Kỳ lạ người phụ nữ có hai màu da, hai hệ miễn dịch khác nhau

(Dân trí) - Một người phụ nữ ở bang California, Mỹ, là điển hình cho hiện tượng "2 trong 1" khi cô vẫn sống với cả màu da và hệ miễn dịch của người chị em sinh đôi trong cơ thể mình.

Kỳ lạ người phụ nữ có hai màu da, hai hệ miễn dịch khác nhau - 1

Người mẫu và ca sĩ 33 tuổi Taylor Muhl tự nhận rằng bản thân cô cũng chính là người chị em sinh đôi của mình. Taylor được chẩn đoán mắc chứng Chimerism di truyền, một hiện tượng cực hiếm khi một sinh vật lại là tập hợp nhiều tế bào của các cá thể hợp tử.

Từ khi còn nhỏ, Taylor đã bị ám ảnh bởi cặp sinh đôi và luôn hỏi mẹ liệu cô có người chị em sinh đôi nào không. Cô còn thường chơi trò chị em sinh đôi với các bạn của mình. Khi đó, Taylor không biết rằng bản thân cô chính là chị em sinh đôi của mình.

Theo các bác sĩ, Taylor đã hấp thu người chị em sinh đôi của mình khi còn trong bụng mẹ và một phần DNA của người chị em sinh đôi giờ vẫn tồn tại trong cơ thể cô. Chimera là trường hợp đặc biệt hiếm thấy. Hiện mới chỉ có 100 trường hợp được ghi nhận trên thế giới.

Thế nhưng trường hợp của Taylor còn đặc biệt và thú vị hơn. Trong khi đa số các trường hợp khác chỉ xuất hiện triệu chứng Chimera ở bên trong và chỉ có một ít dấu hiện lạ trên da, phần da bụng của Taylor lại có hai màu tách biệt rõ ràng.

Taylor chỉ nhận ra mình là một trường hợp Chimera từ năm 2009, sau khi xem phim tài liệu về triệu chứng đặc biệt hiếm này. Trước đó, cô vẫn cho rằng màu da khác thường trên bụng là bớt.

"Tôi ngã khỏi ghế. Trên TV là hình một em bé có đường chia màu da y như tôi," cô kể.

Một tuần sau, cô kể về mình với một bác sĩ chuyên về họng từng tham gia chương trình nói về những trường hợp khó tin trên TV. Sau một loạt các bài kiểm tra, Taylor chính thức được chẩn đoán là một trường hợp mắc Chimerism. Điều này giải thích cho vô số đợt dị ứng và phản ứng hệ miễn dịch khó hiểu mà cô từng có.

"Tôi có hai hệ miễn dịch và hai mạch máu khác nhau. Cơ thể tôi coi DNA và tế bào của người chị em song sinh còn sót lại như vật thể lạ rồi tấn công và tiêu diệt chúng nhưng không thể," cô kể.

Kỳ lạ người phụ nữ có hai màu da, hai hệ miễn dịch khác nhau - 2

Bởi vì có đến hai hệ miễn dịch, Taylor bị dị ứng với một số kim loại ở một bên cơ thể trong khi phần còn lại không bị sao. Cô cũng thường bị cúm hơn người thường vì hai hệ miễn dịch đều yếu khi luôn công kích lẫn nhau.

Có hai DNA khác nhau thường gây nên kết quả lạ khi đi kiểm tra y tế. "Thông báo với bác sĩ rằng mình bị chứng Chimerism trong suốt đời mình là cực kỳ quan trọng với Taylor. Khi bác sĩ thấy kết quả kiểm tra lạ, họ có thể biết cách đọc chúng một cách chính xác và cứu sống cô", bác sĩ Brandon Colby cho biết.

Taylor vẫn luôn giữ bí mật về hai màu da trên bụng của mình. Cô luôn che bụng và nhờ nhiếp ảnh gia chỉnh da bụng. Thế nhưng gần đây cô đã quyết định không che dấu trường hợp lạ lùng của mình nữa. Cô muốn làm những người khác cũng thấy thoải mái và yêu quý chính bản thân mình.

"Giờ tôi muốn yêu quý hình ảnh của bản thân. Tôi muốn tạo cảm hứng cho người khác cũng thấy đẹp và tự tin với chính sự khác biệt của bản thân họ", cô nói.

Ngô Vân
Theo OC

Đang được quan tâm