Khốn khổ nhà không số, phố lắm tên

Hàng nghìn hộ dân phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) không có biển số nhà. Khách lần đầu tiên ghé thăm buộc phải đứng ở đầu đường, chỗ nào dễ nhận biết, chủ nhà ra đón. Chuyện lạ ở giữa Thủ đô, nhà không số, khiến người dân dở khóc, dở cười đã từ nhiều năm qua.

Ngôi làng du lịch không số nhà. Ảnh: P.V
Ngôi làng du lịch không số nhà. Ảnh: P.V

Một con đường, 4 tên gọi

Bước qua cổng làng Vạn Phúc, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi những ngôi nhà trong khu làng du lịch này cũng không có biển số nhà. Các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, trường học cũng chỉ ghi: “Khối Chiến Thắng, phường Vạn Phúc…”, kèm theo số điện thoại để ai chưa rõ thì liên lạc trực tiếp.

Nói về chuyện oái oăm không có biển số nhà, bà Nguyễn Thị An ở tổ dân phố khối 10 đường Vạn Phúc cho hay: “Nhiều người ở trong quê ra thăm người nhà. Địa chỉ ở đây chỉ có: Vạn Phúc (Hà Đông), cả cái đường Vạn Phúc dài hàng km không biết chỗ nào mà hỏi thăm. Người may có điện thoại liên lạc, còn được hướng dẫn đứng chỗ nào dễ nhận thấy rồi người nhà chạy ra đón. Cũng không ít người ra đến Thủ đô, lại không có hoặc quên mang điện thoại, không tìm được nhà người thân đành quay về quê”.

Thực tế tìm hiểu cho thấy, các hộ dân sinh sống tại đường Vạn Phúc đoạn từ Cầu Am đến ngã tư Tố Hữu (quận Hà Đông) chưa được gắn biển số nhà. Sự lộn xộn về địa chỉ ở đây rất dễ nhận thấy khi đầu đường được cơ quan chức năng cắm biển đường Vạn Phúc mà có tới 4 cách gọi khác nhau tùy thói quen chủ nhà. Mặc dù, các nhà ở sát nhau trên cùng tuyến phố nhưng có hộ ghi địa chỉ là nhà mình là đường Vạn Phúc, có hộ ghi đường Lương Thực, có hộ ghi Cầu Am, có nhà ghi đường 430. Nhưng dù có ghi 1 trong 4 cách đó thì các nhà đều chung cảnh không có biển số nhà. Nếu có thì do chủ nhà tự đặt để làm dấu hiệu nhận biết riêng.

Cũng theo bà An, tình trạng nhà không số, phố lắm tên này đã có từ lâu. Trước đây, khi Hà Đông vẫn thuộc tỉnh Hà Tây cũ thì địa bàn phường Vạn Phúc nói riêng và nhiều xã, phường nói chung đều trong tình trạng không có tên đường phố, ngõ ngách, biển số nhà nên khách rất khó xác định vị trí chính xác nếu không hỏi thăm kỹ càng từ đầu làng, đầu ngõ.

Hàng nghìn ngôi nhà không số

Trường Mầm non cũng chịu chung cảnh “không số”.
Trường Mầm non cũng chịu chung cảnh “không số”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại phường Vạn Phúc hiện có hơn 1.000 trường hợp không có biển số nhà. UBND phường Vạn Phúc đang thực hiện việc cấp biển số nhưng chưa hoàn thành. Theo kế hoạch của UBND quận Hà Đông, công việc này triển khai từ năm 2014, các phường được giao nhiệm vụ lập sổ tổng hợp gắn biển số và cấp giấy chứng nhận số nhà (theo mẫu), trình Phòng Quản lý đô thị thẩm định báo cáo lãnh đạo quận ký duyệt.

