Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại

Hồng Anh

(Dân trí) - Hồi đầu, khi thấy con dâu Việt hái một số loại rau lá ngoài vườn vào làm đồ ăn, bố mẹ của Alex vô cùng ngạc nhiên và khuyên cô không nên ăn vì đó là cỏ dại.

Từng sống nhiều năm ở TPHCM, học và làm về ngành tài chính ngân hàng, chưa khi nào Huỳnh Hoa (31 tuổi) lại nghĩ mỗi ngày mình sẽ dành mấy tiếng đồng hồ làm nông nghiệp.

Cuộc sống của Hoa thay đổi khi cô quyết định nên duyên cùng Alex - chàng kỹ sư người Pháp 32 tuổi - và chuyển đến sinh sống ở một ngôi làng vùng núi ven biên giới Pháp - Thụy Sĩ.

Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại - 1

Huỳnh Hoa và Alex trong góc vườn trồng rau quả Việt.

Hiện, công việc chính của Hoa là một nhân viên thu ngân. Vì chủ yếu làm ca sáng nên cô thường dành thời gian còn lại trong ngày để làm vườn.

Trong khu vườn rộng mênh mông, bố mẹ chồng người Pháp trồng táo, mận, cherry, khoai tây, cà rốt, cà chua, óc chó, hạt dẻ…

Riêng Huỳnh Hoa, cô thử nghiệm trồng các loại cây trái quen thuộc ở Việt Nam như su su, bầu, bí đao, mướp, khổ qua, ngô và đặc biệt là các loại rau cải, kinh giới, tía tô, rau má, rau cải cúc, rau muống, rau dền, dọc mùng…

Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại - 2

Giàn bầu sai trĩu quả của cô dâu Việt.

 Cô kể, khi sang Pháp sinh sống vì quá nhớ món ăn Việt Nam nên đã chủ động trồng các loại rau, củ, quả ngày còn ở quê nhà cô hay ăn.  

"Gia đình chồng chủ yếu ăn món Âu, nguồn tinh bột chính là từ khoai tây. Tôi ăn được một tháng thì không thể ăn tiếp được nữa", Huỳnh Hoa nhớ lại.

Khi mới bắt tay vào làm vườn, cô dâu Việt khá lo lắng bởi trước đây cô trồng cây gì thì cũng chỉ được một hai bữa là cây héo khô.

Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại - 3

Nỗi nhớ món ăn Việt tạo động lực để Hoa chăm cây mỗi ngày.

Thời tiết nơi nhà chồng sinh sống lại khá thất thường, ngày và đêm chênh nhau 10 độ nên những ngày đầu cây trái Hoa trồng không phát triển đều, đậu quả ít.

Để phủ xanh góc vườn Việt trong trang trại của gia đình, Hoa đem một số hạt giống từ Việt Nam sang, cũng có cây cô xin từ hội làm vườn của người Việt ở châu Âu…

"Tôi tìm đủ mọi nguồn để có các cây trồng mình muốn. Có lần tôi phải đặt mua cây lá nếp ở một cửa hàng bên Đức. Cây này để nấu các loại chè rất ngon", cô dâu Việt kể.

Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại - 4

Một góc vườn xanh tốt của Hoa.

 Hồi đầu, khi thấy con dâu hái một số loại rau lá ngoài vườn vào làm đồ ăn, bố mẹ của Alex vô cùng ngạc nhiên và khuyên hai con không nên ăn vì đó là cỏ dại.

Huỳnh Hoa nhớ lại: "Rau kinh giới có vẻ bề ngoài rất giống một loại rau dại, đụng vào là ngứa ở bên này. Người Pháp thường tránh, không bao giờ đụng vào chứ chưa nói đến ăn.

Tôi bèn giải thích đây là rau kinh giới người Việt hay ăn, hoàn toàn không có độc. Bố mẹ chồng vẫn bán tín, bán nghi. Cả hai nhất quyết không ăn vì nghĩ nếu không may vợ chồng tôi bị ngộ độc thì họ vẫn khỏe mạnh để đưa chúng tôi đi viện".

Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại - 5

Một số món ăn Huỳnh Hoa chế biến ăn kèm cùng rau thơm đậm chất Việt.

 Tuy nhiên, khi thấy cô dâu Việt nhiều lần ăn ngon lành rau kinh giới cùng các món như bún đậu, bánh xèo mà không bị làm sao, cả hai lại tò mò nếm thử. Họ hoàn toàn bất ngờ trước vị thơm ngon, mát lành của loại rau thơm trên.

"Tôi còn hái rau má trong vườn làm nước rau má. Bố mẹ chồng khẳng định đó là cỏ dại và lo lắng uống nước rau má sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, sau này cả hai lại "nghiện" món đó luôn", Huỳnh Hoa bật cười nói.

Một lần khác, thấy trong vườn của bố mẹ chồng có cây măng tre mới mọc, Huỳnh Hoa hái về chế biến món măng xào thịt bò, bún măng vịt. Cả gia đình chồng ngạc nhiên không nghĩ măng tre cũng có thể ăn được.

Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại - 6

Thành quả làm vườn của cô dâu Việt.

Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại - 7

Huỳnh Hoa thường trồng ngô nếp, ngô ngọt trong vườn. Nhờ vậy, nhà chồng cô mới biết đến món ngô luộc dân dã.

 Sau khi nếm thử, cả nhà cô đều mê tít các món ăn từ măng tre. Ba mẹ chồng thường xuyên khen ngợi tài năng nấu nướng của Hoa, cởi mở thử tất cả các món mà con dâu nấu.

Từ ngày có cô dâu Việt trong nhà, mâm cơm của gia đình Alex mới có thêm các món rau lá. Trước đó, theo thói quen của người Pháp, Alex cùng bố mẹ thường chỉ ăn khoai tây, các loại củ hoặc salad bắp cải.  

Khu vườn rau trái của cô gái Việt ở Pháp, bố mẹ chồng ngỡ con dâu ăn cỏ dại - 8

Chồng của Hoa cũng yêu thích các món ăn làm từ rau quả trong vườn.

Huỳnh Hoa cho biết, cô mất một thời gian khá dài mới hòa nhập được với cuộc sống làm dâu xa xứ. Những bất đồng về ngôn ngữ đã khiến cô và bố mẹ chồng có những khoảng cách nhất định. Tuy nhiên, từ ngày Hoa làm vườn và nấu các món ăn Việt từ rau trái trong vườn, cô dần chinh phục được bố mẹ chồng.

Mỗi bữa ăn, thấy bố mẹ chồng hào hứng thảo luận về món ăn mình nấu, Huỳnh Hoa nhận ra ẩm thực đúng là con đường ngắn nhất để cô rút ngắn khoảng cách với bố mẹ chồng.

Mỗi tuần, Huỳnh Hoa đều tranh thủ nấu món ăn Việt để cả nhà cùng thưởng thức. Tình cảm của cô dâu Việt với bố mẹ chồng người Pháp vì thế ngày một khăng khít hơn.

Ảnh: NVCC