Diễn đàn: Máu lạnh đến từ đâu?

Hãy để trẻ quen va vấp, tự đứng lên

Lý giải nguyên nhân vì sao ngày càng xuất hiện nhiều tội phạm trẻ, TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên Đại học Sư phạm TPHCM, cho rằng, xã hội càng hiện đại, tốc độ lớn lên của trẻ về mặt thể chất càng nhanh, tuy nhiên tốc độ trưởng thành về mặt tâm lý thì có thể không theo kịp.

“Gia cố” cho giới trẻ từ nhỏ

Theo TS Khắc Hiếu, xã hội không đứng yên mà ngày càng phức tạp, càng nhiều cám dỗ. Do đó, nếu nhân cách thiếu trưởng thành, để thích nghi với sự phức tạp của xã hội, sẽ khiến nhiều người trẻ dễ sa ngã và hành động nông nổi hơn. Song song đó, khi xã hội ngày càng xuất hiện nhiều yếu tố gây nhiễu cho sự phát triển nhân cách trẻ thì bù lại việc giáo dục đạo đức và hướng dẫn kỹ năng sống phải đi trước và thật sự tác động mạnh mẽ để con người trụ vững trước nguy cơ lệch lạc giá trị và hành vi. “Giống như bão càng to thì gia cố nhà phải làm thật chắc. Tuy nhiên, việc giáo dục đạo đức ngày nay hiệu quả thế nào, tất cả chúng ta đều biết rõ. Còn mảng giáo dục kỹ năng sống chủ yếu dừng lại ở mức dư luận hoặc manh mún tự phát, thật sự chưa trở thành xương sống cho sự phát triển lành mạnh và vững chắc cho giới trẻ”, TS Khắc Hiếu nói.

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu.
TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu.

Ngoài ra, theo TS Khắc Hiếu, việc đầy đủ vật chất hơn trước khiến nhu cầu thỏa mãn của người trẻ ngày nay cao hơn rất nhiều so với cách đây vài chục năm. Giống như khi đi bộ thì thèm có chiếc xe đạp, khi có xe đạp thì lại muốn có xe máy. Xe máy phổ biến thì muốn có xe hơi, xe hơi đã có thì sẽ muốn có chuyên cơ. “Nhu cầu vật chất càng cao, trong khi hoàn cảnh không đáp ứng đủ, tất nhiên sẽ nảy sinh hành vi để thỏa mãn. Nếu người có đạo đức và được giáo dục tốt, hành vi của họ sẽ là phấn đấu để vươn lên giàu có, no đủ. Nếu thiếu đạo đức, người ta sẽ đi tắt bằng cách phạm tội để thỏa mãn nhu cầu mình”, TS Khắc Hiếu nói.

TS Khắc Hiếu cho rằng, thế hệ 9x hiện vào thời điểm xã hội thay đổi mạnh mẽ, chuyển sang nền kinh tế thị trường và mở cửa để du nhập nhiều luồng văn hóa, nên 9x là thế hệ chịu nhiều thử thách nhất về bản lĩnh đạo đức. Vì thế, từ nhà quản lý xã hội cho đến nhà trường và gia đình đều phải “gia cố” giới trẻ ngay từ lúc nhỏ, để khi lớn lên trẻ sẽ tự “đề kháng” với cuộc đời.

Cùng với đó, hãy tập cho trẻ được thất bại, làm quen với lời từ chối, được va vấp trong đời và tập tự đứng lên trên chính sức của mình từ lúc nhỏ. Thì sau này con cái chúng ta sẽ là một cây to vững vàng, cứng cáp trước những cơn gió ngược của cuộc đời. Bởi bản lĩnh sẽ trưởng thành trong bão táp. Nếu bạn trẻ gặp khủng hoảng tinh thần, thì hãy luôn tâm niệm: Khi tất cả những thứ khác đã mất, thì tương lai vẫn còn.

