Thứ bảy, 23/11/2019 - 05:18

Kỳ tích 29 năm của hai chị em song sinh liền thân: Một cơ thể, hai tâm hồn

Dân trí

Sau 29 năm, các bác sĩ của cặp song sinh Abby và Brittany Hensel vẫn không thể lý giải được cách mà hai bộ não điều khiển cơ thể, có thể tự phối hợp để thực hiện các hành động như viết, mặc quần áo, đi xe đạp, gõ bàn phím, chơi piano… hay lái xe, thậm chí là đi bộ.

Kỳ tích 29 năm của hai chị em song sinh liền thân: Một cơ thể, hai tâm hồn - 1
Hai chị em song sinh Abby và Brittany

Khi hai chị em song sinh Abby và Brittany Hensel (bang Minnesota, Mỹ) được sinh ra, họ có chung một cơ thể, với hai cổ và đầu riêng biệt, các bác sĩ đề nghị tách cơ thể của hai bé nhưng điều đó có nghĩa là một bé sẽ chết. Bố mẹ họ đã từ chối.

Sau 29 năm, họ đã làm được những điều phi thường: có bằng đại học, có thể viết, chơi piano, lái xe… và hiện là những giáo viên. Hành trình của họ quả thực phi thường và là minh chứng cho việc chỉ cần có quyết tâm thì có thể biến giấc mơ thành hiện thực.

Ca song sinh lịch sử

Trường hợp song sinh liền thân rất hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/50.000 và 1/100.000. Trong đó, khoảng 40-60% được sinh ra và 35% chỉ sống được một ngày.

Kỳ tích 29 năm của hai chị em song sinh liền thân: Một cơ thể, hai tâm hồn - 2
Abby và Brittany lúc nhỏ

Brittany và Abby được gọi là cặp song sinh dính liền dicephalus, có nghĩa là có chung cơ thể và chân tay, nhưng có đầu và não riêng lẻ - hai cá thể trong một cơ thể. Khi sinh ra, họ có 2 chân và 3 cánh tay. Cánh tay thứ 3 được chẩn đoán là một trở ngại khi vận động nên sau đó đã được loại bỏ. Họ cũng có chung gan, xương chậu, buồng trứng, tử cung và bàng quang. Tuy nhiên trái tim, túi mật, dạ dày riêng rẽ và ba lá phổi.

Họ điều khiển cơ thể của mình như thế nào?

Sau 29 năm, các bác sĩ của cặp song sinh vẫn không thể lý giải được cách mà hai bộ não điều khiển cơ thể, có thể tự phối hợp để thực hiện các hành động như viết, mặc quần áo, đi xe đạp, gõ bàn phím, chơi piano hay lái xe, thậm chí là đi bộ.

Đó thực sự là một điều đáng kinh ngạc. Mẹ của họ nói rằng khi họ ngủ có chút không thoải mái nhưng tinh thần đoàn kết, sự yêu thương đã giúp họ làm được điều khó tin.

Kỳ tích 29 năm của hai chị em song sinh liền thân: Một cơ thể, hai tâm hồn - 3
Hai chị em giúp nhau trang điểm

Brittany thường bị cảm lạnh, thậm chí viêm phổi nhưng Abby lại không gặp phải vấn đề sức khỏe tương tự. Abby hay phàn nàn vì cảm thấy buồn chán khi phải nằm trên giường dưỡng bệnh cùng người chị em song sinh của mình.

Họ ăn uống riêng biệt, sở thích ăn uống, khẩu vị của hai cô gái cũng khác nhau. Họ thừa nhận rằng việc sử dụng các đồ dùng khi ăn, cử động cánh tay dễ dàng hơn khi cả hai cùng ăn một lúc.

Sự chênh lệch chiều cao

Abby cao 158cm trong khi Brittany chỉ cao 148cm. Vì thế Abby đi bằng cả bàn chân còn Brittany phải đi bằng ngón chân.

Sự khác biệt về chiều cao khiến cho việc lựa chọn quần áo và giày trở nên khó khăn hơn, thường sẽ phải sửa lại.

Kỳ tích 29 năm của hai chị em song sinh liền thân: Một cơ thể, hai tâm hồn - 4
Năm 12 tuổi, khi Abby có xu hướng vẫn phát triển nhanh thì Brittany lại chững lại. Các bác sỹ buộc phải tiến hành phẫu thuật cột sống để cản trở sự phát triển của Abby.

Việc học của hai chị em

Nếu như ở nhà, họ có tên riêng, sở thích cá nhân riêng thì ở trường, họ cũng được đối xử như hai học sinh riêng biệt, với những sở thích và khả năng khác nhau.

Cùng đặt mục tiêu là đại học, họ rất nghiêm túc trong học tập. Abby rất yêu thích Toán học còn Brittany thích ngôn ngữ. Cả hai chị em đều thi vào đại học Bethel để theo đuổi một nghề nghiệp chung: giáo viên. Họ tốt nghiệp với 2 tấm bằng sư phạm vào năm 2012.

Hai chị em cùng học lái xe

Theo đúng luật, hai chị em được công nhận như hai công dân, có hộ chiếu và giấy khai sinh riêng. Vì vậy, họ cần có giấy phép lái xe riêng. Người hướng dẫn lái xe cho họ phải thừa nhận rằng đó quả là một sự phối hợp thần kỳ. Anh không phân biệt được đôi mắt của ai đang nhìn đường và gửi thông tin về não bộ để điều khiển phương tiện.

Vào sinh nhật thứ 16, cặp song sinh đã hoàn thành bài thi lý thuyết trước khi có bằng lái xe riêng.

Sự nghiệp giảng dạy của Brittany và Abby

Cặp song sinh đang làm công việc mà họ mơ ước: giáo viên lớp 5. Tuy nhiên, mặc dù họ là hai người khác nhau thì chỉ được công nhận là một, do vậy, mỗi người chỉ kiếm được một nửa mức lương. Đó là điều khiến họ khá buồn.

Kỳ tích 29 năm của hai chị em song sinh liền thân: Một cơ thể, hai tâm hồn - 5
Cả hai khi đứng lớp

Họ cho rằng mình có 2 tấm bằng đại học, có thể đưa ra 2 quan điểm khác nhau hoặc giảng dạy theo 2 phương pháp khác nhau. Một người có thể giảng và người kia theo dõi hoặc trả lời các câu hỏi. Vì vậy, có thể làm việc được nhiều hơn một người.

Sự quan tâm của công chúng đối với cặp song sinh

Hai chị em lần đầu tiên được công chúng biết tới và chú ý vào năm 1996 khi họ xuất hiện trên chương trình của nữ hoàng truyền thông The Oprah Winfrey lúc 6 tuổi. Sau đó, họ xuất hiện trên các tạp chí như TIME, ảnh bìa của tờ Life với thông điệp "Một cơ thể, hai tâm hồn".

Năm 2012, cặp song sinh ra mắt chương trình thực tế của riêng họ, mang tên Abby & Brittany trên kênh TLC với nội dung về câu chuyện họ tốt nghiệp đại học, tìm việc làm và đi du lịch châu Âu. Dù chỉ là những công việc, hoạt động bình thường nhưng được thực hiện bởi hai cô gái trẻ phi thường.

Phạm Chi

Theo Mamamia

Mới nhất