Danh sách hộ dân của 12 tổ dân phố thuộc các tuyến đường phố như Vạn Phúc, phố Lụa, Ngô Thì Sỹ, Cầu Am, Ngô Quyền, Tố Hữu là 3.299 trường hợp, trong đó có 2.286 trường hợp đủ điều kiện cấp biển số nhà và đã cấp được 1.563 trường hợp; còn lại 1.013 trường hợp chưa cấp.

Theo lý giải của UBND phường Vạn Phúc, sở dĩ có chuyện hàng nghìn ngôi nhà không số đó là do người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa làm thủ tục sang tên cho người hiện đang sử dụng đất theo quy định; các trường hợp nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa công chứng; các trường hợp mua bán, chuyển nhượng mới nộp hợp đồng, chưa làm thủ tục sang tên cấp giấy chứng nhận, một số trường hợp không sinh hoạt tại địa chỉ nên cán bộ phường không liên hệ được để thông báo nộp hồ sơ; một số tổ chức chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và số ít hộ dân chưa hợp tác.

Lý giải của UBND phường Vạn Phúc không nhận được nhiều sự đồng tình của các hộ dân sống trên tuyến đường Vạn Phúc. “Phường nói giấy tờ chưa rõ, đó là trường hợp ở các tuyến phố mới… còn ở đây, người dân sống bao nhiêu đời ví dụ như các hộ dân ở làng Vạn Phúc, không thể nói là chưa rõ được”, ông Lưu Thanh Nghị, hộ dân ở đường Vạn Phúc bày tỏ. Ông Nghị cho biết thêm, cách đây vài năm người dân đã đóng tiền để chính quyền làm biển số nhà, hiện nay vẫn chưa hộ nào được gắn số.

Thông tin người dân đã nộp tiền làm biển số nhà, UBND phường Vạn Phúc cho biết không nhận nhiệm vụ này và cũng không giao việc này cho ai làm. Trước đây, ngày 4/6/2015 UBND quận Hà Đông có hướng dẫn việc cấp biển số nhà trên địa bàn. Theo hướng dẫn này thì Phòng Quản lý đô thị quận có trách nhiệm thu lệ phí cấp biển số nhà với mức 45.000 đồng/biển cấp mới và 30.000 đồng/biển cấp lại và phải niêm yết hoặc thông báo công khai điểm thu lệ phí về tên lệ phí, mức thu, phương thức thu và cấp chứng từ thu lệ phí cho đối tượng nộp. Tuy nhiên, về mức thu lệ phí cấp biển số nhà trong văn bản này có ghi chú nội dung thu lệ phí cấp biển số nhà chưa bao gồm tiền làm biển. Đây có lẽ là vấn đề dẫn đến việc người dân phản ánh đã nộp tiền cấp biển số nhà. Mức lệ phí 30.000 đồng và 45.000 đồng theo quy định để triển khai các công việc khảo sát, lập phương án, đánh số, cấp giấy chứng nhận số nhà; còn tiền làm biển số phải nộp theo đơn giá của nhà sản xuất.

Ngoại trừ những trường hợp còn chưa đầy đủ giấy tờ để cấp biển số nhà, thì đa số những hộ dân ở Vạn Phúc nhà có giấy tờ đầy đủ nhưng nhiều năm nay vẫn sống trong cảnh nhà không số, phố nhiều tên.

Không chỉ những hộ có nhà mặt đường không có biển số nhà mà các tổ dân phố ở đây cũng chịu chung số phận. Bà Nguyễn Thị An nói địa chỉ cụ thể nhất ở Vạn Phúc là Tổ dân phố. “Nếu biết nhà mình cần tìm ở tổ dân phố số mấy thì cứ vào đó hỏi thăm. Có những hộ, người ta sống với nhau lâu năm nên biết nhà nhau. Tuy nhiên, nhiều tổ rộng hơn, chưa chắc biết hết nhà nhau, nên nhiều lúc cũng không biết đường nào mà chỉ nhà nếu có người hỏi thăm”.