Tránh lối sống thực dụng

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu.
Trẻ nhỏ cần phải được giáo dục toàn diện ngay từ nhỏ (Trong ảnh học sinh đang học kỹ năng về an toàn giao thông. Ảnh: Ngọc Châu.

Một điều khiến dư luận băn khoăn, lo lắng hiện nay đó là một số tội phạm nguy hiểm lại là những thanh niên trẻ tuổi. Qua các sự việc nghiêm trọng vừa qua, các bậc phụ huynh có con, cháu trong độ tuổi thanh thiếu niên lo lắng. Nhưng tìm hiểu nguyên căn sâu xa của các sự việc và nguyên dân dẫn đến các sự việc của các nghi can thấy rằng, đều có những lý do, xoay quanh hai vấn đề cốt lõi tình - tiền. Đó là sự tác động mạnh mẽ của lối sống hưởng thụ, thực dụng.

Nghi can Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát ở Bình Phước là một ví dụ điển hình. Chỉ vì thất tình, không đạt được mục đích cưới được con gái đại gia để hưởng thụ phần nào khối tài sản khổng lồ mà nhẫn tâm phạm tội. Dư luận đặt câu hỏi, nếu gia đình bạn gái của Nguyễn Hải Dương chỉ là một gia đình bình thường, không có cơ ngơi, số tài sản như vậy thì liệu kẻ sát nhân có tàn ác như thế không? Liệu có phải vì tình cảm, tình yêu, nặng nghĩa, nặng tình thật hay chỉ vì…tiền?

Lối sống thực dụng, hưởng thụ đã và đang làm xói mòn phẩm chất, đạo đức của một bộ phận thanh thiếu niên lười học tập, lao động nhưng muốn hưởng thụ, đặt lợi ích kinh tế lên trên hết. Cần phải đấu tranh loại bỏ những tư tưởng không làm mà có, lao động ít nhưng được hưởng thành quả nhiều. Người làm cha, làm mẹ không nên tập cho con lối sống thực dụng, thích hưởng thụ, lười lao động ngay từ nhỏ. 

“Khi rơi vào trong hố sâu của sự tuyệt vọng, hãy tìm đến người thân, đến bạn bè tốt, đến chuyên gia tâm lý hoặc bất cứ ai có thể lắng nghe để họ kéo mình ra khỏi cái hố sâu ấy mà vươn lên đứng dậy bước tiếp trong đời”. (TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu)

Theo Lưu Trinh

Tiền Phong 

MỚI NHẤT
Tiền dẫn cưới: Nhà trai mặc cả như mua rau ngoài chợ
Tiền dẫn cưới: Nhà trai mặc cả như mua rau ngoài chợ

Ngày gặp mặt hai bên gia đình, ông trưởng họ nhà tôi bảo phong tục ở làng, nhà trai phải dẫn cưới từ 25-30 triệu cộng với 5 lễ hỏi.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 05:41

Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ
Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ

(Dân trí) - Khi con nước từ thượng nguồn đỏ ngầu đổ về cũng là thời điểm người dân sống nghề “bà cậu” ở Giang, Đồng Tháp… tất bật chuẩn bị ngư cụ sẵn sàng “ra khơi”. Trong khi đó, các làng nghề “ăn theo” mùa nước nổi cũng tất bật vào vụ “làm ăn” mới.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 05:37

Đi qua vội vã
Đi qua vội vã

(Dân trí) - Tôi thường có thói quen ngồi một mình nơi góc quán cafe cạnh ngã tư đèn đỏ lặng lẽ ngắm người người cùng xe cộ ào ạt trôi đi mỗi ngày. Cho mình chậm lại một phút giây mới thấy con người và đời sống xung quanh dường như đang lao đi quá vội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 01:25

Gần 100 trẻ bị dị tật khe hở môi hàm ếch có cơ hội tìm lại nụ cười tươi tắn…
Gần 100 trẻ bị dị tật khe hở môi hàm ếch có cơ hội tìm lại nụ cười tươi tắn…

