Khi các nhân vật cổ tích cùng rửa tay xà phòng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Loạt truyện cổ tích “thời hiện đại” không chỉ mở ra thế giới cổ tích thần tiên gần gũi quen thuộc, và còn mang một thông điệp mới thiết thực với bối cảnh ngày nay.

Ngày xửa ngày xưa, từ thuở còn bập bẹ đánh vần đọc chữ, ai trong chúng ta cũng đều đã từng nhiều lần mê đắm trong thế giới thần tiên của những câu truyện cổ tích. Những bài học đạo đức đầu đời về nhân, lễ, nghĩa, trí, tín cũng bắt đầu từ đây, với tính siêng năng cần cù của Mai An Tiêm, cuộc đời ở hiền thì gặp lành của cô Tấm, tinh thần yêu nước từ thuở còn thơ của Thánh Gióng, hay tấm lòng hiếu thảo vô vàn trong “Sự tích Hoa cúc”…

Ngày nảy ngày nay - năm 2020 cũng là thời điểm chứng kiến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trên toàn thế giới và Việt Nam. Câu chuyện “sống đúng” không còn gói gọn trong việc sống tốt với mọi người, mà còn là sống an toàn cho bản thân và cộng đồng, khi vai trò của các biện pháp bảo vệ chủ động, đặc biệt là việc rửa tay với xà phòng được nhấn mạnh.

Hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” - 15/10 hằng năm, loạt truyện cổ tích hiện đại “Ngày nảy ngày nay… Rửa tay chuẩn 10/10” do Lifebuoy kể sẽ mang đến cho bạn một thế giới cổ tích qua góc nhìn mới với những bài học về 10 thời điểm được khuyến cáo nên rửa tay xà phòng trong bối cảnh ngày nay, bảo vệ khỏi 10 vi khuẩn gây bệnh.

Cùng mở cánh cửa dẫn vào thế giới truyện cổ “ngày nảy ngày nay” ngay bên dưới.

Khi các nhân vật cổ tích cùng rửa tay xà phòng - 1

Thuở xưa, Thánh Gióng mới lên 3 đã vươn vai lớn nhanh như thổi, chống lại “giặc Ân” nhờ công lao to lớn ở những niêu cơm, vại cà cả làng góp sức. Thời nay, để chống “giặc bệnh”, ngoài chuyện ăn sạch uống lành, thì việc rửa tay xà phòng trước khi ăn để ngăn vi khuẩn gây hại xâm nhập qua đường ruột chính là điều ta cần ghi nhớ. Có tới 84-88% dân số không rửa tay với xà phòng trước khi ăn uống, dù hành động này có khả năng giảm ½ bệnh tiêu chảy trên toàn thế giới.

Khi các nhân vật cổ tích cùng rửa tay xà phòng - 2

Mai An Tiêm cho ta bài học: “Của cải do đôi bàn tay mình làm ra. Còn đôi tay này, còn gắng sức lao động, ta sẽ tồn tại trong hoàn cảnh sống dù ngặt nghèo đến thế nào”.

Nhưng thời nay, nếu nhớ giữ sạch đôi tay sẽ thêm lá chắn cho sức khoẻ. Bàn phím máy tính bẩn hơn nhiều so với tưởng tượng khi chúng chứa dấu vết của Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn gây nhiễm trùng), Pseudomonas (vi khuẩn gây nhiễm trùng phổ biến nhất ở bệnh nhân nhập viện), E.coli (vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm). Thậm chí, chúng còn bẩn gấp 5 lần bồn cầu trong cùng văn phòng theo một báo cáo của Anh. Vậy nên, sau khi tan ca về nhà, chớ quên vệ sinh đôi tay vì đã gõ máy canh cách chăm chỉ cả ngày.

Khi các nhân vật cổ tích cùng rửa tay xà phòng - 3

Tận tụy chăm sóc người thân khi ốm bằng tất cả tấm lòng như bé gái hiếu thảo trong Sự tích hoa cúc” chính là gương tốt cần noi theo. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên bảo vệ bản thân, tránh lây nhiễm mầm bệnh cho mình cũng như người khác bằng cách rửa tay với xà phòng sau khi thăm nom nhé.

Khi các nhân vật cổ tích cùng rửa tay xà phòng - 4

50 lên núi, 50 lên non, đi đâu cũng nhớ, rửa tay sau khi chăm sóc, vệ sinh cho con. Nhiều bố mẹ khi chăm con rất tập trung vào việc vệ sinh cho bé nhưng lại quên bẵng mất việc vệ sinh cho chính mình sau khi hỗ trợ con trẻ.

Khi các nhân vật cổ tích cùng rửa tay xà phòng - 5

Trên 1cm2 da người bình thường chứa tới 40.000 vi khuẩn mà chúng ta không nhìn thấy được, đặc biệt số lượng này còn nhiều hơn ở trên da bàn tay (lòng bàn tay, kẽ tay, móng tay…). Đây lại là cơ quan của cơ thể trực tiếp tiếp xúc với thế giới (bắt tay chào hỏi, sờ nắm tay nắm cửa…). Vậy nên, đi chơi, làm vườn, dọn dẹp hay vừa đi chợ về như bà lão trong truyện Tấm Cám, cứ hễ tay bẩn nhớ rửa tay nha!

Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ tay rửa sạch 10 thời điểm dưới đây:

1. Sau khi ho/hắt hơi

2. Trước khi ăn

3. Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà

4. Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh

5. Sau khi đi vệ sinh

6. Sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ

7. Sau khi mua sắm/cầm tiền

8. Sau khi tiếp xúc vật nuôi

9. Trước khi đi vào lớp

10. Bất cứ khi nào tay bẩn

Chỉ một hành động đơn giản, bạn đã bảo vệ bản thân khỏi 10 vi khuẩn gây bệnh như: Tay chân miệng, Cúm, Sốt thương hàn, Tiêu chảy, Kiết lị, Đau mắt đỏ, Đau họng, Bạch hầu, Mẩn ngứa, Mụn nhọt, đảm bảo bản thân có sức khỏe đạt chuẩn 10/10. Đồng thời, ý thức giữ bàn tay sạch còn là cách giảm tải áp lực cho ngành Y nói chung.

Trong loạt hoạt động kêu gọi “Rửa tay chuẩn 10/10”, Lifebuoy đã kết hợp cùng ca sĩ Ricky OTD - một trong những gương mặt nổi bật của Rap Việt - ra mắt bài hát chủ đề mang tên “Thánh Gióng mùa Cô-Vy”.

Đây cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến các y bác sĩ tuyến đầu đã hết lòng góp sức trong cuộc chiến chống dịch vừa qua. Tiếp nối hành trình khuyến khích người dân rửa tay đạt chuẩn 10/10, còn những hoạt động thú vị nào nữa, chúng ta hãy cùng đón chờ nhé.

“Ngày nảy ngày nay - Rửa tay chuẩn 10/10” là một trong những dự án sáng tạo thuộc phạm vi chương trình hợp tác “Vững vàng Việt Nam” giữa Bộ Y tế với Quỹ Unilever Việt Nam (nhãn hàng Lifebuoy) phối hợp thực hiện, nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về 10 thời điểm rửa tay xà phòng được khuyến cáo, bảo vệ khỏi 10 vi khuẩn gây bệnh.

Dự kiến bộ tranh này cũng sẽ được sử dụng xuyên suốt chuỗi hoạt động tuyên truyền sắp tới như phát hành ấn phẩm tranh/sách, chuyển thể thành kịch thiếu nhi để thông điệp được lan tỏa mạnh mẽ hơn đến cộng đồng.