Theo Gia đình&Xã hội

MỚI NHẤT
9 điều thú vị trong cuộc sống mà chúng ta chưa hề biết
9 điều thú vị trong cuộc sống mà chúng ta chưa hề biết

(Dân trí) - Có những thứ tồn tại như một điều hiển nhiên trong cuộc sống và chúng ta không hề biết đến công dụng của chúng. Cùng khám phá 9 điều tưởng như không có gì là bí mật dưới đây.

Thứ hai, 18/07/2016 - 01:07

Cách giảm cân dành cho người lười
Cách giảm cân dành cho người lười

(Dân trí) - Nếu bạn là người lười tập thể thao, yêu những chiếc bánh ngọt nhưng lại muốn giảm cân thì đây chắc chắn là những phương pháp dành cho bạn.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:01

Những khoảnh khắc “ấm lòng” khiến ta thêm tin vào tình người
Những khoảnh khắc “ấm lòng” khiến ta thêm tin vào tình người

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây cho thấy những nghĩa cử cao đẹp giữa con người với con người vẫn đang diễn ra ở mọi nơi trên thế giới, để ta thêm yêu cuộc sống này hơn!

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:32

Bất ngờ với không gian tiện nghi của căn nhà chỉ 18m2
Bất ngờ với không gian tiện nghi của căn nhà chỉ 18m2

(Dân trí) - Dù chỉ có diện tích vỏn vẹn 18m2, nhưng với cách thiết kế thông minh, căn nhà vẫn có đầy đủ các không gian từ phòng khách, phòng ngủ, gian bếp. Bố cục được sắp xếp nhỏ gọn mà hợp lý.

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:22

Người đẹp bị “ném đá” do đăng bình luận vô cảm trước vụ khủng bố Pháp
Người đẹp bị “ném đá” do đăng bình luận vô cảm trước vụ khủng bố Pháp

(Dân trí) - Vụ khủng bố khiến 84 người thiệt mạng đêm 14/7 tại Pháp vừa qua đã khiến cả thế giới rúng động. Trong khi nhiều người tỏ ra bị sốc, bàng hoàng trước những gì đã diễn ra, thì một cô gái giàu có người Nga lại gây nên phản ứng dữ dội khi tỏ thái độ bàng quan trước sự việc.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:39

Vì sao nên mua đồng chính hãng?
Vì sao nên mua đồng chính hãng?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán đồng hồ quảng cáo là hàng nhập hay sản xuất từ nước thứ 3… nên bán hàng với giá rất rẻ, thậm chí là phá giá thị trường với các tiêu chí giảm giá 50 – 60 % làm ảnh hưởng đến các đơn vị bán đồng hồ chính hãng.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:36

Cận cảnh "lâu đài búp bê" đắt nhất thế giới trị giá 187 tỷ đồng
Cận cảnh "lâu đài búp bê" đắt nhất thế giới trị giá 187 tỷ đồng

(Dân trí) - Món đồ chơi lâu đài búp bê đắt nhất thế giới trị giá 8.5 triệu USD (khoảng 187 tỷ đồng) được làm thủ công trong suốt 13 năm, chinh phục người xem từ những chi tiết nhỏ tinh tế nhất.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 06:10

Nghị lực vượt lên chính mình của ông chủ trẻ khuyết tật
Nghị lực vượt lên chính mình của ông chủ trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Từ những nỗ lực của bản thân, anh Lê Tiến Vỹ (thôn Tri Phương, xã Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam) đã tự mình làm chủ một cơ sở mộc, thủ công mỹ nghệ truyền thống. Đây còn là nơi dạy nghề, tạo việc làm cho thanh thiếu niên địa phương giúp các em tránh xa những cám dỗ đầu đời.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 05:44

