“Hội chứng cực nhỏ” ở Hàn Quốc

Thú sưu tập những vật dụng và vật nuôi bé xíu đã tạo ra một xu hướng xã hội có tên “Hội chứng cực nhỏ” ở Hàn Quốc. Một điển hình là chú chó tí hon Jjong-ah, ba tháng tuổi, nặng 0,5kg của cô Lee Eun Kyung.

“Nó thật dễ thương và tôi nghĩ nó lý tưởng cho những ai sống một mình”, cô Lee tâm sự. Đến tuổi trưởng thành, giống chó này không nặng hơn 2 kg. Nhẹ cân nhưng giống chó này khá “nặng đô”, giá 600 - 6.000 USD.

Trong mắt người Hàn Quốc, những chiếc xe gắn máy nhỏ cũng rất đẹp, một phần vì chúng có thể bỏ lọt vào cốp xe hơi. Không chỉ giới thanh thiếu niên ưa chuộng mà những người độ tuổi 30 - 40 cũng rất thích. Những chiếc xe máy nhỏ này có giá không rẻ, trung bình 1.300 USD/chiếc, nhưng mỗi tháng có khoảng 600 xe về với chủ mới.

“Hội chứng cực nhỏ” còn len lỏi vào thú ẩm thực: những loại rau củ có kích thước bằng một phần năm kích thước bình thường đang chiếm được cảm tình của các thực khách. Cư dân Seoul Han Ji Youn thổ lộ: “Tôi thích chúng vì có thể ăn một cách dễ dàng và không bỏ thừa”.

Các nhà xã hội học cho rằng xu hướng này có thể bắt nguồn từ nhịp sống nhanh ở thành thị. Giáo sư Sung Young Shin, Đại học Triều Tiên, lý giải: “Mọi người lúc nào cũng hối hả nên những vật bé nhỏ có thể dễ dàng cầm giữ. Ngoài ra có nhiều người độc thân sống trong những căn hộ nhỏ hẹp nên họ thích những vật dụng nhỏ”.

Xu hướng nhỏ gọn tuy vậy lại là cơ hội làm ăn lớn cho những nhà sản xuất.

Theo Tuổi Trẻ