Kỳ lạ con hẻm được lát toàn bằng... nắp chai

(Dân trí) - Một con hẻm ở bang Texas, Mỹ, đã trở thành địa điểm du lịch hút khách không vì kiến trúc nhà hay cảnh quan thiên nhiên mà là vì nó được lát bằng hàng nghìn, hàng triệu nắp chai cũ.


Nắp chai phủ kín con hẻm ở Texas

Nắp chai phủ kín con hẻm ở Texas

Nằm ở phía bắc khu Đại học Texas A&M, con hẻm dài khoảng 50 mét và rộng 2 mét. Không ai biết rõ từ khi nào truyền thống đổ nắp chai xuống hẻm ở đây bắt đầu, thế nhưng vì con hẻm nối giữa hộp đêm Dry Bean và nhà hàng Dixie Chicken, nhiều người nghĩ rằng ban đầu đây là nơi đổ rác của hai địa điểm này.

Thế rồi khách hàng mua nước uống mang về cũng bắt chiếc theo và vứt nắp chai xuống đây. Vậy là từ đó, tiếng đồn bắt đầu lan xa khiến những nhà hàng và quán bar khác cũng mang nắp chai đến đây đổ. Người ta tính rằng truyền thống đổ nắp xuống hẻm này đã có từ bốn thập kỷ trước.

Chính quyền địa phương nhận ra rằng con hẻm này có tiềm năng thu hút khách lớn và hẻm nắp chai chính thức được công nhận là địa điểm du lịch vào những năm 2000. Con hẻm bắt đầu được quảng bá như một phần của tour ngắm cảnh. Một biển hiệu lớn được dựng lên và đèn được lắp để khách có thể đến thăm hẻm kể cả khi trời đã tối.


Người ta phải thường xuyên bồi đắp nắp chai cho hẻm

Người ta phải thường xuyên bồi đắp nắp chai cho hẻm

Nhiều sinh viên còn đang học và đã tốt nghiệp lại phản đối cách làm này, cho rằng chính quyền đang biến truyền thống đã có từ nhiều thập kỷ của họ thành phim Disney. Thế nhưng con hẻm ở góc khuất này sau đó đã thực sự trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Trong thời hoàng kim, phần lớn nắp chai ở đây đến từ hai nhà hàng Dixie Chicken và Dry Beam. Sau đó thì các cửa hàng địa phương không còn là nơi cung cấp nắp chai chính cho hẻm nữa. Cách nhà hàng bán ít bia chai hơn và càng ngày càng trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên con hẻm nắp chai vẫn là một địa điểm đặc biệt với nhiều sinh viên và để bảo tồn địa danh này, họ đã tự tích lũy nắp chai rồi đổ xuống hẻm. Một số doanh nghiệp ở Texas như công ty bia Shiner cũng góp sức và đổ xuống đây 380.000 nắp chai vào tháng trước.

Khi thấy đa số toàn là nắp chai bia Mỹ, người ta lại đi tìm nắp chai bia ngoại để làm con hẻm thêm đa dạng. Dần dần, nơi đây trở thành mỏ vàng cho những người thích sưu tầm nắp chai. Nhiều người ở xa đã lặn lội tới tận đây với hi vọng sẽ tìm được một chiếc nắp chai hiếm.

Bởi vì khách đến thăm đều lấy vài nắp chai về làm kỷ niệm nên con hẻm này thường xuyên cần được bồi đắp bằng nắp chai.

Khách thăm quan được khuyên đi giày khi đến đây vì những nắp chai kim loại đã rỉ sét có thể dễ dàng cắt và đâm vào chân trần.

Ngô Vân
Theo OC