Sạt nghiệp vì mùa cá độ
Sạt nghiệp vì mùa cá độ

Bóng đá là môn thể thao diễn ra quanh năm, nhưng được trông đợi hơn cả là những mùa Wold cup, EURO. Cùng với đó là sự nóng lên của tình trạng cá độ, sát phạt nhau.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 05:00

Người lao động căng mình mưu sinh giữa cái nắng "như đổ lửa"
Người lao động căng mình mưu sinh giữa cái nắng "như đổ lửa"

(Dân trí) - Gần trưa, tiết trời càng oi bức kết hợp với gió Lào nhưng đội ngũ công nhân và người lao động ở Quảng Trị vẫn hăng say làm việc. Cuộc sống mưu sinh khiến họ phải chấp nhận mọi sự vất vả, khổ cực, bất chấp thời tiết.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:32

"Chết cười" cảnh vợ trẻ đi tuần trăng mật... một mình
"Chết cười" cảnh vợ trẻ đi tuần trăng mật... một mình

(Dân trí) - Huma Mobin và Arsalaan Sever Butt là cặp đôi mới cưới ở Pakistan dự định hưởng tuần trăng mật ở Hy Lạp. Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước chuyến đi, cô vợ trẻ mới hết hồn vì phát hiện người chồng của mình bị đại sứ quán Hy Lạp từ chối cấp visa để nhập cảnh.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 03:27

Bên nhau gần 60 năm, cặp vợ chồng nắm chặt tay cùng nhau qua đời
Bên nhau gần 60 năm, cặp vợ chồng nắm chặt tay cùng nhau qua đời

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Mỹ ở bên nhau trong suốt 58 năm. Sau đó, cả hai đã qua đời chỉ cách nhau vài tiếng ngay trong tổ ấm của mình. Trước khi rời xa, hai người vẫn nắm chặt tay nhau.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 01:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá cuộc sống đời thường của Hoàng tử Dubai
Khám phá cuộc sống đời thường của Hoàng tử Dubai

(Dân trí) - Là một vận động viên, nhiếp ảnh gia, và là một con người lãng mạn, Hoàng tử Hamdan bin Mohammed Al Maktoum, con trai thứ 2 của quốc vương Dubai được cả thế giới ngưỡng mộ bởi cách sống cùng một trái tim nhân hậu.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:26

Phái đẹp Trung Quốc gây sốc với kiểu chống nắng khác thường
Phái đẹp Trung Quốc gây sốc với kiểu chống nắng khác thường

(Dân trí) - Bắt đầu rộ lên từ năm 2004, đến nay, đeo mặt nạ chống nắng đi biển đã trở thành một trong những trào lưu có phần “kỳ quặc” của du khách Trung Quốc.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:12

Hai mẹ con đoàn tụ sau 39 năm dù sống cách nhau chưa tới một cây số
Hai mẹ con đoàn tụ sau 39 năm dù sống cách nhau chưa tới một cây số

(Dân trí) - Một người phụ nữ Trung Quốc mới đoàn tụ với mẹ ruột sau 39 năm xa cách. Cô được một gia đình nhận nuôi, có cuộc sống hạnh phúc nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm cha mẹ đẻ. Đặc biệt, cả hai phát hiện họ từng sống gần nhau chỉ cách chưa tới 1 km.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:41

Hành trình ấn tượng của một màu xanh nguyên bản
Hành trình ấn tượng của một màu xanh nguyên bản

Theo một nghiên cứu mới đây của tờ Bussiness Insider, trong vòng 2 thập kỷ qua ngành công nghiệp sản xuất bia đã có những thay đổi đáng kể về quan niệm. Rằng, bây giờ người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến ý nghĩa câu chuyện của thương hiệu bia họ yêu thích. Heineken đã nghiên cứu điều này từ rất sớm và luôn tiên phong với những nỗ lực không ngừng nghỉ để thay đổi, sáng tạo trong kiểu dáng, bao bì với màu xanh nguyên bản mang đến cho người hâm mộ những câu chuyện đầy thú vị về chất lượng thương hiệu.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:30

