Kết án nhầm, lưu lạc 70 năm

(Dân trí) - Năm 1937, cô bé Jean Gambell 15 tuổi bị tống vào trại giam Cranage Hall vì tội ăn cắp nửa đồng cu-rông trong một bệnh viện địa phương - nơi cô làm nhân viên quét dọn. Vụ án này sau đó được minh chứng là án oan, tuy nhiên lúc đó thì quá muộn: Jean đã mất tích trong hệ thống các nhà tế bần chằng chịt khắp nước Anh.

Đơn giản vì trước đó, các bác sĩ của bệnh viện đã cố ý ghi chú Jean Gambell “mắc bệnh đần độn” để tăng thêm tính thuyết phục của lời buộc tội.

 

“Ngày nay khiếu kiện, kháng án là chuyện thường tình nhưng vào cái thời cách đây 70 năm, chỉ một chữ ký của bác sĩ cũng có thể hủy hoại cả đời người” - David, một trong hai người em trai của người phụ nữ bị kết án oan, không giấu sự ngậm ngùi.

 

7 năm sau, mẹ Jean sinh thêm em trai David Gambell và 3 năm sau nữa thì đến cậu em thứ 2 Alan Gambell. Cả hai anh em thi thoảng vẫn được mẹ dắt vào trại thăm chị gái, tuy nhiên vì còn quá bé nên những chuyến viếng thăm hi hữu chỉ còn đọng lại như ký ức mờ nhạt.

 

Sau khi mẹ qua đời cách đây 25 năm, Jean liên tục bị thuyên chuyển qua các nhà tế bần ở khắp vùng tây bắc rộng lớn nước Anh, và họ mất liên lạc nhau kể từ đấy.

 

Cho đến một ngày tháng 6 năm nay, David - người vẫn sống trong ngôi nhà mẹ để lại ở bán đảo Wirral - bất ngờ nhận được bản câu hỏi điều tra do nhà tế bần Warwick Mews ở Macclesfield gửi đến, với tên người nhận là bà mẹ đã quá cố từ lâu. Ông đã định quăng vào thùng rác bởi cho rằng đó là tờ quảng cáo lăng nhăng, nhưng rồi trong tích tắc nhận ra tên chị gái mình viết nhỏ xíu trên mép giấy.

 

Kết án nhầm, lưu lạc 70 năm - 1
 

Không có gì ngăn cản David lao tới máy điện thoại để quay số Warwick Mews. Và họ cho biết rằng bà Jean Gambell, tức là chị gái ông, vẫn nằm trong danh sách các bệnh nhân đang điều trị.

 

Chuyến viếng thăm của 2 cậu em vào trung tuần tháng 7 khiến bà Jean, giờ đã bước sang tuổi 85 gần như đột quỵ - có lẽ là không chịu nổi “cú sốc” của sự kiện đoàn tụ bất ngờ.

 

Đã rất nhiều lần, Jean cố gắng mô tả cho nhân viên trại tế bần về ngôi nhà tuổi thơ xây theo kiến trúc thời Victoria của mình ở Wirall. Tuy nhiên khi trại cho người đến xác minh, tất cả những gì đập vào mắt họ chỉ là một khu chung cư cũ kỹ. Trên thực tế, ngôi nhà đã bị kéo sập từ trước những năm 1960”.

 

Hiện bà Jean Gambell đang nằm tại phòng điều dưỡng của bệnh viện Macclesfield. Đại diện Hội đồng hạt Cheshire cho biết vụ án oan này chắc chắn sẽ được làm cho sáng tỏ.

 

Thùy Vân

Theo Daily Mail