Hốt bạc triệu nhờ hàng loạt các dịch vụ độc, lạ “ăn theo” tháng 7 âm lịch

(Dân trí) - Tháng 7 âm lịch, theo quan niệm dân gian người Việt có tục cúng cô hồn, tưởng nhớ đến các vong hồn lang thang, cơ nhỡ không có nơi nương tựa. Đây cũng là dịp trùng với ngày lễ Vu Lan – báo hiếu cha mẹ của những người con theo Phật Giáo. Vào ngày này, để phục vụ nhu cầu của người dân, hàng loạt các dịch vụ “ăn theo” tháng 7 lại được dịp nở rộ, “hốt” bạc triệu.

Bán đồ phong thủy

Ngay từ giữa tháng 6 âm lịch, các cửa hàng bán vật phẩm phong thủy đã liên tục tung ra các sản phẩm phục vụ riêng cho tháng 7 như: vòng dâu tằm, vòng trầm, đá phong thủy, tượng phật, trang sức phong thủy… Không chỉ bán trực tiếp tại cửa hàng, nhiều nơi còn chào bán trên facebook với dịch vụ ship hàng tận nơi.

Vòng dâu tằm được các gia đình tìm mua về trừ tà cho bé
Vòng dâu tằm được các gia đình tìm mua về "trừ tà" cho bé

Theo anh Huy, chủ cửa hàng bán đồ phong thủy ở Xã Đàn (Hà Nội) cho biết, doanh số tháng này tăng khoảng 20-25%. Trong đó bán chạy nhất là các sản phẩm cầu bình an, may mắn, xua đuổi tà khí. “Ngoài việc bài trí tại nhà, phòng khách hoặc nơi làm việc thì nhiều người cũng sắm các vật phẩm mang theo người, trên xe ô tô với mong muốn an lành, may mắn tránh những điều xui xẻo trong tháng 7 âm lịch”, anh Huy nói.

Ngoài các sản phẩm bình dân, còn có các sản phẩm phong thủy cao cấp được mạ vàng
Ngoài các sản phẩm bình dân, còn có các sản phẩm phong thủy cao cấp được mạ vàng

Theo khảo sát của Pv, các mặt hàng phong thủy khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Trong đó các mặt hàng bình dân như: vòng dâu tằm có giá từ 150 nghìn -300 nghìn đồng/ vòng, các loại vật phẩm trang trí như: tỳ hưu, tượng phật quan âm… giá từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng tùy chất liệu, kích cỡ.

Đáng chú ý, năm nay các sản phẩm phong thủy cao cấp được mạ vàng, đúc vàng nguyên khối cầu may như: Tỳ hưu mạ vàng, cóc ngậm tiền vàng, các linh vật mạ vàng theo tuổi... với giá lên tới hàng chục triệu, thậm chí trăm triệu cũng được nhiều nơi chào bán phục vụ riêng cho các dòng khách cao cấp.

Nhận đặt đồ cúng lễ

Thay vì tự chuẩn bị mâm cỗ tại nhà, nhiều người đã lựa chọn dịch vụ đặt cỗ để tiết kiệm thời gian và có mâm lễ cúng đa dạng, đầy đủ theo yêu cầu. Trong đó, giá của các mâm cỗ cúng chay từ 5-12 món có giá từ 700 nghìn đến 1.5 triệu đồng/ mâm; mâm lễ mặn dao động từ 800 nghìn đến 2 triệu đồng/ mâm.

Các mẫm lễ được đặt theo yêu cầu với giá cả dao động từ 700 - 2 triệu đồng/ mâm.
Các mẫm lễ được đặt theo yêu cầu với giá cả dao động từ 700 - 2 triệu đồng/ mâm.

Bên cạnh việc đặt mâm cỗ cúng đầy đủ, một số món cúng cũng được các cửa hàng nhận đặt riêng như: xôi đỗ, gà luộc, giò chả, nem rán, canh măng… Được ưa chuộng vào dịp này hơn cả là các đồ lễ cúng chay.