Sáng 20/7, khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba (Hà Nội) đông kín những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, hàm ếch.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:30

Để không gian nhỏ trở nên thoáng rộng hơn
Để không gian nhỏ trở nên thoáng rộng hơn

(Dân trí) - Bạn sống trong không gian khá chật chội và luôn cảm thấy khó giữ cho mọi thứ được gọn gàng, thoáng đãng? 7 mẹo nhỏ sau giúp bạn hô biến cho căn hộ nhỏ thành sạch sẽ, rộng rãi hơn.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 12:41

Bé 3 tuổi hút 15.000 fan Instagram nhờ phong cách thời trang
Bé 3 tuổi hút 15.000 fan Instagram nhờ phong cách thời trang

(Dân trí) - Cô bé India Blanshard sống tại miền tây Kirby, Merseyside đã trở thành ngôi sao trên @lifeofkimandindia nhờ những bức ảnh xinh xắn mang đậm phong cách thời trang. Hơn 15.000 người theo dõi Blanshard trên Instagram mỗi ngày để xem mỗi ngày cô bé lựa chọn một phong cách ra sao.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 12:12

Sốc với lễ hỏi không phong bì của nhà trai
Sốc với lễ hỏi không phong bì của nhà trai

Hàng xóm hỏi “Người ta nhà Hà Nội, chắc phải ngoài hai chục triệu dẫn cưới nhỉ?”, bố mẹ tôi chỉ biết ậm ừ “chắc cũng khoảng đó” nhưng đắng lòng là chẳng hề có một đồng nào.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:44

Vì sao nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh?
Vì sao nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh?

Nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh vì cho rằng như vậy sẽ không tốt cho con. Sự thật lại khác.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 07:19

Xích lô mini và nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông
Xích lô mini và nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông

(Dân trí) - Gần đây, tại Nam Định xuất hiện tràn lan dịch vụ cho thuê xe xích lô mini hay còn gọi xích lô trẻ em. Tối đến, loại xích lô mini này bắt đầu tràn ra các tuyến phố, nhiều người đi đường vô cùng bức xúc nhưng đành lắc đầu vì người cầm lái chỉ là đứa trẻ.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:52

Cách đánh răng chuẩn – Chưa chắc bạn đã biết
Cách đánh răng chuẩn – Chưa chắc bạn đã biết

Phần lớn mọi người coi việc đánh răng là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã biết đánh răng đúng và khoa học.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:14

Ớn lạnh với nước đá
Ớn lạnh với nước đá

Sản xuất nước đá bẩn đến mức người đứng đầu cơ quan quản lý thực phẩm tại TP HCM khuyên người tiêu dùng nên tự làm nước đá tại nhà, ra ngoài thì dùng thức uống ướp lạnh thay vì uống trực tiếp nước đá.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:16

Nên cho trẻ học bơi vào thời điểm nào?
Nên cho trẻ học bơi vào thời điểm nào?

Nên cho trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở lên làm quen với nước, sau đó bắt đầu học bơi. (Học viện Nhi khoa Hoa Kì, AAP, cho rằng, trẻ em không nên học bơi trước 4 tuổi vì không đủ các kĩ năng cần thiết).

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Những không gian văn phòng thú vị nhất thế giới
Những không gian văn phòng thú vị nhất thế giới

Những thiết kế văn phòng làm việc cá tính và độc đáo và kích thích sự sáng tạo của con người, mang đến cho họ niềm hứng khởi cũng như động lực để làm việc.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:06

Truyền thống giao kem của Uber lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
Truyền thống giao kem của Uber lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Vào thứ 6 này (24/07/2015), ứng dụng gọi xe Uber sẽ giao kem tại hơn 300 thành phố vòng quanh thế giới với chiến dịch Uber Ice Cream.

