Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán dâu tằm đầu mùa
(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 4, dâu tằm xuất hiện trên nhiều tuyến các phố ở Hà Nội và trở thành loại quả dân dã có “sức hút” nhất. Với mức tiêu thụ trung bình khoảng 1 tạ dâu/ngày, người bán dâu tằm dễ dàng “bỏ túi” hàng triệu đồng mỗi ngày.
Dâu tằm được coi là một trong những trái ngon mùa nắng được nhiều bà nội trợ tin dùng. Chính vì vậy, dù chỉ mới bắt đầu vào chính vụ nhưng thứ quả dân dã này đã tạo ra một sức hút vô cùng lớn và được nhiều người tìm mua.
Ở Hà Nội, dâu tằm bán nhiều nhất ở thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng). Ngoài ra, cũng xuất hiện tại các khu chợ như : Nghĩa Tân (Cầu Giấy); Thành Công (Đống Đa), hoặc trên các tuyến phố: Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương… Những gánh hàng rong với rổ dâu tằm chín mọng, đẹp mắt luôn trở thành tâm điểm của đường phố.
Thời điểm hiện tại, giá dâu tằm giao động từ 15.000 – 30.000đ/1kg. Mức giá này thay đổi tùy vào chất lượng dâu tằm và theo những định giá riêng của người bán hàng. Chị Thân – một người bán dâu ở thị trấn Phùng (Đan Phương) cho biết, thông thường mỗi khách hàng sẽ mua từ 10 – 20 kg. Trung bình mỗi ngày chị bán được gần 100 kg dâu tằm với giá 20.000đ/1 kg. Chị này nhẩm tính, nếu đều khách mỗi ngày chị có thể thu được khoảng 1 triệu đồng.
Con số này chỉ được tính đối với số lượng dâu tằm bán lẻ. Ngoài ra, đối với những hộ dân là chủ vườn, việc kết hợp giữa bán buôn và bán lẻ có thể giúp họ “làm một mùa ăn cả năm”.
Chú Hùng – chủ nhà vườn dâu tằm ở Đan Phương chia sẻ: “Vườn nhà tôi mấy ngày gần đây phải liên tục thuê người hái dâu để đem đi giao cho các tiểu thương nhỏ. Tính cả bán buôn bán lẻ, cũng kiếm được khoảng 2 triệu mỗi ngày”. Chú Hùng cũng cho biết thêm, vì loại dâu tằm lấy quả này chỉ ra quả một vụ duy nhất trong năm vào cuối tháng 3 – đầu tháng 4, nên bà con ở đây ai cũng tranh thủ dịp này để tăng thêm thu nhập.
Vụ chính dâu tằm thường kéo dài đến hết tháng 4, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại nhiều nhà vườn đã thu hoạch hết quả bởi sức mua tương đối lớn. Dâu càng về cuối vụ, chất lượng càng giảm nhưng giá thành sẽ tăng lên vì khi đó dâu tằm đã trở thành “hàng hiếm”.
Nắm bắt được thực tế đó, nhiều người tìm mua dâu tằm ngay từ đầu vụ để có thể lựa chọn được những quả dâu thơm ngon nhất. “Năm này đến mùa dâu tằm, tôi cũng đặt trước người quen mua mấy chục cần về ngâm rượu. Quả này thường phát triển tự nhiên, mua được dâu tươi mới hái sẽ tránh việc dùng chất bảo quản nên khi sử dụng cũng yên tâm hơn” – cô Tuyết (Cầu Giấy) chia sẻ.
Mỗi vụ dâu tằm chỉ kéo dài khoảng một tháng, tuy nhiên với sức mua tương đối lớn của thị trường đã giúp người bán dâu dễ dàng có được thu nhập “khủng” chỉ trong thời gian ngắn.
Thanh Thúy