Theo khảo sát, thời điểm này các thực phẩm chay tăng khoảng 10-15% so với ngày thường, muốn đặt cỗ cúng rằm tháng 7 khách hàng phải đặt trước ít nhất 3 ngày. Một mâm cỗ chay “VIP” thượng hạng có khoảng 13 món như: nem chay, tôm, sườn xào chua ngọt, bò chay lúc lắc, nộm cung đình… có giá là 2 triệu đồng. Các món được chế biến sẵn, trình bày đẹp mắt, bọc túi bóng chuyển đến khách hàng khi có yêu cầu.

Trong đó, các mâm lễ cúng chay được ưa chuộng và nhiều người đặt hơn cả
Trong đó, các mâm lễ cúng chay được ưa chuộng và nhiều người đặt hơn cả

Chị Hằng (Đội Cấn, Hà Nội) một người nhận đặt nấu cỗ chay online cho biết, đến thời điểm hiện tại trong 3 ngày cao điểm là 13, 14, 15 tháng 7 âm lịch, cửa hàng chị đã nhận khoảng gần 200 mâm cỗ, dự tính số lượng này có thể tăng gấp 2-3 lần trong vài ngày tới. “Năm ngoái tôi phải thuê đội ngũ nấu chuyên nghiệp cả chục người mới đủ phục vụ nhu cầu, năm nay số lượng khách hàng dự tính sẽ còn đông hơn nữa”, chị Hằng nói.

Vàng mã

Với tâm lý "trần sao âm vậy", không để người cõi âm chịu cảnh thiếu thốn và phải bắt kịp với cuộc sống trên trần, dịp này nhiều gia đình lại tất bật mua sắm đủ thứ, tiêu tốn số tiền tới vài triệu đồng.

Điện thoại công nghệ đời mới làm cho người cõi âm
Điện thoại công nghệ đời mới làm cho người cõi âm

Năm nay, ngoài những mặt hàng cũ như quần áo, giày dép, tiền vàng thị trường còn tràn ngập các loại đồ mã cao cấp như nhà biệt thự siêu sang "dát vàng" có kèm số đỏ, đồ hàng mã nhái thương hiệu nổi tiếng đang được ưa chuộng: như Iphone, Ipad hoặc các loại xe ô tô hạng sang: Rolls - Royce, Bugatti Veyron…

Đặc biệt, nhiều người còn đốt cả ô sin, hình nhân tượng trưng cho cặp cô dâu – chú rể. Giá mỗi đồ lễ dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. Trong đó, đắt nhất là các loại siêu xe, ngựa “khủng”, hình nhân với giá từ 300-700 nghìn đồng/ sản phẩm.

Cô dâu - chú rể đốt cho những người chết trẻ, chưa kịp lập gia đình với hy vọng ở thế giới bên kia họ có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc.
Cô dâu - chú rể "đốt" cho những người chết trẻ, chưa kịp lập gia đình với hy vọng ở thế giới bên kia họ có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc.
Nhiều gia đình có điều kiện, còn đốt cả osin cho người âm
Nhiều gia đình có điều kiện, còn "đốt" cả osin cho người âm

Theo các hộ sản xuất vàng mã, nếu muốn một lễ cúng tươm tất, ngoài các mặt hàng truyền thống như: tiền vàng, nhà lầu, xe hơi, quần áo, trang sức… nhà nào khá giả sẽ sắm thêm 1-2 người giúp việc. Số tiền chuẩn bị có thể dao động từ 10-20 triệu đồng.

Không chỉ được bày bán tại các cửa hàng, khu chợ ở Hà Nội, trên nhiều khu chợ mạng, các dịch vụ sắm lễ online cũng được dịp nở rộ, đắt khắt. Theo đó, giá cả dao động từ 500 nghìn đồng đến hàng chục triệu/ bộ lễ vàng mã hoàn chỉnh, tùy theo yêu cầu người mua.

Hiệp Nguyễn

Đang được quan tâm