Thứ bảy, 16/07/2016 - 08:34

Khốn khổ nhà không số, phố lắm tên

Hàng nghìn hộ dân phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) không có biển số nhà. Khách lần đầu tiên ghé thăm buộc phải đứng ở đầu đường, chỗ nào dễ nhận biết, chủ nhà ra đón. Chuyện lạ ở giữa Thủ đô, nhà không số, khiến người dân dở khóc, dở cười đã từ nhiều năm qua.

Ngôi làng du lịch không số nhà. Ảnh: P.V
Ngôi làng du lịch không số nhà. Ảnh: P.V

Một con đường, 4 tên gọi

Bước qua cổng làng Vạn Phúc, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi những ngôi nhà trong khu làng du lịch này cũng không có biển số nhà. Các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, trường học cũng chỉ ghi: “Khối Chiến Thắng, phường Vạn Phúc…”, kèm theo số điện thoại để ai chưa rõ thì liên lạc trực tiếp.

Nói về chuyện oái oăm không có biển số nhà, bà Nguyễn Thị An ở tổ dân phố khối 10 đường Vạn Phúc cho hay: “Nhiều người ở trong quê ra thăm người nhà. Địa chỉ ở đây chỉ có: Vạn Phúc (Hà Đông), cả cái đường Vạn Phúc dài hàng km không biết chỗ nào mà hỏi thăm. Người may có điện thoại liên lạc, còn được hướng dẫn đứng chỗ nào dễ nhận thấy rồi người nhà chạy ra đón. Cũng không ít người ra đến Thủ đô, lại không có hoặc quên mang điện thoại, không tìm được nhà người thân đành quay về quê”.

Thực tế tìm hiểu cho thấy, các hộ dân sinh sống tại đường Vạn Phúc đoạn từ Cầu Am đến ngã tư Tố Hữu (quận Hà Đông) chưa được gắn biển số nhà. Sự lộn xộn về địa chỉ ở đây rất dễ nhận thấy khi đầu đường được cơ quan chức năng cắm biển đường Vạn Phúc mà có tới 4 cách gọi khác nhau tùy thói quen chủ nhà. Mặc dù, các nhà ở sát nhau trên cùng tuyến phố nhưng có hộ ghi địa chỉ là nhà mình là đường Vạn Phúc, có hộ ghi đường Lương Thực, có hộ ghi Cầu Am, có nhà ghi đường 430. Nhưng dù có ghi 1 trong 4 cách đó thì các nhà đều chung cảnh không có biển số nhà. Nếu có thì do chủ nhà tự đặt để làm dấu hiệu nhận biết riêng.

Cũng theo bà An, tình trạng nhà không số, phố lắm tên này đã có từ lâu. Trước đây, khi Hà Đông vẫn thuộc tỉnh Hà Tây cũ thì địa bàn phường Vạn Phúc nói riêng và nhiều xã, phường nói chung đều trong tình trạng không có tên đường phố, ngõ ngách, biển số nhà nên khách rất khó xác định vị trí chính xác nếu không hỏi thăm kỹ càng từ đầu làng, đầu ngõ.

Hàng nghìn ngôi nhà không số

Trường Mầm non cũng chịu chung cảnh “không số”.
Trường Mầm non cũng chịu chung cảnh “không số”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại phường Vạn Phúc hiện có hơn 1.000 trường hợp không có biển số nhà. UBND phường Vạn Phúc đang thực hiện việc cấp biển số nhưng chưa hoàn thành. Theo kế hoạch của UBND quận Hà Đông, công việc này triển khai từ năm 2014, các phường được giao nhiệm vụ lập sổ tổng hợp gắn biển số và cấp giấy chứng nhận số nhà (theo mẫu), trình Phòng Quản lý đô thị thẩm định báo cáo lãnh đạo quận ký duyệt.

