ra đời với 2 “cậu nhỏ”, bé trai còn có 2 niệu đạo. Điều đó có nghĩa là bé có thể đi tiểu bằng cả 2 bên. Em bé cũng có 2 đại tràng và 2 lỗ hậu môn không hoàn chỉnh, cần phải phẫu thuật để tạo đường thông từ đại tràng.

Thảo luận về trường hợp bất thường trên tạp chí báo cáo quốc tế y khoa, các bác sĩ cho biết em bé mắc một hội chứng rất hiếm gặp gọi là hội chứng sao chép đuôi (CDS).

Tác giả của báo cáo là Ahmed Maher Ali và ê kíp của ông tại nhóm phẫu thuật Nhi khoa thuộc bệnh viện Nhi đại học Assiut, Ai Cập đã viết:

"Chúng tôi thấy đứa trẻ sơ sinh có dương vật kép và bìu kép. Đây là biểu hiện của hội chứng sao chép đuôi (CDS), một tình trạng có sự trùng lặp của các cơ quan xa cơ thể. Điều quan trọng là phải có kiến ​​thức về trường hợp này để có thể xác định chính xác.

Một bé sơ sinh nam có dương vật đôi, niệu đạo đôi, bìu đôi, ngoài ra còn có đại tràng đôi và hậu môn kép không hoàn thiện. Sau khi thảo luận, phẫu thuật cắt đại tràng đã được thực hiện và đứa trẻ bắt đầu được cho ăn thông qua lỗ thông đại tràng".

Nghiên cứu về trường hợp này, bác sĩ cho biết:

"Nguyên nhân của CDS vẫn chưa được lý giải. Nhiều giả thuyết đã cố gắng giải thích hội chứng này và giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là sự tách biệt thất bại của cặp song sinh, khiến chúng không thể tách biệt được hoàn toàn. CDS có thể liên quan đến các dị tật bẩm sinh khác như hậu môn không hoàn chỉnh, dị tật thận và khiếm khuyết cơ thành bụng.

CDS là một tình trạng rất hiếm gặp, cần đội ngũ đa ngành để chẩn đoán và sửa chữa theo từng giai đoạn. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa và bác sĩ phẫu thuật nhi không thể chẩn đoán được tình trạng này".