Đồng Tháp:

Hơn 300 gian hàng trưng bày đặc sản các địa phương

(Dân trí) - Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp. Với 320 gian hàng trưng bày, giới thiệu hàng trăm món ngon, đặc sản các địa phương trên cả nước.

Diễn đàn do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Diễn đàn bắt đầu từ 28/4 và kéo dài đến 3/5.

Theo BTC, đến nay đã có 32 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia diễn đàn, với trên 320 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các hợp tác xã, làng nghề, cơ sở sản xuất, các tổ chức xúc tiến thương mại trên cả nước, đặc biệt là các đơn vị, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP.

Hơn 300 gian hàng trưng bày đặc sản các địa phương - 1

Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp (Ảnh: Hoàng Vũ).

Diễn đàn là chuỗi sự kiện nhằm tăng cường tính hợp tác và liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long với Bộ, ngành Trung ương và các địa phương khác trên cả nước; làm cơ sở để đẩy mạnh và phát huy tiềm năng về sản phẩm OCOP của vùng.

Thông qua các hoạt động tại diễn đàn là cơ hội quảng bá, giới thiệu và xây dựng hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm OCOP, du lịch nông nghiệp và nông thôn, góp phần nâng cao hình ảnh và giá trị văn hóa Đồng Tháp nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Điểm nổi bật tại diễn đàn lần này chính là các không gian triển lãm sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Tháp, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh phía Bắc; khu vực ẩm thực; khu gian hàng thương mại; khu vực biểu diễn nghệ thuật…

Hơn 300 gian hàng trưng bày đặc sản các địa phương - 2

Trong khuôn khổi diễn đàn có 50 sản phẩm OCOP đến từ 12 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long tham gia Hội thi sản phẩm OCOP tiêu biểu (Ảnh: Hoàng Vũ).

Trong khuôn khổ diễn đàn còn có các hội thảo, hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP. Qua đó, các chuyên gia, chủ thể OCOP, doanh nghiệp tiêu thụ và cơ quan quản lý nhà nước sẽ cùng ngồi lại để đánh giá về bức tranh tổng thể OCOP của vùng, cũng như tìm ra giải pháp thúc đẩy phát triển sản phẩm này trong thời gian tới.

Năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá vùng đồng bằng sông Cửu Long đứng thứ 3 cả nước về sản phẩm OCOP; bên cạnh đó, Đồng Tháp và Sóc Trăng nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất cả nước.

Thời gian qua, Đồng Tháp đã thành lập các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc sản Đồng Tháp tại Thành phố Hà Nội, Phú Quốc (Kiên Giang), nhờ đó, sản phẩm OCOP của Đồng Tháp được nhiều người biết đến.

Được biết, tối ngày 28/4, lễ khai mạc diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long "Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022" chính thức được khai mạc tại trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Đồng Tháp.