Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly

(Dân trí) - Với ý tưởng "hương vị quê nhà", một người đàn ông ở Thanh Hóa đã tổ chức nấu 20.000 chai nước vối để gửi tặng người dân đang thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly.

Những ngày này, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang có những hoạt động tích cực và ý nghĩa để chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều người dân góp gạo, thực phẩm, tiền mặt, hay thậm chí là nấu những suất cơm thiện nguyện để hỗ trợ nguời dân trong các khu cách ly tập trung.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 1

Anh Nguyễn Hải Quan, người đã đưa ra ý tưởng nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly.

Hơn một tuần qua, mỗi ngày những thành viên trong gia đình và công ty của anh Nguyễn Hải Quan (45 tuổi, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã dừng mọi hoạt động để tập trung vào việc đóng nước lá vối vào chai để phát miễn phí vào khu cách ly.

Theo anh Quan chia sẻ, anh là Phó chủ tịch Hội cổ động viên bóng đá Đông Á Thanh Hóa, những ngày qua, các thành viên của Hội đang thực hiện chương trình "20.000 suất cơm miễn phí".

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 2

Lá vối sau khi rửa sạch sẽ được đem đi nấu vào mỗi buổi sáng và trưa, dùng trong ngày.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 3

Mỗi ngày gia đình anh Quan đóng gửi vào khu cách ly khoảng 500-700 chai nước vối.

Qua nắm bắt thực tế, anh Quan thấy sau mỗi bữa cơm người dân thường dùng nước lọc để uống. Với ý tưởng sẽ đem những "hương vị quê nhà" đến nơi cách ly, anh Quan đã huy động toàn bộ nhân lực của gia đình và công ty tập trung nấu nước lá vối rồi đóng 20.000 chai rồi phát miễn phí cho người dân kèm với các suất cơm của Hội cổ động viên bóng đá Đông Á Thanh Hóa.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 4

Trong quá trình đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây tại khu cách ly xã Công Liêm, huyện Nông Cống, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã đánh giá cao ý tưởng và việc làm của anh Nguyễn Hải Quan.

"Đa số bà con trong khu cách ly đều là người đi làm ăn xa quê lâu ngày. Lá vối là một trong những thứ nước uống quen thuộc của người dân xứ Thanh. Tôi muốn qua đây sẽ đưa chút ít "hương vị quê nhà" đến với họ để họ có thêm động lực thực hiện tốt việc cách ly mà không cảm thấy buồn chán, nhớ nhà", anh Quan chia sẻ.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 5

Các chai nước vối được đóng kĩ càng, cẩn thận.

Cũng theo anh Quan, chương trình nước vối từ thiện được anh bắt đầu thực hiện từ ngày 3/8 vừa qua. Mỗi ngày có khoảng 500-700 chai nước được đóng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gửi về các khu cách ly tập trung ở các huyện: Nông Cống, Quảng Xương, Hoằng Hóa, thành phố Sầm Sơn… trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sau 10 ngày thực hiện, đến nay đã có hơn 5.000 chai nước vối được anh Quan và các thành viên gửi vào khu cách ly để phục vụ người dân.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 6

Bà Đặng Thị Thắng (mẹ anh Hải Quan) năm nay đã 80 tuổi, nhưng khi biết đến chương trình từ thiện của con trai, bà vẫn miệt mài hưởng ứng.

Theo anh Lê Thanh Hoàn, Chủ tịch Hội cổ động viên bóng đá Đông Á Thanh Hóa, khi đón nhận những chai nước vối nhiều bà con trong khu cách ly rất thích, khen ngợi nước vối ngon.

"Hôm chuyển cơm và nước vối vào khu cách ly ở xã Công Liêm, huyện Nông Cống, các anh chị thuộc lực lượng kiểm soát, phục vụ tại đây cho biết, bà con rất thích nước vối. Trong Hội cổ động viên bóng đá, anh Quan luôn là người đi đầu về các phong trào xã hội từ thiện", anh Hoàn nói.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 7

Nước vối sau khi đóng chai sẽ được bỏ vào thùng cát tông để vận chuyển đến khu cách ly.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 8

Những chai nước vối bắt đầu được đưa đến tay người dân tại khu cách ly.

Huy động cả gia đình nấu 20.000 chai nước vối gửi vào khu cách ly - 9

"Tôi hy vọng những chai nước vối sẽ là hương vị quê nhà để bà con trong khu cách ly yên tâm, tiếp thêm động lực cho bà con", anh Nguyễn Hải Quan.

Đang được quan tâm