Hàng trăm người dân vùng lũ Quảng Trị đi chợ từ thiện 0 đồng

Đăng Đức

(Dân trí) - Chợ 0 đồng chính là hình thức từ thiện, mỗi người dân được phát 40 phiếu, mệnh giá 10 nghìn đồng/phiếu để chọn những sản phẩm cần thiết nhất cho cuộc sống.

Ngày 29/11, tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), diễn ra phiên chợ 0 đồng, nhằm giúp người dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề do lũ quét vượt qua phần nào khó khăn sau thiên tai. 

Cách đây hơn 1 tháng, trận lũ quét tràn qua xã miền núi Hướng Việt khiến nơi đây bị tàn phá nặng nề. Mưa lũ khiến đường giao thông dẫn vào 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập (huyện Hướng Hóa) bị cô lập hoàn toàn trong thời gian dài.

Trước những thiệt hại do thiên tai gây ra, chính quyền huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã huy động các lực lượng cùng các đơn vị vũ trang chung tay giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai, tái thiết cuộc sống.

Hàng trăm người dân vùng lũ Quảng Trị đi chợ từ thiện 0 đồng - 1

Chợ 0 đồng là hình thức từ thiện tổ chức tại xã vùng cao, nơi vừa chịu ảnh hưởng nặng do thiên tai

Nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đã chung tay hỗ trợ bà con vùng núi Hướng Việt và Hướng Lập về lương thực, nhu yếu phẩm để bà con vượt qua khó khăn do bão lũ.

Chợ 0 đồng chính là hình thức từ thiện để giúp bà con vùng cao. 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt có 800 hộ dân được phát phiếu mua hàng.

Mỗi người dân được phát 40 phiếu mua hàng, mệnh giá 10 nghìn đồng mỗi phiếu, tương đương với 400 nghìn đồng để vào mua hàng. 

Hàng trăm người dân vùng lũ Quảng Trị đi chợ từ thiện 0 đồng - 2

Người dân được phát 40 phiếu, tương đương 400 ngàn đồng để mua hàng.

Hàng hóa được phân thành nhiều nhóm, như thực phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng, gia vị, quần áo, thuốc, hạt giống, sách vở và dụng cụ học tập… 

Các mặt hàng cũng được định giá ở mức chẵn 10 nghìn để người dân tiện mua hàng. Phần lớn các mặt hàng đều định giá thấp hơn giá thị trường. 

Việc tổ chức phiên chợ này giúp người dân tự lựa chọn những mặt hàng cần thiết cho gia đình, tránh việc phải nhận những mặt hàng đã có sẵn trong gia đình. 

Có mặt tại phiên chợ, anh Hồ Văn Nhầy (thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt) cho biết, đợt mưa lũ vừa qua khiến 2ha sắn của gia đình bị vùi lấp, 2 con trâu cũng bị chết. Cuộc sống gia đình bỗng chốc rơi vào khó khăn.

"Việc tổ chức chợ giúp bà con đang khó khăn mua được hàng hóa giá rẻ hơn để phục vụ cuộc sống", anh Nhầy nói.

Hàng trăm người dân vùng lũ Quảng Trị đi chợ từ thiện 0 đồng - 3

Bà con được cung cấp các mặt hàng thiết yếu nhất cho cuộc sống gia đình

Chị Hồ Thị Biên (trú tại thôn Cù Bai, xã Hướng Lập) cho biết, đợt lũ vừa rồi khiến gia đình chị có 2 con trâu bị lũ cuốn trôi, nhà ngập nước hơn 1m. Sau lũ, nhiều diện tích sắn và lúa rẫy bị hư hại. 

Sáng nay, chị Biên tự đi xe máy hơn 10km đến phiên chợ. Tại đây, chị mua được đồ ăn, dầu ăn, giày dép cho con, và một số đồ dùng trong gia đình.