Thứ hai, 01/01/2018 - 15:48

Hình dáng độc lạ, bon sai "bay lơ lửng" hút khách chơi Tết

Dân trí Nhờ hình dáng độc, lạ, có thể bay lơ lửng và xoay tròn trên không nên những chậu cây cảnh bonsai bay (air bonsai) tạo thành cơn “sốt” và được nhiều người săn lùng làm quà biếu dịp Tết Mậu Tuất năm nay.

Anh Minh Tuấn, chủ một cửa hàng Air Bonsai ở phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh cho biết, bonsai bay là sản phẩm do người Nhật sáng tạo. Nhờ hệ thống đệm từ trường, nên cây có thể xoay tròn và lơ lửng trên không. Chính vì độ “độc”, “lạ” nên mặt hàng này được nhiều người săn lùng làm quà biếu Tết.

So với những mặt hàng khác, những chậu bonsai bay có giá khá rẻ dao động từ 2-5 triệu đồng/ bộ tùy khối lượng bay và tiểu cảnh kèm theo. Tuy nhiên, do hạn chế về trọng lượng nên chậu bonsai khá nhỏ và chủ yếu sử dụng những cây như: xương rồng, linh sam, sen đá…

Dù mới du nhập về Việt Nam nhưng những sản phẩm bonsai bay đã tạo nên cơn sốt và được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Happy Trees
Dù mới du nhập về Việt Nam nhưng những sản phẩm bonsai bay đã tạo nên cơn "sốt" và được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Happy Trees

Năm nay để tạo sức hút, sự khác biệt cho sản phẩm, cơ sở anh Tuấn chỉ mua công nghệ từ Nhật Bản, còn phần cây cảnh và chậu đặt chế tác từ nghệ nhân Việt Nam. Hiện nay, các mẫu cây Phúc – Lộc – Thọ, hoa mai, hoa đào và tiểu cảnh làng quê Việt được ưa chuộng và bán chạy hơn cả.

“Chậu để cây chúng tôi đặt từ làng gốm bát tràng, các cây bonsai được các nghệ nhân chế tác, tạo thế mang hồn phong cảnh, làng quê Việt. Ngoài ra, để tạo điểm nhấn cho các sản phẩm chơi Tết, các cây bonsai bay còn được trang bị hệ thống đèn Led nhiều màu sắc”, anh Tuấn nói.

Cũng theo chủ cửa hàng, năm nay các sản phẩm bonsai bay được đầu tư, nâng cấp về mặt công nghệ hơn. Theo đó, mỗi bộ đều được trang bị hệ thống pin tự sạc nên có thể bay từ 4 – 12 giờ mà không cần cắm điện.

Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến dịp Tết nguyên đán Bính Tuất, thế nhưng hiện tại thị trường cây bonsai bay khá sôi động, trong đó những mẫu đẹp đã được nhiều người đặt mua. “Hiện mỗi ngày cơ sở tôi đưa ra thị trường từ 3 – 5 bộ, dự tính thời điểm cận Tết con số này sẽ tăng lên gấp 3 – 5 lần”, anh Tuấn nói.

Năm nay các loại cây bonsai bay có tiểu cảnh làng quê Việt bán khá chạy và được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Happy Trees
Năm nay các loại cây bonsai bay có tiểu cảnh làng quê Việt bán khá chạy và được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Happy Trees

Trong khi đó, liên hệ với một đầu mối bán cây cảnh bonsai bay ở Hà Nội, đại diện cơ sở này cho biết, năm nay số lượng bonsai bay không nhiều nên muốn mua khách phải đặt hàng trước từ 3 – 5 ngày mới có hàng. Ngoài những khách đặt lẻ, nhiều công ty còn đặt với số lượng lớn để biếu Tết, làm quà tặng lấy may mắn trong dịp đầu năm mới.

“So với các mặt hàng khác, bonsai bay có hình dáng độc lạ, bắt mắt không chỉ thích hợp làm đồ trang trí trong nhà mà còn có rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Đầu năm mới, các cây cảnh thường tượng trưng cho sự sinh sôi, phát tài lộc, thêm vào đó, hệ thống nam châm khiến cây bay lơ lửng mang ý nghĩa “hút” tài lộc, vượng khí nên rất được ưa chuộng”, người này.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết, dù có xuất xứ từ Nhật Bản nhưng khi về Việt Nam các cơ sở đều phải cải tiến lại để giảm giá thành và phù hợp với văn hóa Việt. “Những chậu cây làm từ gốm sứ Bát Tràng, gáo dừa… in hình câu đối vừa sinh động, độc lạ lại thể hiện được tinh thần, văn hóa Việt nên bán rất chạy”, người này nói.

Đánh giá về thị trường Tết nguyên đán năm nay, chủ cửa hàng này dự đoán số lượng hàng bán ra sẽ tăng khoảng 2 lần so với mọi năm. Đến thời điểm này, một số cây cảnh đẹp, lạ ở cửa hàng này gần như đã “cháy hàng”. “Các loại bonsai bay năm nay đa dạng, phong phú về mẫu mã, giá cả lại phải chăng nên chắc chắn sẽ tạo được sức “hút”, được nhiều người ưa chuộng làm quà biếu Tết”, người này nói.

Hà Trang