Danh sách hộ dân của 12 tổ dân phố thuộc các tuyến đường phố như Vạn Phúc, phố Lụa, Ngô Thì Sỹ, Cầu Am, Ngô Quyền, Tố Hữu là 3.299 trường hợp, trong đó có 2.286 trường hợp đủ điều kiện cấp biển số nhà và đã cấp được 1.563 trường hợp; còn lại 1.013 trường hợp chưa cấp.

Theo lý giải của UBND phường Vạn Phúc, sở dĩ có chuyện hàng nghìn ngôi nhà không số đó là do người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa làm thủ tục sang tên cho người hiện đang sử dụng đất theo quy định; các trường hợp nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa công chứng; các trường hợp mua bán, chuyển nhượng mới nộp hợp đồng, chưa làm thủ tục sang tên cấp giấy chứng nhận, một số trường hợp không sinh hoạt tại địa chỉ nên cán bộ phường không liên hệ được để thông báo nộp hồ sơ; một số tổ chức chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và số ít hộ dân chưa hợp tác.

Lý giải của UBND phường Vạn Phúc không nhận được nhiều sự đồng tình của các hộ dân sống trên tuyến đường Vạn Phúc. “Phường nói giấy tờ chưa rõ, đó là trường hợp ở các tuyến phố mới… còn ở đây, người dân sống bao nhiêu đời ví dụ như các hộ dân ở làng Vạn Phúc, không thể nói là chưa rõ được”, ông Lưu Thanh Nghị, hộ dân ở đường Vạn Phúc bày tỏ. Ông Nghị cho biết thêm, cách đây vài năm người dân đã đóng tiền để chính quyền làm biển số nhà, hiện nay vẫn chưa hộ nào được gắn số.

Thông tin người dân đã nộp tiền làm biển số nhà, UBND phường Vạn Phúc cho biết không nhận nhiệm vụ này và cũng không giao việc này cho ai làm. Trước đây, ngày 4/6/2015 UBND quận Hà Đông có hướng dẫn việc cấp biển số nhà trên địa bàn. Theo hướng dẫn này thì Phòng Quản lý đô thị quận có trách nhiệm thu lệ phí cấp biển số nhà với mức 45.000 đồng/biển cấp mới và 30.000 đồng/biển cấp lại và phải niêm yết hoặc thông báo công khai điểm thu lệ phí về tên lệ phí, mức thu, phương thức thu và cấp chứng từ thu lệ phí cho đối tượng nộp. Tuy nhiên, về mức thu lệ phí cấp biển số nhà trong văn bản này có ghi chú nội dung thu lệ phí cấp biển số nhà chưa bao gồm tiền làm biển. Đây có lẽ là vấn đề dẫn đến việc người dân phản ánh đã nộp tiền cấp biển số nhà. Mức lệ phí 30.000 đồng và 45.000 đồng theo quy định để triển khai các công việc khảo sát, lập phương án, đánh số, cấp giấy chứng nhận số nhà; còn tiền làm biển số phải nộp theo đơn giá của nhà sản xuất.

Ngoại trừ những trường hợp còn chưa đầy đủ giấy tờ để cấp biển số nhà, thì đa số những hộ dân ở Vạn Phúc nhà có giấy tờ đầy đủ nhưng nhiều năm nay vẫn sống trong cảnh nhà không số, phố nhiều tên.

Không chỉ những hộ có nhà mặt đường không có biển số nhà mà các tổ dân phố ở đây cũng chịu chung số phận. Bà Nguyễn Thị An nói địa chỉ cụ thể nhất ở Vạn Phúc là Tổ dân phố. “Nếu biết nhà mình cần tìm ở tổ dân phố số mấy thì cứ vào đó hỏi thăm. Có những hộ, người ta sống với nhau lâu năm nên biết nhà nhau. Tuy nhiên, nhiều tổ rộng hơn, chưa chắc biết hết nhà nhau, nên nhiều lúc cũng không biết đường nào mà chỉ nhà nếu có người hỏi thăm”.

Theo Gia đình&Xã hội