Bữa tối đắt nhất thế giới 2 triệu USD có gì đặc biệt?
Bữa tối đắt nhất thế giới 2 triệu USD có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Bữa tối siêu xa xỉ này sẽ có "màn dạo" bằng trực thăng bay vòng quanh quốc đảo Singapore, đưa khách vi vu trên siêu xe Roll-Royce trước khi lênh đênh trên biển với một chiếc du thuyền sang trọng.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 08:04

Những hình ảnh cảm động của con trẻ khiến người lớn phải suy ngẫm
Những hình ảnh cảm động của con trẻ khiến người lớn phải suy ngẫm

(Dân trí) - Nhiều lúc chính trẻ em mới là tấm gương sáng để chúng ta học về cách quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Mỗi hình ảnh sau đây ẩn chứa một câu chuyện đầy cảm động về các mạnh thường quân "nhí" sẽ cho bạn thấy rằng cuộc sống vẫn còn nhiều điều tươi đẹp.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:45

Những người mẹ ung thư nhường sự sống cho con
Những người mẹ ung thư nhường sự sống cho con

Vừa mang thai lại phát hiện bị ung thư khiến sản phụ vô cùng đau đớn. Tuy nhiên giữa thời khác sinh tử này họ vẫn kiên quyết chấp nhận hy sinh tất cả chỉ để giữ lại sự sống cho con.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:54

"Bão" thực phẩm bẩn khiến người dân "chọn mua" máy làm giá sạch GV - 102
"Bão" thực phẩm bẩn khiến người dân "chọn mua" máy làm giá sạch GV - 102

Vấn đề “thực phẩm bẩn” hiện nay đã gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người… và người dân đã bắt đầu tìm hướng đi mới cho mình: trồng rau giá sạch tại nhà. Khi đó, GV-102 là sự lựa chọn tin cậy của nhiều gia đình.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:00

Gần 7.000 đơn vị máu nghĩa tình được hiến tặng
Gần 7.000 đơn vị máu nghĩa tình được hiến tặng

(Dân trí) - Sau 10 ngày xuất quân, chiến dịch Quốc gia “Hành trình đỏ” 2016 đã tiếp nhận gần 7.000 đơn vị máu tình nguyện được hiến tặng nhằm phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị trong những tháng hè khan hiếm máu.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:00

Người đàn ông biến chiếc xe tải của mình thành... nhà tắm cho người vô gia cư
Người đàn ông biến chiếc xe tải của mình thành... nhà tắm cho người vô gia cư

(Dân trí) - Chúng ta thường nghe nói nhiều về các hoạt động từ thiện quyên góp tiền, đồ ăn và đồ dùng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, Jake, một người đàn ông sống ở Mỹ đã quyết định biến chiếc xe tải của mình thành một… nhà tắm miễn phí cho người vô gia cư.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:00

Xem độ "chịu chơi" của Cristiano Ronaldo với hàng hiệu
Xem độ "chịu chơi" của Cristiano Ronaldo với hàng hiệu

(Dân trí) - Giàu có, nổi tiếng và đang trong thời kì đỉnh cao sự nghiệp, Cristiano Ronaldo không ngại vung tay cho những món hàng hiệu đẳng cấp. “Tay chơi” Ronaldo là một hình mẫu hoàn hảo cho hàng triệu đàn ông trên thế giới.

Thứ năm, 14/07/2016 - 02:08

Cuộc gọi khiến nhân viên tổng đài khóc hết nước mắt
Cuộc gọi khiến nhân viên tổng đài khóc hết nước mắt

Đã quá quen với những cuộc gọi trêu đùa của khách hàng nên nhiều nhân viên tổng đài từng tuyên bố rằng họ đã miễn nhiễm với những cuộc gọi đến từ khách hàng “tai quái”. Thế nhưng...

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:51