Thứ năm, 23/07/2015 - 01:48

"Bầm gan tím ruột" vì khách Việt trộm cắp ở nước ngoài
"Bầm gan tím ruột" vì khách Việt trộm cắp ở nước ngoài

Tôi làm trong ngành du lịch lại chuyên về thị trường Outbound nên “được” nghe không biết bao nhiêu là những điều về du khách Việt. Có những khách phải thốt lên “nhục nhã quá”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:29

IDP giới thiệu dự án triển khai hệ thống SAP ERP
IDP giới thiệu dự án triển khai hệ thống SAP ERP

Việc một doanh nghiệp cỡ vừa như Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) triển khai giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) trên nền tảng SAP - HANA chưa từng được ứng dụng tại Việt Nam gây khá nhiều bất ngờ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:01

Sẽ có hơn 1.000 học sinh được  tiếp cận giáo dục trong tiện nghi, an toàn…
Sẽ có hơn 1.000 học sinh được tiếp cận giáo dục trong tiện nghi, an toàn…

Ngày 21/7, hai phòng học có phòng vệ sinh riêng cho trường mầm non Gò Lê Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Cùng xây tương lai 2015” nhằm tạo cơ hội tiếp cận giáo dục trong tiện nghi và an toàn cho hơn 1.100 học sinh.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:57

Cách trang trí mang tài lộc đến nhà
Cách trang trí mang tài lộc đến nhà

Trang trí cho ngôi nhà theo phong thủy ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn năng lượng của ngôi nhà. Để tăng vận may, tiền bạc cho ngôi nhà bạn có thể tham khảo những giải pháp sau đây.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:33

Cách tạo hình các món ăn khiến bé thích mê
Cách tạo hình các món ăn khiến bé thích mê

Hãy tham khảo cách trang trí món ăn lên đĩa đầy sáng tạo và dễ thương của các bà mẹ khắp thế giới để áp dụng thử xem sao nhé.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:26

Những mẫu đồng hồ treo tường vừa đẹp vừa phong thủy
Những mẫu đồng hồ treo tường vừa đẹp vừa phong thủy

Tùy thuộc vào diện tích và tính năng sử dụng của căn phòng mà bạn chọn mẫu đồng hồ treo tường phù hợp để trang trí khiến căn nhà của mình trở nên lung linh hơn.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:25

Những công trình kiến trúc bước ra từ cổ tích
Những công trình kiến trúc bước ra từ cổ tích

(Dân trí) - Từ những nhà thờ được xây dựng trong thời Trung Cổ, đến những thác nước tự nhiên ma quái, những ngôi nhà gỗ truyền thống xây dựng theo phong cách thế kỷ 19, bạn sẽ bắt gặp tất cả trong những bức hình về kiến trúc Na-uy.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:51

Trường học có thiết kế "đón mưa" cho học sinh nghịch nước
Trường học có thiết kế "đón mưa" cho học sinh nghịch nước

(Dân trí) - Trường mẫu giáo Dai-Ichi Yochien ở Kumamoto, Nhật Bản có một sự đổi mới đặc biệt trong thiết kế khi xây dựng cả một sân hứng nước mưa thành vũng nước sạch khổng lồ cho phép học sinh thỏa sức chơi vầy trong đó.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:18

Bố quay clip mẹ sinh con trong ô tô
Bố quay clip mẹ sinh con trong ô tô

(Dân trí) - Lesia và John Perijohn cứ nghĩ mình sẽ có đủ thời gian chuẩn bị trước khi em bé ra đời nhưng trong 45 phút lái xe đến bệnh viện phụ sản Vịnh Area, Texas, Lesia đã sinh con ngay trên xe. Đoạn phim được chồng cô ghi lại.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:48

Trao “tay sạch” cho 400 hộ nghèo
Trao “tay sạch” cho 400 hộ nghèo

(Dân trí) - 400 hộ nghèo ở vùng nông thôn tại tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Bình vừa được tặng bồn rửa tay chất lượng cao nhằm cải thiện vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:03