Hoa cúc nhuộm vàng làng quê ngày giáp Tết

(Dân trí) - Thủ phủ hoa cúc ở huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) vàng rực sắc xuân. Trên 500 ngàn chậu hoa bắt đầu được chuyển đi khắp nơi phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa) được mệnh danh là thủ phủ hoa cúc của khu vực miền Trung. Mỗi năm tại đây cung ứng ra thị trường trên 500 ngàn chậu hoa cúc phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Hoa cúc nhuộm vàng làng quê ngày giáp Tết - 1

Những ngày cuối tháng Chạp, hoa cúc bung nở khiến khung cảnh làng quê ở huyện Tư Nghĩa rực rỡ sắc xuân.

Hoa cúc nhuộm vàng làng quê ngày giáp Tết - 2

Năm nay, ông Nguyễn Lâm (xã Nghĩa Hiệp) trồng gần 2.000 chậu hoa cúc pha lê. Bão lớn vào cuối tháng 10/2020 khiến hoa cúc bị ảnh hưởng nặng. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm chăm bón của người nông dân nên hoa vẫn nở đúng, đều vào dịp Tết. "Bị ảnh hưởng bởi mưa bão nên năm nay hoa không đẹp bằng mọi năm. May là hoa vẫn nở đều, thương lái vẫn đặt mua hết nên ai cũng mừng", ông Nguyễn Lâm cho biết.

Hoa cúc nhuộm vàng làng quê ngày giáp Tết - 3

Tùy vào kích cỡ chậu mà mỗi chậu hoa cúc có giá bán tại vườn từ 130 - 250 nghìn đồng. Sau khi trừ chi phí, người trồng hoa thu có thể lãi từ 30 - 40% giá bán mỗi chậu. "Hoa năm nay không bằng năm ngoái, thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên giá thấp hơn khoảng 20%. Tuy nhiên, mức giá như năm nay vẫn mang về cho người trồng hoa cái Tết ấm áp", ông Lâm nói.

Hoa cúc nhuộm vàng làng quê ngày giáp Tết - 4

Khắp nơi ở thủ phủ hoa cúc được nhuộm một màu vàng rực.

Hoa cúc nhuộm vàng làng quê ngày giáp Tết - 5

Hoa cúc ở Tư Nghĩa được chuyển đi khắp các tỉnh miền Trung. Ông Nguyễn Xí-một thương lái cho biết, năm nay ông đặt mua trên 1.000 chậu cúc pha lê chuyển đi tỉnh Quảng Nam. Theo ông Xí, do ảnh hưởng dịch bệnh nên cả người trồng hoa và tiểu thương đều lo sức mua sẽ giảm. "Ảnh hưởng của dịch bệnh nên kinh tế của người dân bị ảnh hưởng. Do vậy giá hoa cúc năm nay cũng giảm cho phù hợp với túi tiền của người dân. Nói gì thì nói chứ Tết không thể thiếu hoa nên tôi tin chắc lượng hoa này sẽ được bán hết", ông Xí nói.

Hoa cúc nhuộm vàng làng quê ngày giáp Tết - 6
Hoa cúc nhuộm vàng làng quê ngày giáp Tết - 7

Hoa cúc Tư Nghĩa mang niềm vui về với người nông dân những ngày giáp Tết.

Đang được quan tâm